Chữa bệnh đau dạ dày bằng quả phật thủ

Thứ Hai, 09-12-2013

Quả phật thủ thường được biết đến là một loại cây cảnh dùng để trưng bày trong ngày tết nhờ có hình thù lạ mắt, mang ý nghĩa tâm linh. Không những thế, nó còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trong đông y sử dụng quả phật thủ làm thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo công dụng và cách dùng bài thuốc từ quả phật thủ chữa bệnh đau dạ dày ngay dưới đây.

Chữa bệnh đau dạ dày bằng quả phật thủ

Thông thường, ít ai biết đến công dụng chữa bệnh của quả phật thủ mà thường biết đến loại cây này trong vai trò là một loại cây cảnh trưng bày. Quả phật thủ có hình dáng như tay phật, được trưng bày như biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho chủ nhà hoặc doanh nghiệp,… Tuy nhiên, ngoài việc dùng để làm cây cảnh được nhiều người ưa chuộng, săn tìm, quả phật thủ còn có công dụng chữa bệnh. Nguyên liệu được sử dụng làm thuốc được thu hái từ quả chín về, bổ dọc thành từng miếng mỏng, phơi khô hoặc cũng có khi được dùng ở dạng tươi.
Theo y học dân tộc, phật thủ có vị cay, đắng và chua, tính ấm, đi vào hai kinh phế và tỳ, có tác dụng hành khí chỉ thống, hoá đờm, kiện vị, chỉ khái, giúp tiêu hoá, cầm nôn mửa, chữa ho. Dân gian cũng có dùng quả phật thủ để chữa đau dạ dày, chữa ho dai dẳng có nhiều đờm, trướng bụng, nôn mửa…
Các nghiên cứu về công dụng của loại quả này cho thấy nó có chứa tinh dầu và một chất flavonoit gọi là hesperidin rất có ích cho việc trị đau dạ dày.

Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng quả phật thủ

Chữa bệnh đau dạ dày bằng quả phật thủ
 
▶ Bài thuốc từ quả phật thủ chữa đau dạ dày:
Người bệnh kết hợp vị thuốc từ quả phật thủ tươi hoặc khô đem thái lát thật mỏng hoặc tán vụn, cho vào ấm, pha nước sôi vào, đậy nắp kín như pha trà, để 10 – 15 phút sau rót ra uống lúc nóng. Ngày uống một thang, uống trong ngày thay nước trà. Mỗi ngày, các bạn sử dụng thuốc với liều lượng khoảng từ 15 – 20g (dạng tươi) hoặc 6 – 10g phật thủ (dạng khô).
▶ Bài thuốc từ quả phật thủ chữa đau dạ dày mạn tính:
Bài thuốc này cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần lấy phật thủ khô (10g) kết hợp với hoa nhài (6g) dùng để pha như pha trà uống trong ngày 1 thang. Bài thuốc có tác dụng giúp khắc phục có hiệu quả các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như trướng bụng, chán ăn, ăn không ngon,.. hiệu quả.
Như vậỵ, chỉ với một vị thuốc quen thuộc, đơn giản là quả phật thủ cũng có tác dụng chữa trị bệnh đau dạ dày hiệu quả, an toàn. Người bệnh nên thường xuyên áp dụng kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ sẽ thúc đẩy quá trình điều trị đạt kết quả tốt. Ngoài ra, với những người bị bệnh ho kéo dài, viêm phế quản mạn tính cũng có thể dùng bài thuốc từ quả phật thủ bằng cách nhai quả tươi nuốt nước cũng rất tốt.
Mời bạn xem tiếp:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục