Làm gì khi trẻ sơ sinh bị xuất huyết tiêu hóa

Bệnh xuất huyết tiêu hóa là một trong những bệnh rất ít gặp ở trẻ sơ sinh nhưng lại vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy bố mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị xuất huyết tiêu hóa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

lam-gi-khi-tre-so-sinh-bi-xuat-huyet-tieu-hoa

Bệnh xuất huyết tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

#1- Triệu chứng

Khi trẻ bị xuất huyết tiêu hóa trẻ thường có các biểu hiện như bé không chịu bú, xuất huyết dưới da, chảy máu ở rốn, dưới màng tiếp hợp, mũi, miệng và đường tiêu hóa…Thông thường bé sẽ đi ngoài ra máu, phân có màu đen.

Nếu bệnh nặng, bạn có thể nhìn thấy máu tươi chảy ra từng giọt ở hậu môn, để lâu cơ thể trẻ sẽ xanh xao, nhợt nhạt do thiếu máu, tay chân lạnh ngắt…Vì thế khi thấy trẻ xuất có các triệu chứng này bạn cần đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

#2- Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuất huyết dạ dày ở trẻ như: do sinh non, trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, bị ngạt trong quá trình sinh… Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vitamin K, vitamin K là một trong những chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm đông máu.

lam-gi-khi-tre-so-sinh-bi-xuat-huyet-tieu-hoa1

Tuy nhiên, khi trẻ mới sinh ra trẻ chưa tự tạo được vitamin K, mà chủ yếu được tiếp nhận từ sữa mẹ. Vì thế khi hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ thấp sẽ dẫn tới tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ sơ sinh.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT

#3- Làm gì khi trẻ sơ sinh bị xuất huyết tiêu hóa

– Khi xuất hiện các dấu hiệu trẻ bị xuất huyết tiêu hóa bạn cần đưa trẻ đến cơ sở để khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

– Không tự ý mua thuốc hay chữa mẹo dân gian sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của bé.

– Bổ sung vitamin K bằng cách tiêm bắp vitamin K hoặc cho trẻ uống vitamin K1 và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ.

– Đối với những trường hợp bị xuất huyết dạ dày nặng thì cần được truyền máu khẩn trương tránh tình trạng thiếu máu dễ dẫn tới tử vong.

– Cần chăm sóc trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ, điều trị xuất huyết dạ dày theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây, là những việc bố mẹ cần làm khi trẻ sơ sinh bị xuất huyết tiêu hóa. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *