Dùng thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm loét dạ dày như thế nào?

Viêm loét dạ dày là một trong số các bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Bệnh do vi khuẩn H.pylori gây nên có liên quan tới thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống, bệnh lý có liên quan. Phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày nhằm mục đích ngăn chặn, làm giảm tình trạng bị viêm loét và các triệu chứng của bệnh. Các loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định sử dụng mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Các loại thuốc kháng sinh dùng trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày

dung-thuoc-khang-sinh-dieu-tri-viem-loet-da-day

1/ Amoxicillin
Đây là thuốc kháng sinh nằm trong nhóm thuốc penicillin có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây viêm trong dạ dày. Loại thuốc này cũng thường được sử dụng kết hợp với một loại kháng sinh khác được gọi là clarithromycin.
Tác dụng phụ thường gặp của loại thuốc này thường gặp phải là đau cổ họng, phát ban đỏ da, đau đầu, tiêu chảy, dễ bầm tím hoặc chảy máu, đi tiểu tiện ít hơn, sốt và ớn lạnh, co giật hoặc lú lẫn.
2/ Clarithromycin
Đây là loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định sử dụng đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn H.Pylori. Loại thuốc kháng sinh này thuộc nhóm kháng sinh macrolide. Thông thường thuốc được kê đơn sử dụng cho hầu hết người bệnh. Tuy nhiên với những trường hợp người bệnh bị gan, thận, nhược cơ, loạn chuyển hóa porphyrin, chuyển hóa di truyền bất thường hay rối loạn điện tim thì ít được sử dụng hoặc cần thận trọng hơn nhiều.
3/ Metronidazole
metronidazole
Đây cũng là loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng để chữa viêm loét dạ dày kết hợp với các loại thuốc khác. Metronidazole chữa viêm loét dạ dày bằng cách xâm nhập vào tế bào vi khuẩn, sau đó kết hợp với các loại kháng sinh khác và gia giảm acid dạ dày.
Cũng như các loại thuốc kháng sinh khác, dùng Metronidazole cũng dễ gây ra các tác dụng phụ như nhịp tim nhanh, nóng da, ngứa, buồn nôn và ói mửa. Bên cạnh đó, những người bệnh gan, dạ dày hay bệnh đường ruột, thiếu máu, bệnh động kinh và rối loạn thần kinh nên thận trọng khi dùng loại thuốc kháng sinh này.
Trên đây là một số loại thuốc kháng sinh thường dùng trong điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng để chữa bệnh, song cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn. Các bạn nhất thiết không nên tự ý sử dụng thuốc sẽ gây nguy hiểm và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
-> Tìm hiểu thêm thông tin:
CHIA SẺ NỘI DUNG
Có 1 bình luận

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục