Nhận biết các dấu hiệu bị táo bón

Bệnh táo bón là một trong những bệnh thường gặp của hệ tiêu hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu bị táo bón sẽ giúp bạn điều trị bệnh táo bón kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, nhất là đối với trẻ em, việc phát hiện các triệu chứng táo bón thường khó hơn so với người lớn. Dưới đây là các dấu hiệu bị táo bón của cả trẻ em và người lớn.

nhan-biet-cac-dau-hieu-bi-tao-bon

Nhận biết các dấu hiệu bị táo bón

Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ

Trẻ em chưa biết nói nên bạn không thể chờ trẻ nói mới biết, đối với trẻ khi bị táo bón cũng không khó phát hiện mẹ chỉ cần quan tâm, theo dõi việc đi đại tiện của trẻ thì cơ thể phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Khi trẻ đi táo bón trẻ có các biểu hiện như: Trẻ đi đại tiện 2 – 3 ngày mới đi đại tiện 1 lần, lúc đi trẻ vặn mình, rặn đỏ mặt tía tai, trẻ cảm thấy rất khó chịu, có một số trẻ không chịu bú, ăn mà thường xuyên quấy khóc, trẻ đi phân rắn như phân dê…lúc này bạn nên nghĩ chắc chắn trẻ đã bị táo bón.

nhan-biet-cac-dau-hieu-bi-tao-bon1

Đối với trẻ khi bị táo bón nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như: Trẻ bỏ ăn, chậm lớn, để lâu sẽ phát triển thành bệnh về đường tiêu hóa mãn tính, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, chướng bụng, đầy hơi khó tiêu… Phân là chất thải của cơ thể cần thải ra hàng ngày nếu bị tích tụ lại trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Trẻ có thể mắc phải chứng táo bón mãn tính sẽ rất khó điều trị.

>> Xem thêm tại: Cách phòng và chữa trị bệnh táo bón ở người già

Dấu hiệu nhận biết táo bón ở người lớn

Phân khô cứng: Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của dấu hiệu bệnh táo bón. Phân khô nên quá trình đi đại tiện sẽ rất khó khăn, người bệnh phải rặn nhiều. Kéo dài tình trạng người bệnh sẽ có cảm giác đau rát, rạn nứt hậu môn nặng hơn có thể gây chảy máu. Các dấu hiệu này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng sa búi trĩ, bệnh nhân sẽ mắc bệnh trĩ.

nhan-biet-cac-dau-hieu-bi-tao-bon2

Đau bụng: Khi bị táo bón bạn sẽ có cảm giác đau bụng muốn đi vệ sinh nhưng lại không đi được. Bạn có thể ngồi cả tiếng đồng hồ mới đi đại tiện được. Chứng đau bụng xảy ra là do hội chứng kích thích ruột, rối loạn tiêu hóa, kèm theo là các triệu chứng chán ăn, ăn không ngon, cảm giác chướng bụng đầy hơi khó tiêu…

Nổi mề đay: Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh táo bón mà ít người phát hiện ra được. Nguyên nhân nổi mề đay là do chất thải tích tụ trong người không được thải ra sẽ gây khí độc hại ảnh hưởng tới chức năng hệ thần kinh, do đó sẽ gây ra dị ứng nổi mề đay.

Bệnh táo bón có thể phòng tránh được bằng chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên bổ sung rau xanh vào thực đơn các bữa ăn của bạn, ăn nhiều cá, ít thịt đỏ… Ăn nhiều các loại trái cây có chứa nhiều chất xơ như cam, quýt, xoài, chuối…đều hỗ trợ rất tốt trong quá trình tiêu hóa.

Ẩn Các chế phẩm Sơ can Bình vị tán

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *