Dân gian dùng cây mạch môn chữa đau dạ dày thế nào?

Thứ Sáu, 29-12-2017

Những bài thuốc dân gian dùng cây cỏ, thảo mộc có giá trị to lớn trong việc định hình và phát triển y học hiện nay. Các nhà y học đã nghiên cứu các thành phần của các vị thuốc này từ đó nghiên cứu làm thuốc tây y chữa bệnh rộng rãi như hiện nay. Tuy nhiên những vị thuốc dân gian khi dùng sắc uống, đắp hoặc xông thường ít gây ra tác dụng phụ không mong muốn như thuốc tây y. Thêm thông tin hữu ích gửi tới người mắc bệnh lý dạ dày xin chia sẻ bài viết về việc dân gian dùng cây mạch môn chữa đau dạ dày thế nào? hiệu quả ra sao? Bạn nào đang bị đau dạ dày thì nên xem qua nhé! 

Thông tin và tác dụng của cây mạch môn

Mạch môn còn được nhiều vùng gọi là cây lang tiên, mọc ở vùng Đông Á. Tên khoa học ( Ophiopogon japonicus Wall) . Thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae ). Là loại cây thân thảo, thân rễ ngắn và có chiều cao từ 20-40cm. Riêng phần lá thì mọc từ phần gốc thân, có rễ chùm và một số vị trí của rễ phình thành hình thoi.

Vị thuốc mạch môn chữa đau dạ dày

Phần rễ củ này được thu lượn về hấp hoặc sấy khô (Radix Ophiopogoni) để dùng làm thuốc trị bệnh, ứng dụng trong các bài thuốc Đông y, bài thuốc dân gian. 

Trong sách y học cổ truyền có ghi chép ” Mạch môn là vị thuốc Nam dùng điều trị bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày nổi tiếng thời xưa. Vị thuốc quý có tính hàn, vị hơi đắng thanh và có tác dụng kinh tâm, bổ âm và bổ phế và vị, kích thích tiêu hóa và đặc  biệt là có chứa các chất giúp điều trị viêm loét dạ dày, đau dạ dày và một số rối loạn tiêu hóa táo bón,  khô miệng, trị viêm đường hô hấp, bệnh tim mạch. “

Theo Giáo sư, bác sĩ Bác sĩ Trương Việt Bình –  Nguyên Phó khoa Khoa Lão tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết. Thực tế hiệu quả trị bệnh còn phụ thuộc vào từng bệnh lý khác nhau, cách sử dụng phối hợp dùng có đúng cách hay không. Với việc dùng mạch môn điều trị bệnh đau dạ dày cũng vậy, trước khi sử dụng cần biết rõ nguyên nhân và áp dụng dùng thuốc phối hợp theo hướng dẫn của thầy thuốc có chuyên môn mới cho hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Cách dùng cây mạch môn chữa đau dạ dày

Có thể áp dụng cây mạch môn chữa bệnh đau dạ dày theo 2 bài thuốc nổi tiếng trong y  học cổ truyền dùng chữa bệnh từ xa xưa cho tới nay. Chi tiết 2 bài thuốc dùng gồm:

Bài thuốc 1: 

Hướng dẫn dùng mạch môn chữa đau dạ dày

  • Thành phần: Thạch cao 20g, Thục địa 20g, Mạch môn 12g, Ngưu tất 6g, Tri mẫu 6g.
  • Cách sử dụng: Sắc uống ngày 1 thang, sắc làm 3 lần trong ngày.
  • Công dụng: mát dạ, dịu khát, trị đau dạ dày ngoài ra còn giúp giải nhiệt, khó tiêu, hỏa ở dạ dày bốc nóng sinh ra đau đầu, nhức răng.

Bài thuốc 2:

  • Thành phần: Sa sâm 12g, Mạch môn 12g, ngọc trúc 9g, thạch hộc 12g, bạch thược 12g, cam thảo 6g, phật thủ 9g.
  • Cách dùng bài thuốc: Dùng sắc uống, 1 thang thuốc chia làm 3 lần sắc và tỷ lệ nước lấy là cứ 1 lít nước thì sắc cạn chỉ còn 200ml thì chắt ra uống. Chia làm 3 lần uống trong ngày.
  • Công dụng: Giúp điều trị đau dạ dày, thượng vị đau âm ỉ, chán ăn, miệng khô, đại tiện táo, lưỡi đỏ khô.

2 Bài thuốc trên dùng mạch môn chữa đau dạ dày chỉ mang tính chất tham khảo chứ không khuyến khích người bệnh dùng. Tốt nhất khi bị đau dạ dày nên chẩn đoán rõ ràng tại bệnh viện và khám chữa bệnh khỏi một cách khoa học nhất theo hướng dẫn bác sĩ sớm khỏi bệnh hoàn toàn. Còn nếu muốn dùng bài thuốc từ dân gian cây mạch môn chữa đau dạ dày thì nên tới viện Y học cổ Truyền Trung Ương để được thầy thuốc giỏi tại đây cắt thuốc và đưa ra liệu trình dùng phù hợp.

NÊN XEM THÊM THÔNG TIN VỀ BỆNH ĐAU DẠ DÀY DƯỚI ĐÂY:

CHIA SẺ NỘI DUNG
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*