Nguyên nhân gây bệnh táo bón thường gặp

Bệnh táo bón là một trong những bệnh thường gặp về đường tiêu hóa. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh táo bón mà bạn có thể phòng tránh được. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm một số thông tin mà bạn không thể bỏ qua.

nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-thuong-gap

Nguyên nhân gây bệnh táo bón thường gặp

Uống ít nước: Theo quy định của bộ y tế một cơ thể bình thường cần 2 lít nước mỗi ngày. Vì thế khi không cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, sẽ làm cho hệ tiêu hóa khó hoạt động tốt được.

Uống nhiều rượu bia, cafe: Đây được đưa vào những nhóm thực phẩm dễ gây táo bón. Khi uống nhiều rượu bia sẽ làm tăng lượng nước thải qua đường tiểu. Do đó, cơ thể bạn sẽ bị mất nước bởi sự gia tăng hấp thụ nước ở ruột. Nếu không bổ sung lượng nước thì sẽ gây ra bệnh táo bón.

Chế độ ăn uống: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh táo bón thường gặp nhất. Ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo từ động vật, ăn ít các loại rau quả đều có thể gây ra bệnh táo bón.

nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-thuong-gap1

Thói quen nhịn đi tiêu: Có một số người có thể do lười đi tiêu hoặc do tính chất công việc thường xuyên nhịn đi tiêu mà không biết rằng chính những thói quen này có thể gây ra chứng táo bón. Sau một thời gian nhịn đi tiêu sẽ tạo thành thói quen không buồn đi tiêu dẫn đến tình táo bón kéo dài.

Do sử dụng thuốc: Một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ra chứng táo bón. Khi uống thuốc nhiều tốt nhất bạn nên uống nhiều nước để hệ tiêu hóa dễ hoạt động ngăn ngừa chứng táo bón. Một số loại thuốc nhuận tràng nếu sử dụng quá nhiều cũng gây ra chứng táo bón.

Mang thai: Là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ. Trong thời gian mang thai hóc – môn trong cơ thể thay đổi, do sức ép liên tục tử cung lên ruột vì thế khi thai nhi càng to thì khả năng mắc bệnh táo bón càng cao.

Một số bệnh lý: Một số bệnh lý như tắc ruột, ung thư đường ruột, chứng xoắn ruột… đều là những bệnh có thể gây ra bệnh táo bón.

>> Tham khảo thêm tại: Thuốc và cách chữa trị bệnh táo bón nhanh nhất

Cách phòng ngừa bệnh táo bón

nguyen-nhan-gay-benh-tao-bon-thuong-gap2

Uống nhiều nước: là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh táo bón. Vì 70% cơ thể chúng ta là nước do đó bạn cần bổ sung mỗi ngày ít nhất 2 lít nước để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ăn khoai lang: Đây được xem là loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt có tác dụng rất tốt đối với những người thường xuyên mắc bệnh táo bón.

Sữa chua: Cũng được xem là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng một hũ sữa chua, hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, ăn sữa chua hàng ngày còn có tác dụng làm đẹp da.

Chanh tươi: Trong chanh có chứa nhiều Vitamin C tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tiêu hóa hiệu quả. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 1 ly nước chanh ấm với muối, sẽ giúp giải độc cơ thể, làm sạch ruột, hỗ trợ tiêu hóa đảm bảo bạn không còn lo lắng đến bệnh táo bón.

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *