Các loại thuốc tây chữa bệnh trào ngược dạ dày

Thuốc tây thường được sử dụng khá phổ biến trong việc chữa bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày bạn cần có những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu sử dụng thuốc bừa bãi sẽ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Thuốc tây có tác dụng làm giảm các triệu chứng thường gặp của bệnh.

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

1/ Ợ chua

cac-loai-thuoc-tay-chua-benh-trao-nguoc-da-day

Ợ chua là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh trào ngược dạ dày. Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng.

Kèm theo triệu chứng ợ chua thì khi dịch acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng, nóng rát như lửa đốt. Bệnh nhân nhiều khi cảm thấy nóng rát từ thượng vị rồi lan dọc lên sau xương ức. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn từ 30 đến 60 phút.

2/ Buồn nôn, nôn

Khi tình trạng ợ chua kéo dài, người bệnh sẽ dễ mắc phải chứng buồn nôn, nôn. Triệu chứng buồn nôn, nôn thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên mẹ cần chú ý tới biểu hiện này ở trẻ để có cách chăm sóc bé tốt nhất.

cac-loai-thuoc-tay-chua-benh-trao-nguoc-da-day1

3/ Đau tức ngực

Ở bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản, khi acid dạ dày trào lên phần thực quản đoạn chạy qua ngực, acid dạ dày này kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực. Tùy vào mức độ bệnh các cơn đau sẽ xuất hiện khác nhau.

4/ Viêm họng

Viêm họng, đau họng là do dây thanh quản bị viêm tấy do acid dạ dày trào ngược lên thực quản tác động vào. Triệu chứng này thường dễ nhầm sang triệu chứng bệnh về hô hấp nên khi để lâu ngày có thể chuyển thành ho, hen.

5/ Khó nuốt

Khi acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ợ bệnh nhân.

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Để giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày một cách nhanh nhất thông thường người ta thường dùng thuốc Tây y.

-> Xem thêm tại: Tôi đã chữa khỏi đau, xung huyết hang vị dạ dày như thế nào?

Các loại thuốc tây chữa bệnh trào ngược dạ dày tốt nhất

cac-loai-thuoc-tay-chua-benh-trao-nguoc-da-day2

  • Thuốc Metoclopramid

Tác dụng trung ương vào vùng lẩy cò, có tác dụng lên các lớp cơ ống tiêu hóa. Nó làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị, dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm giảm trào ngược dạ dày – thực quản. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: gây buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.

  • Thuốc Domperidon

Đây là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên, là loại thuốc tây có tác dụng cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và không qua hàng rào máu não. Có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản do đó làm tăng sự vơi dạ dày dẫn đến làm giảm trào ngược. Đối với những trường hợp bệnh nhân chảy máu dạ dày ruột, tắc ruột, nguy cơ thủng ở ống tiêu hóa thì không nên sử dụng thuốc.

  • Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày Sulpirid

Có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc nó cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương gây ra các hiện tượng như buồn ngủ, gây hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực…

  • Metopimazin

Đây là thuốc tây chữa trào ngược dạ dày có tác dụng chống nôn kháng tiết dopamin có tác dụng chọn lọc trên khu vực lẩy cò hóa học của não thất IV. Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hóa nhưng không làm tăng sự vơi dạ dày do đó nó không làm cản trở sự hấp thu tiêu hóa cao của các thuốc phối hợp.

Ngoài ra, một số loại thuốc như alizaprid, anzemet, zelmac cũng được sử dụng trong việc chữa bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân bác sĩ sẽ có sự kết hợp với các loại thuốc phù hợp nhất, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Các bạn cũng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị trào ngược dạ dày tốt nhất.

-> Cảnh giác với: Biến chứng trào ngược dạ dày gây ung thư

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục