Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Thứ Sáu, 21-10-2016

Bệnh xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân nếu không được điều trị xuất huyết dạ dày kịp thời. Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Chăm sóc tốt bệnh nhân sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn trong quá trình điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày tốt nhất.

huong-dan-cach-cham-soc-benh-nhan-xuat-huyet-da-day

Khi bị xuất huyết dạ dày bệnh nhân thường có các triệu chứng chảy máu dạ dày, gây đau bụng dữ dội, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu có thể gây tử vong ở người bệnh. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày nên đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Việc chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày vô cùng quan trọng mà bạn không thể coi thường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày tốt nhất.

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày

1- Chăm sóc bệnh nhân

 • Khi bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nên để bệnh nhân nằm trên giường, đầu không kê gối.
 • Phòng dưỡng bệnh phải yên tĩnh để bệnh nhân nghỉ ngơi
 • Người nhà không quá lo lắng mà cần động viên bệnh nhân yên tâm để bệnh nhanh chóng phục hồi.
 • Nếu tình trạng nặng thì cần cho bệnh nhân thở oxy, tránh để cho bệnh nhân rơi vào trạng thái bị choáng.
 • Nên để bệnh nhân đi đại tiện tại chỗ để có thể theo dõi chất phân để biết được tình trạng xuất huyết.Các bác sĩ sẽ đặt ống thông dạ dày tá tràng để hút hết máu đông trong dạ dày, người nhà cần theo dõi tình trạng chảy máu dạ dày qua ống thông.
 • Khi tình trạng bệnh khả quan hơn, bệnh nhân không còn nôn ra máu bạn có thể cho bệnh nhân ăn nhẹ các loại thức ăn như: cháo, sữa, súp…

2- Thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ

huong-dan-cach-cham-soc-benh-nhan-xuat-huyet-da-day1

 • Khi chăm sóc bệnh nhân bạn cũng cần chú ý đến các yêu cầu của bác sĩ điều trị. Cần cho bệnh nhân uống các loại thuốc đúng giờ, đủ liều.
 • Cần đưa bệnh nhân đi lấy máu xét nghiệm, chụp X quang theo yêu cầu bác sĩ.
 • Khi bác sĩ yêu cầu cần phụ giúp đặt catheter đo áp lực tĩnh mạch trung tâm thì gia đình cũng nên thực hiện.

3- Theo dõi bệnh nhân

 • Các y tá sẽ theo dõi mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở 30 phút một để khi có dấu hiệu bất thường sẽ báo cáo với bác sĩ điều trị để xử trí kịp thời.
 • Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu theo dõi bệnh nhân bằng cách đo lượng nước tiểu để phát hiện triệu chứng tiểu niệu hoặc vô niệu.
 • Cần theo dõi tình trạng nôn và tính chất nôn, cũng như tinh thần của bệnh nhân.
 • Theo dõi tình trạng đau bụng và tính chất của phân để biết được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Trên đây là cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày, tốt nhất người bệnh nên biết cách phòng tránh bệnh bằng cách lao động, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng lo lắng, không nên sử dụng nhiều rượu, cà phê… Phát hiện sớm các dấu hiệu xuất huyết dạ dày để có cách điều trị sớm. Tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Đóng

Bí truyền bài thuốc Nam chữa khỏi đau dạ dày dòng họ Nguyễn Thu

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*