Cách điều trị hẹp môn vị dạ dày phổ biến hiện nay

Thứ Sáu, 03-03-2017

Hẹp môn vị là hội chứng biểu hiện chung chung bằng tình trạng lưu thông thức ăn, dịch dạ dày xuống tá tràng bị đình trệ hoặc cản trở hoàn toàn. Hậu quả dẫn đến việc dạ dày bị giãn to, thức ăn ứ đọng lại trong dạ dày mãi vẫn không được lưu thông hết. Hội chứng hẹp môn vị nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa nước và chất điện giải, suy kiệt toàn thân do hoạt động lưu thông ở ruột và dạ dày bị đình trệ. 

Hẹp môn vị hay còn gọi là tắc nghẽn môn vị, tình trạng này thường gặp ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến việc mở môn vị ở ruột non và dạ dày của trẻ. Khi trẻ bị hẹp môn vị, các van cơ bắp chứa thực phẩm trong dạ dày sẽ dày lên, gây ách tắc khiến thức ăn không thể vào được ruột non của trẻ.

Bệnh nhân bị hẹp môn vị đa phần là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, đặc biệt là ở bé trai. Trẻ trên 6 tháng tuổi hiếm khi mắc bệnh này. Thi thoảng, bệnh nhân bị hẹp môn vị cũng có thể là người trưởng thành.

THÔNG TIN THÊM:

cach-dieu-tri-hep-mon-vi-da-day-pho-bien-hien-nay

Cách điều trị hẹp môn vị dạ dày phổ biến hiện nay

Bệnh nhân bị hẹp môn vị cần phải được phẫu thuật để mở cơ môn vị. Trong quá trình phẫu thuật, phần cơ bị dày phù lên, sẽ được bác sĩ loại bỏ. Người bệnh có thể ăn uống trở lại sau 6-8 tiếng, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc an thần để giảm bớt cơn đau.

Trong vài trường hợp, môn vị có thể được mở ra mà không cần dùng đến phẫu thuật bằng cách đặt bong bóng nội soi để mở môn vị. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống dẫn có bong bóng ở đầu đưa vào dạ dày thông qua đường miệng. Bong bóng sau đó sẽ được bơm căn lên và kéo dãn môn vị để nó mở ra.

Song trong hầu hết trường hợp hợp điều trị phẫu thuật là tuyệt đối, nhưng cần chuẩn bị trước cho bệnh nhân trước khi mổ bằng các bước:

– Rửa sạch dạ dày, hút dịch dạ dày cách quãng hoặc liên tục.

– Truyền dịch theo điện giải đồ để bù lại lượng dịch cơ thể đã mất.

– Cung cấp năng lượng bằng cách truyền huyết thanh ngọt.

– Truyền máu và bổ sung đạm nếu cần.

Trong điều trị hẹp môn vị bằng phẫu thuật, mục đích cuối cùng của nó là nhằm giải quyết tình trạng hẹp, đồng thời triệt căn cả nguy cơ tái phát.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật điều trị hẹp môn vị sẽ nhanh chóng hồi phục và lấy lại sức khỏe nhanh chóng.

cach-dieu-tri-hep-mon-vi-da-day-pho-bien-hien-nay-1(phẫu thuật mở môn vị

» Phong cách sống và thói quen sinh hoạt:

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng hẹp môn vị của mình nếu lưu ý một số điều sau:

– Sau khi phẫu thuật, hãy đặt 1 túi ấm phía trên đường mổ nếu cảm thấy khó chịu.

– Gọi cho bác sĩ nếu có biểu hiện sụt cân, nôn mửa hoặc không có biểu hiện tăng cân sau điều trị, người mệt mỏi, không thể đại tiện trong 1-2 ngày.

– Gọi cho bác sĩ nếu có biểu hiện đau, sưng tấy, chảy máu hoặc ửng đỏ, tại đường mổ bị chảy nước, lên cơn sốt.

– Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh!

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*