Các loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày được dùng phổ biến

Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày được dùng phổ biến vì thuốc làm giảm nhanh triệu chứng nên được bác sĩ chỉ định nhiều nhất. 

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Biểu hiện dễ thấy là người bệnh xuất hiện ợ hơi, ợ chua, đau rát cuống họng, buồn nôn. Trào ngược dạ dày thực quản có thể chưa dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về tính mạng nên nhiều người chủ quan, thờ ờ, dẫn đến bệnh kéo dài và nguy cơ tái phát cao. Để điều trị bệnh, biện pháp dùng thuốc tây vẫn là cách nhanh và phổ biến nhất. Dưới đây, bài viết sẽ trình bày một số loại thuốc tây chữa dạ dày hiệu quả do bác sĩ Trương Minh Như – làm việc tại khoa tiêu hóa bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội tư vấn.

thuốc tây chữa trào ngược dạ dày
Thuốc tây làm giảm nhanh triệu chứng trào ngược dạ dày

I. Ưu và nhược điểm khi chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc Tây

Các loại thuốc Tây trị trào ngược dạ dày hiện nay đa dạng về số lượng và chủng loại. Tuy nhiên, chúng có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

trị đau dạ dày bằng thuốc tây
Thuốc Tây có tính tiện lợi cao nhờ với kích thướt nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên mình.

1. Ưu điểm

Không chỉ đối với chứng trào ngược dạ dày mà hầu hết các căn bệnh hiện nay, bất kì bệnh nào khởi phát, người ta đều tìm đến liệu pháp Tây y.

Lí giải điều này, bác sĩ Trương Minh Như cho biết thuốc Tây có tính tiện lợi cao, các loại thuốc được bào chế thành những biên nang với kích thướt nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên mình.

Khi sử dụng các loại thuốc tây để điều trị chứng trào ngược dạ dày như: thuốc trung hòa axit (antacid), thuốc kháng thụ thể H2 – histamine, các loại thuốc ức chế bơm proton… các thành phần của thuốc nhanh chóng phát huy tác dụng nên cải thiện nhanh chóng các triệu chứng trào ngược dạ dày. Nhờ vậy, thời gian điều trị của bệnh nhân được rút ngắn còn khoảng 10-15 ngày cho một liệu trình.

2. Nhược điểm

Nếu bạn đang có cảm giác bứt rứt, khó chịu bởi các triệu chứng trào ngược, ợ nóng và muốn nhanh chóng thoát khỏi chúng, sử dụng thuốc tây là một gợi ý. Tuy nhiên, ông bà ta đã có câu: Dục tốc bất đạt, những cái gì càng nhanh thì độ bền vững sẽ càng giảm và luôn ẩn chứa nhiều hạn chế nhất định:

 • Các thuốc điều trị Tây y ngày nay hoạt động theo cơ chế ức chế niêm mạc dạ dày  tiết axit, do đó việc tiêu hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn. Hậu quả là dù bệnh nhân có thể giảm được những cơn trào ngược axit nhưng lại gặp phải một số hiện tượng đầy bụng, khó tiêu dẫn đến chán ăn.
 • Nếu bệnh nhân dùng các loại thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc sẽ tạo ra những rào cản bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản chống lại tác nhân gây hại. Tuy nhiên, thuốc này sẽ có một số tác dụng phụ như gây táo bón, buồn nôn, rối loạn hệ tiêu hóa nhẹ.
 • Nếu bệnh nhân dùng thuốc điều hòa nhu động ruột, nhóm thuốc này có tác dụng đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột non làm dạ dày vơi nhanh chóng. Bệnh nhân không còn cảm gác đầy bụng, chướng bụng, hạn chế được khả năng trào ngược. Tuy nhiên, cách này thường khiến cho bệnh nhân có cảm giác buồn ngủ, rối loạn ngoại tháp.

II. Các loại thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thường dùng

Để điều trị triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày, bệnh nhân cần sử dụng các nhóm thuốc chính sau đây: thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và thuốc giúp điều hòa nhu động ruột.

1. Các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Để tránh ảnh hưởng tiêu cực của axit trong dạ dày, các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày có tác dụng bọc niêm mạc, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản dưới tác động bất lợi của axit.

thuốc chữa trào ngược dạ dày
thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày Alginat, Dimeticol chữa trào ngược dạ dày hiệu quả
 • Thuốc Alginat

Thuốc Natri Alginate phản ứng với axit dạ dày tạo thành lớp gel Alginic nằm giữa dạ dày và thực quản, từ đó nhanh chóng ngăn chặn tình trạng trào ngược của người bệnh. Ngoài ra, Natri Bicarbonete phản ứng với axit dạ dày tạo thành khí CO2, đồng thời tạo bọt nổi lơ lửng gel Alginic lơ lửng phía trên dạ dày làm cản trở hiện tượng trào ngược axit dạ dày hiệu quả trong 4 giờ liền. Thuốc nên được uống sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.
Tuy nhiên, vì thuốc có chứa calcium carbonate nên cần cẩn trọng khi sử dụng. Đồng thời, thuốc chống chỉ định với những người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

 • Thuốc Dimeticol

Trong thuốc Dimeticol có hoạt chất giúp bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi tác động nóng rát của dịch vị axit mỗi khi trào ngược. Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc.

 • Thuốc Sucralfat

Thuốc Sucralfat gắn với protein tạo môt hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản, giúp chống lại các tác nhân gây trào ngược.

Thuốc Sucralfat được chỉ định trong các trường hợp bị trào ngược dạ dày từ vừa đến nặng. Uống Sucralfat dạng nén 1g trước bữa ăn và khi đi ngủ. Lưu ý, bệnh nhân không dùng kháng viêm histamin H2 hoặc antacid trước hoặc sau khi uống Sucralfat tầm 30 phút.

Tùy theo tình trạng bệnh đơn giản hay phức tạp, bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp với mỗi bệnh nhân. Theo đó, một số thuốc có thể được kê thêm như thuốc kháng axit, giảm yếu tố gây nóng rát đường tiêu hóa, một số thuốc ức chế bơm proton như omeprazole (tùy liều lượng).

2. Các thuốc giúp điều hòa nhu động ruột

Thuốc điều hòa nhu động ruột có vai trò điều hòa quá trình tiêu hóa của dạ dày, kích thích vòng cơ thực quản co tăng cường co bóp để đẩy thức ăn xuống nhanh chóng. Loại thuốc này dùng trước bữa ăn để giúp người bệnh ăn ngon miệng, dễ tiêu. Các loại thuốc điều hòa nhu động ruột hiệu quả gồm:

chữa trào ngược dạ dày bằng tây y
Thuốc điều hòa nhu động ruột kích thích vòng cơ thực quản co tăng cường co bóp để đẩy thức ăn xuống nhanh chóng.
 • Thuốc Metoclopramid trị trào ngược thực quản

Thuốc Metoclopramid có dạng siro 5mg, dạng viên nén 5mg hoặc dạng tiêm 5mg/ml. Thuốc có tác dụng chữa trị bệnh trào ngược dạ dày, giảm nôn mửa. Khi dùng thuốc, lớp cơ của hệ thống tiêu hóa được kích thích và thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, từ đó làm giảm nguy cơ trào ngược axit của người bệnh.

Chống chỉ định thuốc cho người bị động kinh, có tiền sử bị động kinh hoặc những người bị xuất huyết dạ dày, tắc ruột, thủng ruột hoặc những đối tượng nhạy cảm với thành phần của thuốc.

 • Thuốc Domperidon

Thuốc có tác dụng tăng cường hoặc co thắt dạ dày ruột, ngăn ngừa chứng buồn nôn, trào ngược dạ dày thực quản. Là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên, Domperidon có vai trò quan trọng cố định thụ thể D2 ngoại biên và khiến chúng không qua hàng rào máu não. Nhờ vậy, thuốc làm tăng cơ đoạn dưới thực quản, làm giảm trào ngược.

Những bệnh nhân bị tắc ruột, chảy máu dạ dày ruột, thủng ống tiêu hóa thì không nên sử dụng thuốc trên.

► Lưu ý khi dùng thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày

Để việc điều trị chứng trào ngược dạ dày bằng thuốc Tây được hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ một số điều sau:

 • Chỉ được phép sử dụng thuốc khi có chẩn đoán bệnh rõ ràng.
 • Chú ý đến một số tác dụng phụ của thuốc.
 • Chỉ được phép dùng thuốc khi có chủ dẫn của bác sĩ chuyên môn.
 • Trong quá trình dùng thuốc tây chữa trào ngược dạ dày, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để điều trị bệnh. Không nên quá lệ thuộc vào thuốc tây vì không tốt cho sức khỏe.
 • Tái khám theo định kì để khắc phục triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Bài viết vừa cho các bạn cái nhìn tổng quan về phương pháp dùng thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày cũng như đưa ra một số loại thuốc chữa trào ngược dạ dày phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra đơ thuốc phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để có được cách trị chứng trào ngược dạ dày nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Tổng hợp:Thanh Võ

Thông tin hữu ích khác: Thuốc nam chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

 

 

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *