Biến chứng trào ngược dạ dày gây ung thư

Thứ Tư, 16-08-2017

Nếu bạn còn thờ ơ với căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì bạn có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, đặc biệt là biến chứng trào ngược dạ dày gây ung thư. Nói tới trào ngược dạ dày có thể bạn khinh xuất không điều trị sớm nhưng khi nói tới ung thư thì tin chắc không ai là không hoang mang lo sợ. Một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. 

Biến chứng trào ngược dạ dày gây ung thư

trao-nguoc-da-day-can-duoc-chua-ngay-640x427

Trào ngược dạ dày thực quản với những biểu hiện hay gặp như: Cảm giác ợ hơi, ợ chua, ợ nóng sau xương ức, đau tức ngực. Thường thì triệu chứng này xuất hiện một thời gian ngắn, nếu biết cách điều trị kết hợp với việc ăn uống hợp lý thì bệnh sẽ nhanh chóng bình phục hoàn toàn mà không để lại dị chứng gì. 

Nhưng đối với trường hợp bị trào ngược dạ dày nhưng không phát hiện sớm, không được điều trị đúng cách có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng không mong muốn như ung thư dạ dày, ung thư thực quản hoặc ung thư vòm họng.

Lý do mà trào ngược dạ dày gây ung thư cao được các bác sĩ xác định là do: Khi trào ngược là acid dịch vị trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản, hầu họng. Trong khi dịch dạ dày là môi trường acid mạnh, có khả năng bào món niêm mạc thực quản họng khi trào ngược. Khi các tế bào bị tổn thương sẽ kích thích khả năng sửa chữa vô tình kích hoạt các tế bào sản xuất ồ ạt không kiểm soát chính là tế bào ung thư. Khối tế bào có thể ác tính hoặc lành tính tùy theo cơ địa của mỗi người.

Trong đó, ung thư thực quản là biến chứng hay gặp nhất khi bị trào ngược dạ dày và cũng là dạng khá nguy hiểm có khả năng tử vong cao. Các biểu hiện khi biến chứng ung thư thực quản xuất hiện là cảm giác khó nuốt, đau họng, cảm giác mắc dị vật ở họng, ho và khạc ra máu.

Mặc dù không phải trường hợp nào bị trào ngược dạ dày thực quản cũng gây ung thư nhưng với nguy cơ cao nên việc cảnh báo tới mọi người về nguy cơ gây ung thư do trào ngược dạ dày thực quản.

Lời khuyên khi bị trào ngược dạ dày thực quản:

Cách tốt nhất phòng ngừa biến chứng ung thư là bạn nên điều trị tích cực bệnh trào ngược dạ dày từ sớm. Đồng thời thay đổi thói quen, lối sống ăn uống phù hợp giảm nguy cơ mắc bệnh này như:

  • Thay đổi lối sống là bước điều trị đầu tiên và quan trọng nhất. Cần thay đổi chế độ ăn, kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá, thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay, nước uống có ga.
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Người bệnh được cho sử dụng các loại thuốc tăng cường co thắt cơ vòng thực quản, thuốc làm dạ dày mau trống, thuốc làm giảm axit dạ dày, thuốc kháng axit dạ dày…Tuyệt đôi không được tự ý dùng thuốc không tốt cho sức khỏe.
  • Hạn chế một số thực phẩm như: Thực phẩm nhiều dầu mỡ, trái cây tươi,  Chocolat Có chứa chất là methyxanthine chất này làm giảm co thắt cơ vòng dưới thực quản do đó trào ngược dịch dạ dày vào thực quản. Hay đặc biệt Tiêu, ớt, hành, tỏi, bạc hà.. gây kích thích dạ dày làm tăng khả năng trào ngược.

Kiêng kỵ hợp lý để bệnh trào ngược dạ dày không có cơ hội hình thành, ung thư cũng không xuất hiện nhé!

Bạn nên quan tâm:  Cách chữa chứng viêm họng do trào ngược dạ dày

CHIA SẺ NỘI DUNG
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*