Điều trị bệnh viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày

Viêm trợt gây xuất huyết dạ dày là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh nhân bị viêm trợt dạ dày. Vì bệnh xuất hiện âm thầm nên khó phát hiện ngay từ sớm.

Vậy, viêm trợt hang vị dạ dày là gì? Bệnh nguy hiểm ra sao? Điều trị viêm trợt như thế nào để ngăn chặn tình trạng xuất huyết, làm lành vết trợt loét? Những thắc mắc trên sẽ được giải quyết ngay trong bài viết sau.

I. Bệnh viêm trợt dạ dày là bệnh gì?

Xuất huyết dạ dày hay còn được gọi là chảy máu dạ dày là một trong những biến chứng thường gặp nhất của bệnh về dạ dày  tá tràng với hơn 20-30% ổ loét  chảy máu.

Có 3 loại viêm dạ dày khác nhau dẫn đến hiện tượng xuất huyết dạ dày, đó là: viêm trợt dạ dày, viêm do sử dụng thuốc, viêm loét dạ dày.

Trong đó, viêm trợt hang vị dạ dày, trên hình ảnh nội soi cho thấy dạ dày có những vết xước như bị một vật sắc nhọn trợt qua niêm mạc gây nên. Vì vết thương do trợt loét dạ dày thường khá nong, kích thướt to nhỏ không giống nhau, đường kính thông thường khoảng dưới 5mm. Tuy nhiên, những vết trợt nằm khá sâu vào bên trong nên khó chữa lành, dễ dẫn đến xuất huyết dạ dày.

viêm trợt niêm mạc dạ dày gây xuất huyết
Bệnh viêm trợt dạ dày là bệnh gì?

>>> Viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày do một số tác nhân sau gây nên:

  • Do nhiễm vi khuẩn Hp.
  • Do ăn phải thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn.
  • Do chế độ ăn uống không khoa học, người bệnh ăn vô tội vạ những thực phẩm gây kích ứng dạ dày như: đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cứng…
  • Do dùng lạm dụng thuốc chống đau, chống viêm, thuốc an thần, hạ sốt, chống mất ngủ…

>>> Xuất huyết dạ dày do viêm trợt gây ra có đáng sợ?

Thương tổn do vết trợt loét gây ra thường nong, to nhỏ không giống nhau, có nhiều đám xung huyết rải rác. Chính vì thế, viêm trợt dạ dày không gây chảy máu ồ ạt nhưng chúng có thể gây chảy máu âm ỉ, kéo dài. Nếu không nhanh chóng khắc phục làm liền vết trợt loét, người bệnh có có thể bị thiếu máu dẫn đến người xanh xao, ốm yếu.

Thêm vào đó, những vết trợt niêm mạc dạ dày cũ chưa kịp lành, cộng thêm việc chịu tác động từ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không khoa học có thể kích ứng niêm mạc, khiến cho vết trợt loét ngày càng lớn hơn dẫn đến lượng máu xuất huyết càng nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.

II. Cách điều trị bệnh viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày

Điều trị bệnh viêm trợt niêm mạc dạ dày gây xuất huyết chủ yếu là dùng một số thuốc khôi phục niêm mạc, chỉ cần những vết “xước” ở dạ dày được liền lại thì hiện tượng xuất huyết sẽ không còn nữa.

1. Trị viêm trợt dạ dày không do vi khuẩn 

Nếu như tình trạng xuất huyết do viêm trợt không đến từ nguyên nhân nhiễm khuẩn Hp thì việc chữa trị đơn giản hơn nhiều bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, hạn chế vận động mạnh, nhất là sau khi ăn no và giữ tinh thần thoải mái, tránh xa những yếu tố căng thẳng là được.

Tham khảo thêm: Xuất huyết dạ dày nên ăn gì? Lời khuyên từ bác sĩ

bệnh viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục chứng xuất huyết do viêm trợt dạ dày gây nên.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần dùng thuốc trị viêm trợt hang vị dạ dày theo chỉ định của bác sĩ. Một số thuốc được chỉ định trong trường hợp này là: thuốc giảm tiết axit dịch vị và thuốc băng niêm mạc.

+ Thuốc giảm tiết axit dịch vị: gồm 2 nhóm chính là  thuốc kháng thụ thể H2 (cimetidin, ranitidin, famotidin…) và thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol, pantoprazol, …).

+ Thuốc băng niêm mạc: Prostaglamdin, Oryzanol, Colloidal bismuth subcitrate…

2. Trị viêm trợt dạ dày do vi khuẩn Hp

Đối với những bệnh nhân bị viêm trợt dạ dày do nhiễm khuẩn Hp, việc chữa bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi bệnh nhân phải áp dụng phát đồ điều trị vi khuẩn Hp theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần phối hợp một số thuốc kháng sinh mạnh như Amoxcycilin, Metronidazol, Clarithromycin và Bismuth hay Tetracyclin.

cách chữa viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày
Thuốc kháng sinh Amoxicillin là thuốc quan trọng nằm trong phác đồ điều trị viêm trợt dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra.

Tùy theo tình trạng sức khỏe của bản thân mà bạn sẽ được bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp, người bệnh không được tự ý dùng thuốc khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm để tránh bệnh không điều trị được tận gốc và tái phát lại.

Trên đây, bài viết vừa giới thiệu đến bạn bệnh viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày. Để khắc phục tình trạng xuất huyết, bạn cần tiến hành điều trị những vết trợt loét bởi chỉ khi vết trợ loét lành thì bạn mới thoát khỏi triệu chứng do thương tổn và xuất huyết do vết trợt loét gây nên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn nhanh chóng cải thiện được bệnh của mình.

Thanh Ngân

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: 

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *