Chứng đầy hơi – mầm mống bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi lúc chúng ta bị đầy hơi, khó tiêu sau bữa ăn. Việc tìm hiểu chứng đầy hơi sẽ giúp chúng ta biết cách điều trị và phòng tránh tốt chứng đầy hơi vì nếu để lâu dài thì nó trở thành mầm mống của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng sau này. Theo dõi để biết các thông tin về bệnh viêm loét dạ dày. 

Đầy hơi và nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày

Chứng đầy hơi thường là loại bệnh chức năng, nghĩa là không tổn thương thực thể như viêm loét dạ dày tá tràng, khối u hẹp tắc ruột. Chứng đầy hơi là hiện tượng tích tụ hơi trong dạ dày. Khi chúng ta nuốt có khoảng 2 – 3 ml không khí vào dạ dày, đây là nguồn gốc của khí oxy và nitơ tích tụ lại trong ống tiêu hóa. Tại dạ dày phản ứng trao đổi ion H+ và muối carbonat của dịch tụy cũng dẫn đến hình thành khí carbonic trong ống tiêu hóa gây ra đầy hơi. Các chất hydrat carbon lên men trong ruột do sự chuyển hóa bởi các men sinh ra khí hydro, khí carbonic tích tụ trong ruột. Các khí sinh ra trong ống tiêu hóa bao gồm dạ dày và ruột có thể đầy hơi ra ngoài bằng động tác ợ hơi hay đánh hơi. Chứng đầy hơi xay ra khi thói quen ăn uống nhiều tinh bột, các loại thức ăn chưa nhiều sorbitol, thói quen hay nhai kẹo cao su, thiếu hụt enzyme lactase, suy tuyến tụy.

Biểu hiện triệu chứng: ợ hơi nhiều lần khối lượng gia tăng lên. Cảm giác khó chịu mỗi khi ợ hơi và nóng rát vùng họng. Nặng hơi nữa có thể gây ra đau bụng, đau thắt ngực, triệu chứng nổi bật sau khi ăn. Hơi tích lũy trong bụng có thể gây ra trướng bụng, khi đi trung tiện hay đại tiện cảm giác dễ chịu hơn.

Cách điều trị phòng tránh đầy hơi

 Việc điều trị chứng đầy hơi, cần phải loại trừ các bệnh lý thực thể. Bằng các biện pháp sau:
  • Giải quyết nguyên nhân chứng đầy hơi, không nên uống sữa và các sản phẩm từ sữa nếu cơ địa của người bệnh không dung nạp đường lactose.
  • Bỏ thói quen nhai kẹo cao su, nước giải khát có ga, tránh ăn nhiều thúc ăn tinh bột nên ăn chậm nhai kỹ.
  • Tinh thần thư thái, tránh bị stress, có thể dung các thảo dược an thần như rotunda ngày uống 1 viên trước khi đi ngủ, magie B6, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên.
  • Có thể dung các loại thuốc chống đầy hơi, chống acid, chống tiết acid: được dung khi bị chứng đầy hơi do thừa acid dịch vị như: phosphalugel hay pepsan, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 gói.
  • Các thuốc này vừa có tác dụng dung hòa acid, vừa chống dầy hơi trong dạ dày.
Ngoài ra, có thể dung thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidin), thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol). Nếu bị chứng khó tiêu đầy bụng kèm theo ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản nên dung các thuốc có chứa thêm thành phần là alginate(gasvicon). Do khi trào ngược, alginate có tác dụng tráng bảo vệ niêm mạc thực quản không để acid dịch vị hại thực quản. Thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày: được dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Một số thuốc có thể dùng metocloppramid, domperidon (motilium – M). Đồng thời dùng them thuốc trợ giúp tiêu hóa (các men tiêu hóa) để giúp sự tiê hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như neopeptin, alipase, festal…,  có thể dùng them thuốc hỗ trợ sự tiết mật (chophytol).
Chứng đầy hơi là chứng gia tăng hơi trong ống tiêu hóa do nhiều nguyên nhận gây ra, bệnh cạnh do đó cách ăn uống nhiều tinh bột, không dung nạp đường lactose, thức uống có nhiều chất ga, thói quen hay nuốt hơi do nhai kẹo cao su. Một nguyên nhân thường gặp hiện nay là do chúng ta bị stress, mất ngủ, lo lắng gây ra kích thích hệ thần kinh giao cảm và thần kinh phế vị làm mất sự cân bằng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột dẫn đến gia tăng acid HCL từ đó gây tăng chứng đầy hơi.

Đây cũng là mầm mống gây ra bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng sau này. Để khắc phục các yếu tố trên ta cần chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ kết hợp với việc tập thể dục thể thao thường xuyên.

-> Tham khảo bài viết: Xét nghiệm giúp phát hiện bệnh viêm loét dạ dày

Ẩn

Bình luận

  1. Xin hỏi e đã bị viêm dạ dày và tá tràng nhiều năm nhưng đến gặp bác sĩ nhiều lần vẫn không khỏi và chứng đầy hơi chướng bụng diễn ra hằng ngày, nhiều nhất là vào ban đêm, mỗi sáng thức dậy e luôn đầy bụng đến khi đi đại tiện xong mới giảm đầy bụng, và mỗi ngày e thường bị sôi bụng đặc biệt là lúc đói kể cả trong khi ăn và sau khi ăn. E rất mệt mỏi vì những vấn đề trên, chứng đầy hơi khiến e gặp khó khăn rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Bác sĩ ơi xin tư vấn giúp e với!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *