Tổng hợp những cách chữa bệnh polyp dạ dày

Bệnh Polyp dạ dày thường lành tính không cần phải điều trị nếu khối u nhỏ và không phải là u tuyến. Song nếu có kích thước lớn và có khả năng tiến triển thành ung thư thì cần chữa trị kịp thời. Tổng hợp những cách chữa bệnh polyp dạ dày hiện nay, bạn nên quan tâm.

Vài điều cần biết về Polyp dạ dày

Polyp dạ dày là khối các tế bào hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày và thường không phổ biến. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kì triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Đa số các trường hợp phát hiện mình bị Polyp dạ dày là qua đợt thăm khám sức khỏe.

tong-hop-nhung-cach-chua-benh-polyp-da-day

Nếu ở giai đoạn bệnh nặng hơn, khi phát triển to ra thì polyp dạ dày có thể bị loét trên bề mặt của nó gây xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức, thậm chí polyp còn làm bít tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non. Một số triệu chứng bệnh Polyp dạ dày thường gặp nhất là: Đau bụng, đau hơn khi nhấn vào vùng bụng, tiêu chảy thường xuyên, đi cầu ra máu, ăn không tiêu, xuất huyết nhiều gây thiếu máu,…

Ai dễ mắc Polyp dạ dày?

  • Bệnh Polyp dạ dày có thể gặp phải ở nhiều đối tượng, nguy cơ khối u dạ dày tăng lên theo tuổi và thường gặp hơn ở những người 50 tuổi trở lên.
  • Bị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn dễ mắc Polyp dạ dày.
  • Mắc hội chứng ung thư ruột kết cũng hay gặp phải bệnh lý này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Điều trị bệnh Polyp dạ dày như thế nào?

Hầu hết các khối polyp dạ dày không trở thành ung thư, nhưng một số loại có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày trong tương lai. Vì vậy, căn cứ vào loại Polyp dạ dày mà một số khối polyp dạ dày nên được loại bỏ sớm còn một số khác không cần điều trị.

*Trường hợp không cần điều trị:

Qua thăm khám, nếu thấy khối u nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị bởi các khối u thường không gây ra các triệu chứng nào và hiếm khi trở thành ung thư. Lúc này, bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi định kỳ khối u dạ dày mà không cần áp dụng phương pháp chữa trị nào.

*Trường hợp cần điều trị:

  • Cắt bỏ u tuyến và khối u dạ dày lớn:

Điều trị để cắt bỏ khối u dạ dày có thể được đề nghị nếu khối u là u tuyến hoặc nếu chúng có kích thước lớn hơn 0, 5 cm. Hầu hết các khối u có thể được cắt bỏ trong nội soi.

tong-hop-nhung-cach-chua-benh-polyp-da-day1

  • Điều trị nhiễm vi khuẩn H. pylori:

Đối với tình trạng bị bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh là cần thiết lúc này để triệt tiêu hoàn toàn loại vi khuẩn này. Khi vi khuẩn H. pylori được loại bỏ có thể làm cho khối u tăng sản biến mất và đồng thời còn rất hữu hiệu trong việc ngăn chặn khối u tái phát.

tong-hop-nhung-cach-chua-benh-polyp-da-day2

Trên đây là một số phương pháp điều trị Polyp dạ dày hiện nay. Áp dụng cách chữa trị nào trong thời gian bao lâu cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó, đừng tùy tiện sử dụng bất cứ loại thuốc nào để tự chữa Polyp dạ dày tại nhà khi chưa được sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục