Công dụng chữa bệnh đau dạ dày của lá mơ

Thứ Tư, 07-12-2016

Những cơn đau dạ dày giờ đây sẽ được giải quyết nhanh chóng với bài thuốc từ lá mơ lông. Không cần chịu đựng trong đau đớn cũng chẳng cần đến thuốc kháng sinh, chỉ với một nắm lá mơ lông trong tay bạn có thể chế biến thành nhiều bài thuốc khác nhau dùng trị từ chứng đau dạ dày cho đến ho gà hay kiết lỵ…Vị thuốc sẵn có dễ tìm này sẽ là vị cứu tinh cho bạn vào những lúc nguy cấp, vậy còn chần chờ gì mà không lấy ngay giấy bút ghi lại công thức để áp dụng.

tac-dung-cua-cay-la-mo-3

Tác dụng trị bệnh từ lá mơ lông

Mơ lông (rau mơ, dắm chó, mẫu cẩu đằng, ngũ hương đằng…) được biết đến với vị chua, tính bình, công dụng chính là chỉ thống giả độc, trừ phong hoạt huyết, trừ thấp tiêu thũng. Ngoài việc làm gia vị dùng kèm với món ăn, rau mơ còn là vị thuốc độc đáo được dân gian và đông y sáng tạo thành nhiều vị thuốc để trị các chứng như:

  • Trị kiết lỵ: rau mơ một nắm, phèn đen một nắm. Rửa sạch 2 loại lá trên, nhúng qua nước sôi rồi đem giã nát, vắt lấy nước cốt để dùng, ngày uống 2-3 lần.
  • Trị tiêu chảy: 16g lá mơ, 8g nụ sim. Cho hai loại lá này vào nồi cùng 500ml nước, sắc cạn lại còn 200ml, chia làm hai phần dùng trong ngày.
  • Trị suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ: 15-20g rễ cây mơ lông rửa sạch hầm cùng một cái dạ dày lợn. Mỗi tuần cho trẻ ăn một lần.
  • Trị ho gà: 150g mỗi vị gồm lá mô lông, cam thảo dây; 250g mỗi vị gồm rau má, rễ tranh, cỏ nhọ nồi, cỏ mần trầu, bách hỗ; 100g trần bì (vỏ quýt khô); 50g gừng tươi. Cho tất cả vào ấm cùng 4 lít nước, sắc cạn lại còn một lít, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần một chén.
  •  Chống co giật: dùng 15-60g lá mơ lông tươi, thêm một bát nước ấm cho vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước và uống một lần trước bữa ăn tối.

Áp dụng chữa đau dạ dày bằng lá mơ 

Để thực hiện cách chữa bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày bằng lá mơ mọi người có thể thực hiện cách chữa đơn giản như sau:

la-mo-long

  • Chuẩn bị: 30-40g lá mơ lông tươi.
  • Cách dùng: lá mơ lông rửa sạch, giã nát. Dùng cối giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Cho phần bã lá đã xay hoặc giã vào túi vải sạch, vắt lấy phần nước cốt và đựng vào chén, đem hấp cách thủy bằng nội cơm điện cho nóng rồi uống. Mỗi ngày dùng 2 lần vào cử sáng và tối trước bữa ăn 30 phút.

Ngoài dùng các trên trị bệnh đau dạ dày thì những người bị sôi bụng, khó tiêu có thể dùng lá mơ lông tươi, rửa sạch và ăn kèm trong bữa cơm hằng ngày, liên tục trong 2-3 ngày hoặc có thể đem giã nát lấy nước uống tương tự như cách chữa đau dạ dày ở trên.

Mơ lông cũng mang lại lợi ích cho người mắc hội chứng ruột kích thích. Người bị hội chứng ruột kích thích sau khi ăn xong là muốn đi ngoài ngay, hoặc cứ mỗi sáng thức dậy lại có cảm giác buồn đi ngoài, đi ngoài 2-3 lần. Để giải quyết tình trạng này,

Bạn có thể áp dụng công thức sau: chuẩn bị từ 40-100g lá mơ lông, 10g gừng tươi, lòng đỏ một quả trứng gà. Lá mơ lông rửa sạch, thái nhuyễn; gừng tươi rửa sạch, băm nhỏ cho vào bát đựng lòng đỏ trứng gà trộn đều rồi đem hấp cách thủy cho chín và ăn nóng. Mỗi ngày dùng một lần, liên tục trong nữa tháng để giải quyết chứng rối loạn tiêu hóa.

-> Tham khảo để chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả hơn: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục