Những tác nhân gây xuất huyết dạ dày cho trẻ cần tránh

Thứ Ba, 15-08-2017

Trong các bệnh gây ra ở trẻ nhỏ thì nguy hiểm nhất phải kể những chấn thương nội. Một căn bệnh nguy hiểm ở trẻ mà chúng tôi muốn đề cập tới đó là bệnh xuất huyết dạ dày căn bệnh gây tử vong cao cần phòng ngừa. Những tác nhân gây xuất huyết dạ dày cho trẻ mà chúng tôi đề cập dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ ngăn ngừa bệnh xảy ra với con em mình một cách tốt nhất. 

Những tác nhân gây xuất huyết dạ dày cho trẻ cần tránh

1/ Tác nhân gây xuất huyết ở trẻ sơ sinh

lam-gi-khi-tre-so-sinh-bi-xuat-huyet-tieu-hoa

Trẻ sơ sinh có thể bị xuất huyết dạ dày mà nguyên nhân xác định được là do:

  • Trẻ sinh non, bị ngạt thở ở thời kì sinh.
  • Bệnh tim bẩm sinh.
  • Suy hô hấp.
  • Cho trẻ ăn quá sớm …

Bệnh có khả năng gây tử vong khá cao. Bắt đầu trẻ sẽ biểu hiện bằng một số triệu chứng như nôn trớ, chướng bụng, ỉa chảy, đi ngoài ra máu hoặc phân tanh hôi đen do máu đã được tiêu hóa. Dù là nguyên nhân gì thì xuất huyết dạ dày ruột ở trẻ sơ sinh đều rất nguy hiểm cần phát hiện và điều trị đúng cách từ sớm.

2/ Xuất huyết dạ dày ở trẻ dưới 2 tuổi

  • Do vi khuẩn phá hủy niêm mạc dạ dày ruột ở trẻ, gây viêm loét dạ dày gây xuất huyết. Một số chủng vi khuẩn hay gặp như:  Shigella Campylobacter jejuni, Salmonella, và E. coli xâm nhập…
  • Lồng ruột: Xuất huyết dạ dày ruột còn do lồng ruột gây ra. Trẻ bị lồng ruột cần được phát hiện sớm để tháo lồng ruột trong 24h tránh xuất huyết dẫn tới tử vong.

3/ Xuất huyết dạ dày ở trẻ lớn hơn 2 tuổi

benh-dau-da-day-o-tre-em

  • Chế độ ăn uống không phù hợp ở trẻ như ăn thực phẩm cứng, nhiều dầu mỡ, cho trẻ ăn quá no, quá đói… Tất cả đều có thể trở thành tác nhân phá hủy niêm mạc dạ dày gây xuất huyết.
  • Do vi khuẩn: Các chủng vi khuẩn HP có thể nhiễm từ ăn uống, hoặc tiếp xúc với dịch tiết nước bọt có chứa vi khuẩn phá hủy dạ dày sẽ gây bệnh khá nghiêm trọng.

Ngoài những thủ phạm trên gây ra ở trẻ thì bệnh xuất huyết dạ dày tiêu hóa còn do một số căn bệnh khác gây ra như: 

Bệnh về máu: Các căn bệnh về máu có thể gây xuất huyết nội tiêu hóa như bệnh ưa chảy máu, bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, bệnh bạch cầu cấp…. Thường ở giai đoạn nặng sẽ gây xuất huyết tiêu hóa.

+ Bệnh Bệnh nhiễm trùng, siêu vi

+ Sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu, thương hàn.

+ Bệnh về dị ứng: Viêm mao mạch dị ứng, hội chứng huyết tán tăng urê máu.

Xuất huyết dạ dày ở trẻ là một căn bệnh nguy hiểm do đó cần theo dõi phát hiện sớm các biểu hiện lạ xảy ra ở trẻ. Hãy cân nhắc trong chế độ ăn uống ở trẻ và nên đưa trẻ đi khám định kỳ phòng ngừa căn bệnh này xuất hiện.

BẤM XEM TIN LIÊN QUAN:

Đóng

Bí truyền bài thuốc Nam chữa khỏi đau dạ dày dòng họ Nguyễn Thu

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*