Sơ cấp cứu chứng xuất huyết do loét dạ dày tá tràng

Xuất huyết là một trong các biến chứng thường gặp của bệnh viêm loét dạ dày tá trạng. Khi gặp phải biến chứng này người bệnh có các biểu hiện như nôn ra máu, đau vùng thượng vị dữ dội,đi ngoài phân đen…Nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân sẽ bị mất nhiều máu và nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết sẽ hướng dẫn cách sơ cấp cứu chứng xuất huyết do loét dạ dày tá tràng giúp bạn đọc biết xử lý đúng cách khi gặp tình huống này.

so-cap-cuu-xuat-huyet-da-day-ta-trang2

Bệnh nhân bị xuất huyết do loét dạ dày tá tràng có biểu hiện gì?

Một số biểu hiện dưới đây sẽ giúp người bệnh nhanh chóng xác định được mình bị biến chứng xuất huyết dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng:

  • Người bệnh nôn ra máu: Máu ra ngoài có thể có màu đỏ tươi hoặc có màu hồng, màu nâu nếu như có trộn lẫn với dịch vị và các thức ăn trong dạ dày. Biểu hiện này thường xuất hiện khá đột ngột, bệnh nhẹ thì nôn ra máu ít còn bệnh nặng thì nôn ra số lượng máu nhiều hơn tùy tình trạng bệnh.
  • Người bệnh khó chịu: Người lợm giọng, bụng cồn cào khó chịu và hay buồn nôn thường xuyên.
  • Phân đi ngoài không bình thường: Đi  ngoài phân có lẫn ít máu tươi hoặc ra phân đen nếu như máu bị chảy tồn lại lâu ngày trong cơ thể, phân có mùi hôi thối khó chịu.
  • Người bệnh bị đau ở vùng thượng vị: Cơn đau rất dữ dội, cơn đau dần lan ra khắp ổ bụng, bụng căng cứng ấn vào thấy đau.
  • Bên cạnh các biểu hiện trên người bệnh còn có một số triệu  chứng khác như người vã mồ hôi, da dẻ xanh xao, nếu xuất huyết kéo dài gây thiếu máu, sụt cân không rõ nguyên nhân.

so-cap-cuu-xuat-huyet-da-day-ta-trang3

Hình ảnh nội soi xuất huyết dạ dày

Biến chứng xuất huyết  của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng khá nguy hiểm, nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân có thể bị mất quá nhiều  máu dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện mình bị xuất huyết tiêu hóa người bệnh cần được sơ cấp cứu đúng cách để máu không chảy thêm nữa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hướng dẫn sơ cấp cứu chứng xuất huyết do loét dạ dày tá tràng

Sơ cấp cứu cần thiết được thực hiện ngay khi người bệnh liên tục bị nôn ra máu tươi mà không có biểu hiện ngừng lại nhằm bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.  Các biện pháp sơ cấp cứu được thực hiện như sau:

  1. Bệnh nhân cần được đặt nằm yên nghỉ ngơi trên giường, kê chân cao hơn so với đầu. Nếu tay chân bệnh nhân lạnh thì cần được ủ ấm.
  2. Cho người bệnh ăn một chút thức ăn nhẹ như cháo loãng, sữa… sau đó cho họ uống thuốc cầm máu ngay ( loại thuốc này người nhà có thể mua tại tiệm thuốc tây gần nhất )
  3. Pha loãng muối với nước lọc với liều lượng 6-8g muối/100ml nước và cho bệnh nhân uống từ từ từng chút một. Biện pháp này giúp máu đông lại. Nếu chưa mua kịp thuốc cầm máu có thể cho người bệnh uống nước muối trước.
  4. Sau khi thực hiện tất cả các biện pháp trên, người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần  nhất để cấp cứu.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc phòng ngừa và giải quyết an toàn khi gặp phải chứng xuất huyết do loét dạ dày tá tràng gây ra.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục