Điều trị bệnh viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày

Thứ Tư, 18-10-2017

Viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày một biến chứng rất hay gặp mà  bất kì bệnh nhân nào cũng cần cảnh giác. Căn bệnh này diễn ra âm thầm ở dạ dày nên rất khó phát hiện sớm. Thực tế bệnh viêm trợt dạ dày là bệnh gì và mức độ nguy hiểm của bệnh này ra sao? Tất cả thông tin sẽ có trong bài viết này xin mọi người lưu ý để bảo vệ sức khỏe của mình. 

Bệnh viêm trợt dạ dày là bệnh gì?

viem-trot-da-day

Viêm trợt dạ dày là một bệnh lý hay gặp trong trường hợp người bệnh đi nội soi dạ dày hay những người mắc phải các dấu hiệu của bệnh tại dạ dày. Xuất hiện bệnh là khi dạ dày có một vật sắc nhọt va trợt qua niêm mạc dạ dày gây nên. Vết thương do trợt dạ dày nằm sâu trong dạ dày nên rất khó chữa và có khuynh hướng mắc kèm theo các bệnh xuất huyết dạ dày là rất cao. 

Tình trạng bệnh viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày thường xảy ra do các tác nhân như: 

  • Do vi khuẩn dạ dày HP gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu
  • Do nhiễm độc các chất có trong thực phẩm, chất bảo quản, bia rượu hoặc thực phẩm ô thiêu
  • Do chế độ ăn uống không cân đối, ăn vô tội vạ và giờ giấc linh tinh, bữa no bữa đói nhịn khiến sự bài tiết dịch vị hỗn loạn, mất cân bằng.
  • Do dùng một số loại thuốc tây chống viêm, an thần gây ngủ hay thuốc giảm đau dạ sốt…

-> Bài được xem nhiều: Thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả tốt nhất

Cách điều trị bệnh viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày

Điều trị bệnh viêm trợt gây xuất huyết niêm mạc dạ dày chủ yếu là dùng thuốc làm lành niêm mạc, phục  hồi tổn thương thì bệnh xuất huyết sẽ khỏi.

  • TH 1: Trị viêm trợt dạ dày không do vi khuẩn 

Đối với những bệnh nhân không mắc bệnh do vi khuẩn HP thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý, hạn chế hoạt động mạnh và giữ tinh thần thoải mái tránh yếu tố căng thẳng. Và đặc biệt  là bệnh nhân phải kết hợp dùng thuốc trị viêm trợt dạ dày theo hướng dẫn của bác sĩ. Các thuốc hay được sử dụng trong trường hợp này là thuốc băng niêm mạc, thuốc kháng acid dịch vị.

  • TH 2: Trị viêm trợt dạ dày do vi khuẩn HP 

viem-trot-da-day-1

Đối với những bệnh nhân bị bệnh do tác nhân HP thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều. Lúc này người bệnh nên dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ chỉ định. Cần phối hợp nhiều thuốc khác nhau và trong đó có nhiều thuốc kháng sinh mạnh như:Amoxcycilin – Metronidazol – Clarithromycin và Bismuth hay Tetracyclin.

Tùy vào mức độ cơ địa các bác sĩ sẽ chỉ định phối hợp thuốc hợp lý. Trong thời gian dùng phác đồ điều trị bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt  theo hướng dẫn của bác sĩ, nhất là không được tự ý dừng thuốc  khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm. Vì vi khuẩn HP không được trị tân gốc vẫn có khả năng tái phát bệnh trở lại.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viêm trợt dạ dày. Hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có biện pháp điều trị hiệu quả.

-> Tham khảo thêm:

Đóng

Bí truyền bài thuốc Nam chữa khỏi đau dạ dày dòng họ Nguyễn Thu

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*