Chữa đau dạ dày bằng phật thủ – Ai cũng sẽ khỏi bệnh

Quả phật thủ được dùng để trưng bày trong ngày tết nhờ hình thù lạ mắt mang ý nghĩa tâm linh. Nhưng công dụng chữa đau dạ dày của phật thủ thì có thể bạn chưa từng nghe đến.

Trong Đông y, quả phật thủ được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày công hiệu, nhiều người khỏi bệnh. Dưới đây, bài viết sẽ trình bày bài thuốc chữa đau dạ dày do lương y Lương Văn Can (Bệnh viện Y học Cổ truyền TP HCM) tư vấn bằng loại quả nom lạ mắt này.

Chữa đau dạ dày bằng phật thủ
Chữa đau dạ dày bằng quả phật thủ – Bạn đã nghe qua bao giờ chưa?

I. Lý giải công dụng chữa bệnh đau dày dày của quả phật thủ

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, người người nhà nhà lại mua quả phật thủ trang bày lên bàn thờ. Với hình dạng giống như tay phật, dân gian tâm niệm rằng loại qủa này sẽ mang sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng. Bên cạnh tác dụng làm cảnh, trang trí, quả phật thù còn được dùng để chữa bệnh.

phật thủ chữa đau dạ dày
Phật thủ có chứa tinh dầu và một chất flavonoit gọi là hesperidin – chất có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

Theo Đông Y, quả phật thủ còn được gọi là Phật thủ cam, Phật thủ thiến, thuộc họ cam quýt. Phật thủ  có vị cay, hơi chua, tính ôn vào vào 3 kinh phế, tỳ, vị… Quả phật thủ có công dụng trung tiêu, điều hòa khí, chống nôn, thường được dùng điều trị chứng bệnh can vị không điều hòa, khí trệ, đau dạ dày, khó chịu lồng ngực, chán ăn, nôn mửa…  Trong lâm sàng, các thầy thuốc Đông Y thường kết hợp phật thủ với xuyến luyện, thanh bì để chữa chứng nôn ợ, giúp dễ tiêu, điều hòa chức năng của dạ dày.

Những nghiên cứu của y học hiện đại cũng chứng minh được trong quả phật thủ có chứa tinh dầu và một chất flavonoit gọi là hesperidin – đây là chất có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

Như vậy, công dụng chữa đau dạ dày của quả phật thủ không còn phải bàn cãi. Người bệnh có thể yên tâm dùng loại quả trên để khắc phục các triệu chứng đau dạ dày.

II. Chữa đau dạ dày bằng quả phật thủ – Thực hiện như thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Để quả phật thủ phát huy được hết dược tính trị bệnh, bệnh nhân cần thực hiện bài thuốc đúng cách thì mới đem lại hiệu quả trị bệnh cao. Dưới đây là một số cách dùng quả phật thủ chữa đau dạ dày do lương y Lương Văn Can khuyên dùng:

cách chữa đau dạ dày bằng quả phật thủ
3 bài thuốc dùng phật thủ chữa bệnh đai dạ dày mang lại hiệu quả cao

1. Trà phật thủ

Dùng trà phật thủ đều đặn mỗi bữa sáng sẽ giúp chữa bệnh hiệu quả. Cách thực hiện bài thuốc như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: quả phật thủ

Cách thực hiện: 

 • Dùng 15 – 20 gam Phật thủ tươi hoặc 6-10 gam phật tử  khô đem thái thành những lát mỏng.
 • Cho quả phật thủ vào nước sôi, đậy ín 10 -15 phút.

Cách dùng: Dùng mỗi ngày một thang thuốc. Bạn có thể dùng buổi sáng hoặc sau mỗi bữa ăn đều giúp chữa bệnh đau dạ dày công hiệu. Để dễ uống hơn, bạn có thể thêm vào trà một ít hoa nhài để trà có vị thơm ngon.

2. Phật thủ và bán hạ

Chỉ với bán hạ và phật thủ khô, bạn có thể tự điều chế bài thuốc chữa đau dạ dày công hiệu. Bài thuốc được thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 6 gam phật thủ khô
 • 6 gam bán hạ (tìm mua bán hạ tại các hiệu thuốc Nam)

Cách thực hiện: Rửa sạch những nguyên liệu trên, sắc với 400 ml nước.Khi nước cô lại còn 250 ml, thì tắt bếp.

Cách dùng: Uống 2 lần trong ngày. Có thể cho thêm đường vào uống để tăng hương vị. Bài thuốc trên dùng để chữa chứng ho đờm cũng rất công hiệu.

3. Phật thủ ngâm rượu

Ngoài dùng trà phật thủ, kết hợp phật thủ và bán hạ, bạn cũng có thể ngâm rượu với phật thủ để chữa bệnh đau dạ dày. Bài thuốc được thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Phật thủ khô
 • Rượu

Cách thực hiện hiệu quả: Phật thủ khô rửa sạch, để ráo nước. Cắt phật thủ khô thành phiến, ngâm rượu từ 7-10 ngày thì dùng được.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 40-50 ml rượu giúp cải thiện các triệu chứng đau dạ dày hiệu quả. Thời điểm uống tốt nhất nên cách mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.

III. Đánh giá của người bệnh về cách chữa đau dạ dày bằng phật thủ

Bàn về cách dùng phật thủ chữa đau dạ dày, chuyên trang đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của bệnh nhân. Nhiều người đã thuyên giảm và khỏi hẳn. Dưới đây, bài viết sẽ trình bày một số ý kiến phản hồi của bệnh nhân giúp người độc củng cố niềm tin về cách chữa bệnh dân gian này.

chữa đau dạ dày bằng quả phật thủ
Nhiều người dùng đã khỏi bệnh nhờ dùng quả phật thủ trị bệnh
 • Anh Nguyễn Thái Hòa (40 tuổi, buôn bán, Đức Phổ, Quảng Ngãi) chia sẻ:

Tôi bị đau dạ dày chỉ mới vài tháng trở lại đây. Vì bệnh không nặng, thỉnh thoảng mới phát bệnh nên tôi không thăm khám bác sĩ mà chú ý ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt và tìm đến một số biện pháp dân gian để chữa bệnh.

Nghe bạn bè nói quả phật thủ chữa đau dạ dày khá hay, tôi lên mạng tìm hiểu và quyết định dùng thử xem sao. Sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh tôi đã khỏi hoàn toàn. Trong đợt khám bệnh vừa rồi, bác sĩ cũng bảo bệnh tình tôi không có gì đáng ngại nên không kê thuốc.

 • Chị Trần Minh Thư (25 tuổi, nhân viên trực tổng đài, Hà Nội) cho biết:

Tính đến thời điểm hiện tại, mình dùng phật thủ chữa đau dạ dày đã được khoảng 6 tuần, bệnh tình thuyên giảm đi nhiều. Nhìn chung, theo đánh giá của mình, cách chữa bệnh này khá lâu nhưng được cái có tác dụng. Hơn nữa, quả phật thủ cũng rẻ, tội gì không dùng để chữa bệnh chứ!

 • Cô Đinh Thị Mỹ Vân (56 tuổi, giáo viên đã nghỉ hưu) chia sẻ:

Tôi bị đau dạ dày nhiều năm nay. Những ngày đầu mới phát bệnh, tôi cũng có dùng thuốc điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, chỉ khi ngưng thuốc một thời gian thì bệnh lại tái phát. Dần dà, tôi mất niềm tin với thuốc tây. Dạo đó, tôi chỉ chú ý đến ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí nên bệnh thi thoảng, mới bốc phát.

Gần đây, có lẽ do tuổi tác mà triệu chứng bệnh xuất hiện, cơn đau cũng nặng hơn. Đồng nghiệp khuyên dùng quả phật thủ để chữa bệnh rất công hiệu. Tôi nghe theo. Tính đến nay đã 2 tháng dùng bài thuốc, tôi thấy đỡ hơn nhiều.

✎ Lưu ý khi dùng quả phật thủ trị bệnh đau dạ dày

Kết hợp cả ý kiến Đông Y và Tây Y cùng phản hồi của người bệnh, có thể nhận thấy quả phật thủ chữa bệnh đau dạ dày khá tốt, được nhiều người áp dụng và khỏi bệnh. Tuy vậy, để điều trị hiệu quả, đỡ tốn thời gian, người bệnh cần chú ý:

quả phật thủ chữa bệnh đau dạ dày
Một số lưu ý khi dùng phật thủ chữa đau dạ dày
 • Cách chữa đau dạ dày bằng phật thủ thường tốn khá nhiều thời gian và chỉ thích hợp với người mới bị bệnh, bệnh còn nhẹ. Do đó, người bệnh cần kiên trì và thực hiện đều đặn để bài thuốc phát huy công dụng. Người bệnh mãn tính không nên tìm cách chữa trị khác phù hơp hơn.
 • Cách chữa bệnh đau dạ dày dân gian nói chung và cách chữa đau dạ dày bằng phật thủ nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của người bệnh. Vì vậy, khi dùng bài thuốc một thời gian mà bệnh không có biến chuyển gì, hãy ngưng và tìm biện pháp chữa trị khác phù hợp hơn.
 • Khi dùng biện pháp chữa đau dạ dày bằng phật thủ, cần có biện pháp phòng bệnh, tránh lơ là chủ quan khiến bệnh tái phát.

Trên đây là một số thông tin về cách chữa đau dạ dày bằng phật thủ. Người bệnh nên dùng phật thủ thường xuyên, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để đẩy nhanh tiến độ trị bệnh. Ngoài ra, những người bị ho, viêm phế quản dũng bài thuốc trên cũng rất công hiệu.

Chúc các bạn khỏe mạnh.

Biên soạn: Đinh Lăng

Thông tin hữu ích khác:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *