Tìm hiểu về bệnh hẹp phì đại môn vị bẩm sinh ở trẻ

Bệnh hẹp phì đại môn vị bẩm sinh ở trẻ là căn bệnh khá nghiêm trọng, đe dọa tới sức khỏe và sinh trưởng của trẻ. Do đó tìm hiểu về bệnh cũng là cách hữu ích để các bậc phụ huynh cảnh giác hơn về bệnh. 

Bệnh hẹp phì đại môn vị là gì?

chamsocvetkhaumophauthuat-1

Hẹp môn vị phì đại là căn bệnh bẩm sinh từ nhỏ. Khi bị bệnh, cơ vòng của môn hạ vị nối liền với dạ dày tá tràng sẽ bị dày lên gây hẹp lại. Quá trình này làm cản trở tiêu hóa thức ăn, thức ăn bị giữ lại không xuống dạ dày ruột đường gây phì đại môn, ảnh hưởng tới việc hấp thu các chất ở trẻ. Nhận biết bệnh thông qua việc trẻ khi ăn sẽ bị tích tụ thức ăn trong dạ dày, khi dạ dày co bóp để đẩy thức an qua môn vị sẽ gây trào ngược lên trên ra ngoài. Quan sát thấy sữa trào bị lợn cợn, kết tủa và trẻ thường xuyên bị nôn, trớ thì cần đưa trẻ tới bệnh viện kiểm tra. Cần đưa trẻ đi bác sĩ trong trường hợp:

  • Trẻ bị nôn ói liên tục kéo dài
  • Tăng cân chậm hoặc bị sụt giảm cân nhanh
  • Đi đại tiện ít 1-2 ngày mới đi một lần.
  • Thóp trên đầu bé lõm, mắt trũng
  • Có dấu hiệu mất nước

Tác nhân gây hẹp phì đại môn vị có thể là do yếu tố di truyền, do tăng cân ở trẻ hoặc do sử dụng một số thuốc kháng sinh như erythromycin gây nên.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Xét nghiệm phát hiện bệnh hẹp phì đại môn vị ở trẻ

Tại các bệnh viện, phòng khám việc chuẩn đoán phát hiện bệnh hẹp phì đại môn vị  dựa vào các xét nghiệm như:

  • Siêu âm: 

Thực hiện siêu âm sẽ giúp quan sát rõ được tình trạng hẹp môn vị, thấy được sự dày lên ở ống môn vị từ 13-14mm được xem là hiệu bất thường có khả năng bị hẹp môn vị.

  • Xét nghiệm máu: 

Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để kiểm tra rối loạn điện giải và cần áp dụng chất điện giải cho trẻ trong trường hợp cần.

  • Chụp đường tiêu hóa trên bằng Barium

Cho trẻ uống dung dịch chứa barium có màu như sữa, chụp X-quang để quan sát rõ vùng môn vị có bị hẹp hay sảy ra tình trạng tắc nghẽn gì không.

  • Nội soi tiêu hóa

Cách này ít được dùng và chỉ dùng cho trẻ trên 8 tuổi. Dùng cho những trẻ có triệu chứng lâm sàng không rõ ràng. Nội soi chụp hình ảnh bên trong đường tiêu hóa xác định rõ được có bị bệnh hẹp phì đại môn vị hay không.

Cách điều trị bệnh hẹp phì đại môn vị ở trẻ

chamsocvetkhaumophauthuat

Khi trẻ phát hiện mắc phải bệnh hẹp phì đại môn vị bẩm sinh thường áp dụng phương pháp phẫu thuật điều trị. Lúc này phần dày lên của môn vị sẽ được rạch để giải tỏa sự tắc ngẽn của dạ dày, thông môn vị. Thường phẫu thuật thực hiện bằng phương pháp nội soi là chính.

Hầu hết sau khi phẫu thuật hẹp phì đại môn vị trẻ phục hồi khá nhanh, tuy nhiên vẫn nên theo dõi để ngăn chặn tình trạng bị hiễm trùng gây viêm. Nếu sau 1-2 ngày theo dõi mà trẻ không bị biến chứng gì có thể cho về nhà và cho trẻ ăn uống bình thường.

Cảnh giác với bệnh hẹp phì đại môn vị bẩm sinh ở trẻ giúp con em mình khỏi bệnh sớm nhất nhé!

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *