Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày

Xác định các nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày, một hiện tượng rất thường gặp trong cuộc sống ngày nay có ý nghĩa rất quan trọng. Nó có tác dụng giúp phòng chống và ngăn chặn tình trạng bệnh hiệu quả hơn. Trong nhiều trường hợp do không xác định và ý thức được về các tác nhân gây bệnh đau dạ dày dẫn đến mắc bệnh và hứng chịu những hậu quả do căn bệnh này gây ra có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ và phòng bệnh nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày
Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày?

5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất

1. Đau dạ dày do ăn uống không điều độ:

Thói quen ăn uống không điều độ là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày. Dưới đây là một số thói quen thường gặp mà có thể bạn chưa chú ý đến như sau:

  • Ăn quá nhanh

Ăn nhanh đồng nghĩa với lượng thức ăn lớn đưa vào dạ dày mà chưa kịp được nghiền nát và trung hòa với nước bọt khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn và gia tăng áp lực. Bên cạnh đó, khi lượng thức ăn vào nhiều và nhanh khi dạ dày chưa kịp tiết ra dịch vị đủ để tiêu hóa thức ăn dẫn đến đau dạ dày.

  • Ăn trước khi đi ngủ

Đây là thói quen không tốt gây bệnh đau dạ dày mà nhiều người không mấy quan tâm phòng tránh. Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ thì lượng thức ăn dư thừa sẽ lên men trong dạ dày gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Tình trạng này diễn ra thường xuyên chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày cũng như các bệnh khác.

  • Hay ăn vặt

Ăn vặt nhiều, bất kể giờ nào trong ngày sẽ khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều gây quá tải. Khi nhịp sinh học bị xáo trộn và quá tải hoạt động nhiều sẽ dẫn đến bị mệt mỏi, gây đau dạ dày.

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày
       Ăn uống không điều độ dễ gây đau dạ dày
  • Ăn không đúng bữa

Nếu bạn ăn đúng bữa, dạ dày sẽ tiết ra dịch tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Ngược lại nếu ăn uống không đúng giờ hoặc bỏ bữa sẽ làm thay đổi thói quen của dạ dày khiến cho nó hoạt động trong tình trạng bụng rỗng, lượng axit tiết ra mà không có gì để tiêu hóa sẽ gây đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

  • Hoạt động ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, dạ dày cần thời gian đủ để làm việc co bóp và tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn hoạt động luôn sẽ làm ảnh hưởng và gián đoạn hoạt động của dạ dày cũng là một nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày.

Ngoài ra, thói quen ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn cứng,… làm gia tăng nguy cơ gây đau dạ dày và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Do sử dụng chất kích thích

Nguyên nhân gây đau dạ dày
Sử dụng chất kích thích dễ gây đau dạ dày

Thường xuyên uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Cụ thể là:

+ Nếu uống nhiều rượu bia, chất cồn chuyển trực tiếp vào dạ dày làm phá hủy lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Bên cạnh đó, men rượu khi chuyển hóa thành acetaldehyde sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể gây tổn thương gan. Hoạt động của gan lại có tác động và liên quan tới tiêu hóa khiến cho hoạt động của dạ dày trở nên yếu hơn.

+ Với những trường hợp hút thuốc lá quá nhiều không chỉ gây hại phổi mà còn tác động làm hại tới dạ dày. Nguyên nhân là chất độc có tên nicotine từ thuốc lá sẽ làm tăng tiết lượng acid clohydric và pepsin trong cơ thể là những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày. Gây ra bệnh đau dạ dày và các bệnh khác về đường tiêu hóa, nặng hơn có thể gây xuất huyết dạ dày.

3. Bị đau dạ dày do căng thẳng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày
Bị đau dạ dày do căng thẳng quá độ

Nếu một người luôn ở trong tình trạng căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài sẽ làm tăng tiết lượng acid HCL trong dạ dày khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Đây cũng là lý do khiến bạn bị đau dạ dày, cần chú ý để cải thiện và phòng tránh.

4. Bị đau dạ dày do vi khuẩn HP

Nhiễm khuẩn HP cũng là một trong những nguyên nhân chính gây đau dạ dày. Loại vi khuẩn này sinh sôi trong dạ dày sẽ làm hại tới lớp niêm mạc dạ dày gây teo. Khi lớp niêm mạc bị teo lại sẽ làm giảm khả năng tiết accid dạ dày để tiêu hóa thức ăn gây ra những bất ổn trong hoạt động. Ở những người bị viêm dạ dày cũng do nguyên nhân này gây ra.

5. Lạm dụng thuốc giảm đau

Lạm dụng thuốc giảm đau gây bệnh dạ dày
  Lạm dụng thuốc giảm đau gây bệnh dạ dày

Một số loại thuốc giảm đau như thuốc giảm đau đầu, đau thần kinh,… khi sử dụng có thể làm kìm hãm quá trình sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây ra hiện tượng co bóp bất thường, gây đau. Do đó, người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng thuốc để mang bệnh vào người.

Trên đây là một số nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp, chúng được xác định là lý do làm tăng nguy cơ gây bệnh cũng như khiến cho tình trạng bệnh phát triển nặng thêm. Các bạn cần dựa theo đó để có biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa bệnh phát triển.

BẠN CÓ THỂ XEM TIẾP:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *