Các loại thuốc giảm tiết axit dạ dày và cách sử dụng

Acid dịch vị trong dạ dày tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, nhưng nếu hàm lượng acid dư thừa thì khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày và gây ra nhiều chứng khó chịu như trào ngược, ợ hơi, buồn nôn, nôn… Trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc giảm thiết axit dạ dày nhằm khống chế hàm lượng axit dư thừa trị bệnh hoặc phòng ngừa biến chứng tại dạ dày. Dù quan trọng nhưng khuyến cáo tìm hiểu cách sử dụng thuốc giảm tiết axit dạ dày hợp lý tránh tổn hại tới sức khỏe luôn được bác sĩ đề cập đến. 

 Loại thuốc giảm tiết axit dạ dày hay gặp

Bác sĩ thường chỉ định dùng các loại thuốc giảm tiết axit dạ dày hay gặp nhất bao gồm:

– Thuốc Omeprazole: 

Thuốc omeprazole có tác dụng ức chế đặc hiệu quá trình bài tiết acid của đạ dày từ đó giúp ức chế quá trình bơm proton ở tế bào viền của dạ dày, giúp phục hồi các vết loét tổn thương trong dạ dày nhanh hơn.

Cách sử dụng thuốc Omeprazole đúng cách: 

  • Trị viêm loét dạ dày tiến triển: dùng uống 1 nang 20mg/ ngày. Và cần dùng liều từ 2 đến 4 tuần thì ngưng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Viêm thực quản do hồi lưu dạ dày thực quản: Liều dùng 1 viên nang 20mg/ngày. Và dùng liên tục trong 4 tuần lễ. Dùng thuốc còn căn cứ vào kết quả nội soi theo dõi bệnh tình để chỉ định liều lượng.
  • Dùng trị hội chứng Zollinger Ellison: Liều dùng thời điểm ban đầu 60mg mỗi ngày. Liều lượng điều chỉnh tuỳ theo mỗi bệnh nhân, và thời gian dùng thuốc Omeprazole điều trị tuỳ theo yêu cầu lâm sàng. Riêng đối với những liều dùng trên 80mg/ngày phải được chia ra và uống làm 2 lần trong ngày.

– Thuốc Pantoprazole: 

Thuốc Pantoprazole có tác dụng ức chế đặc hiệu và không hồi phục bơm proton do tác dụng chọn lọc trên thành niêm mạc dạ dày nên thuốc cho hiệu quả làm lành vết loét nhanh. Nhờ tác dụng này thuốc pantoprazole có tác dụng tốt trong trường hợp bị viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, phối hợp dùng trị vi khuẩn Hp theo phác đồ.

Cách sử dụng thuốc Pantoprazole: 

+ Liều dùng theo phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra:

  • Phác đồ 1: Gồm các thuốc 1 viên Pantoprazole + 1000mg amoxicylline + 500mg clarithromycine. Dùng uống, mỗi ngày 2 lần x 7 ngày.
  • Phác đồ 2: 1 viên Pantoprazole + 500mg metronidazol + 500mg clarithromycine. Dùng uống mỗi ngày 2 lần x 7 ngày.
  • Phác đồ 3: Gồm các thuốc 1 viên Pantoprazole + 1000mg amoxicilline + 500mg metronidazol) Mỗi ngày 2 lần x 7 ngày.

+ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: 1 viên Pantoprazole 40mg/ngày.

Nên uống với nước, không được nhai hoặc nghiền nhỏ viên thuốc Pantoprazole mà chỉ được uống nguyên viên. Dùng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, nếu quên thuốc cần phải dùng bù để đúng liệu trình.

– Thuốc Lansoprazole

Thuốc Lansoprazole dùng để điều trị các bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp.

Cách sử dụng dùng uống: 

+ Dùng điều trị vi khuẩn HP dạ dày  thường dùng phối hợp với thuốc kháng sinh ( amoxicilin và clarithromycin) dùng theo phác đồ điều trị. Phác đồ thường dùng từ 10-14 ngày.

+ Dùng điều trị viêm loét dạ dày dùng 1 lần/ ngày và dùng từ 4-8 tuần liên tục. Uống trước bữa ăn,

+ Loét tá tràng dùng 1 lần/ ngày và dùng 4 tuần thì ngưng.

Thuốc Lansoprazol không bền trong môi trường acid (dịch dạ dày), vì vậy phải uống lansoprazol trước khi ăn và không được cắn vỡ hoặc nhai viên nang trong khi uống.

Xin lưu ý: Đọc hướng dẫn được cung cấp bởi dược sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc giảm tiết axit dịch vị  và mỗi lần dùng lại thuốc.

Thận trọng khi dùng thuốc giảm tiết axit dạ dày

Thuốc giảm tiết acid dạ dày ở trên cần phải dùng đúng để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc bao gồm:

  • Thời gian dùng thuốc: Nên dùng trước khi ăn uống khoảng 30 phút để thuốc phát huy tác dụng trước khi bị acid dạ dày phân hủy biến đổi.
  • Vì thuốc kháng acid dịch vị rất dễ tan trong môi trường acid nên cần uống nguyên viên khi dùng.
  • Trong khi dùng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ bao gồm: rối loạn tiêu hóa, loãng xương, đau đầu và thậm chí là gãy xương. Theo dõi dùng đúng liều giảm tác dụng phụ gây ra.
  • Lưu ý tương tác thuốc cần thông báo với bác sĩ điều trị để cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi sử dụng.

Thuốc giảm tiết axit dạ dày có tác dụng tốt trong điều trị nhiều bệnh dạ dày. Tuy nhiên cần tuân thủ đúng hướng dẫn liều dùng, cách dùng tránh các tác dụng phụ của thuốc tổn hại tới sức khỏe.

Tham khảo thêm : Cách làm giảm axit dạ dày bằng thực phẩm

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *