Hướng dẫn sử dụng thuốc Cimetidin trị viêm loét dạ dày

Bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc Cimetidin trị viêm loét dạ dày, viêm thực quản nhằm làm giảm các triệu chứng do bệnh lý này gây ra. Có thể thấy thuốc được sử dụng khá phổ biến, thậm chí nhiều người bệnh còn có thói quen tự ý mua thuốc Cimetidin về điều trị mà không hề có kiến thức gì về thuốc, những hạn chế bắt buộc cần phải biết. Xin chia sẻ hướng dẫn sử dụng thuốc Cimetidin trị viêm loét dạ dày cho người bệnh, tránh gặp phải sai lầm khi dùng thuốc đe dọa tới sức khỏe. 

Thuốc Cimetidin là thuốc gì?

Thuốc Cimetidin trị viêm loét dạ dày

Thuốc Cimetidin trị viêm loét dạ dày

Thuốc cimetidin là một loại thuố đối kháng thụ thể H2 histamin, hoạt động của thuốc gây ức chế cạnh tranh với histamin thụ thể H2 của tế bào thành dạ dày, làm giảm bài tiết và giảm nồng độ acid dạ dày cả ở điều kiện cơ thể bị đói hoặc có kích thích từ thức ăn. Thuốc dùng điều trị viêm loét dạ dày tiến triển nhưng không có khả năng ngăn vết loét tái phát về sau.

Thuốc được chỉ định dùng trong các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, thực quản điều trị ngắn hạn hoặc dài hạn, điều trị trào ngược dạ dày thực quản gây loét, điều trị bệnh lý tăng tiết dịch vị, chảy máu dạ dày, phòng ngừa chảy máu đường tiêu hóa …. Thuốc có thể dùng kê đơn hoặc dùng không kê đơn tùy vào mục đích điều trị bệnh, nhưng dù thế nào người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc Cimetidin trị viêm loét dạ dày

Khi dùng thuốc Cimetidin tuyệt đối không dùng bừa bãi, cần xác định mức độ mắc bệnh viêm loét dạ dày để cân nhắc dùng thuốc đúng cách, đúng liều lượng và cần lưu ý các bất cập có hại mà thuốc có thể gây ra. Khi dùng thuốc người bệnh nên nhớ một số lưu ý từ phía bác sĩ như:

 • Trước khi dùng thuốc cimetidin điều trị viêm loét dạ dày thì cần phải loại trừ khả năng bị ung thư dạ dày, vì thuốc có thể làm giảm các triệu chứng ung thư, che lấp bệnh và làm chậm thời gian chẩn đoán bệnh.
 • Cẩn thận khi dùng phối hợp thuốc bởi thuốc có thể gây tương tác, làm bất lợi cho bệnh nhân. Nếu bạn vừa dùng thuốc Cimetidin kết hợp với thuốc kháng acid để giảm đau dạ dày theo khuyến cáo của bác sĩ hãy dùng thuốc này cách thuốc Cimetin 1 giờ tránh sảy ra tình trạng tương tác thuốc.
 • Uống thuốc kèm hoặc không kèm theo bữa ăn theo chế độ bác sĩ chỉ định.
 • Dùng thuốc đều đặn theo bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không bỏ ngang khi đang dùng thuốc sẽ làm mất tác dụng của thuốc, gây nhờn thuốc về sau.
 • Không tự ý tăng liều lượng của thuốc cho nhanh khỏi, bởi có thể gây quá liều ngộ độc thuốc rất nguy hiểm.
 • Ngưng dùng thuốc cimetidin khi có các dấu hiệu bất thường xảy ra, dị ứng thuốc hoặc buồn nôn, nôn… thì cần thông báo cho bác sĩ  ngay.

→ Liều dùng thuốc Cimetidin cho từng trường hợp cụ thể 

Ngoài những lưu ý cần thận trọng trước khi dùng thuốc kể trên thì người bị viêm loét dạ dày cần biết hướng dẫn liều dùng cụ thể của thuốc Cimetidin tránh dùng quá liều trong điều trị như sau:

Phân liều dùng thuốc cimetidin trị viêm loét dạ dày

Phân liều dùng thuốc cimetidin trị viêm loét dạ dày

1/ Liều dùng thuốc cimetidin cho người lớn

 • Liều đường uống: Dùng uống khoảng 800mg-1600mg mỗi ngày duy nhất một lần trước khi ngủ. Hoặc chia ra làm 300mg uống 4 lần/ ngày, 400g thì chia làm 2 lần mỗi ngày.
 • Liều đường tiêm: Tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp 300mg cách nhau 6-8 giờ. Tiêm truyền tĩnh mạch có thể chỉ định dùng với tốc độ 37,5-50 mg/giờ hoặc đến tốc độ tối đa 100 mg/giờ (2,4 g/ngày).

2/ Liều dùng cimetidine cho trẻ em

 • Trẻ sơ sinh: Dùng tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch 2-10mg/kg/ngày, mỗi lần cách nhau từ 8-12h
 • Trẻ nhỏ trên 3 tuổi: Dùng tiêm tĩnh mạch tiêm bắp 10-20mg/kg/ngày, mỗi lần cách nhau 6-12h.
 • Trẻ lớn hơn hoặc bằng 12 tuổi thì dùng uống là 200mg chia làm 2 lần uống mỗi ngày trước khi ăn. Tiêm bắp hoặc tĩnh mạch với liều từ 20-40mg/kg/ngày chia làm các lần từ 6h-12h.

Có thể nói liều lượng và thời gian dùng thuốc Cimetidin căn cứ trên rất nhiều yếu tố, tình trạng sức khỏe và cơ địa người bệnh. Do đó khi dùng thuốc Cimetidin trị viêm loét dạ dày cần nhớ tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Xem thêm bài viết:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *