Nơi đâu trong cơ thể có nhiều vi khuẩn Hp nhất?

Vi khuẩn Hp nằm trong top 10 loại vi khuẩn thường xuyên gây bệnh cho con người. Mức độ phổ biến rộng rãi do có khả năng lây lan mạnh theo nhiều con đường khác nhau khiến các chuyên gia sức khỏe hàng đầu khuyến cáo mọi người cần hiểu rõ đặc tính về loại vi khuẩn này tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Thắc mắc về việc nơi đâu trong cơ thể có nhiều vi khuẩn Hp nhất cũng là băn khoăn của rất nhiều người. Nếu bạn quan tâm tới thông tin này hãy đọc ngay dưới đây nhé! 

Bạn đã biết nơi đâu trong cơ thể bạn có nhiều vi khuẩn Hp chưa?

 Hiện nay số người mắc nhiễm vi khuẩn Hp đang ngày càng nhiều, ước tính có tới gần 1/3 dân số nước ta đang bị nhiễm vi khuẩn Hp và có nhiều người không hề hay biết sự tồn tại của vi khuẩn này.

Cũng theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Phúc ( BV Bạch Mai) cho biết. Khi lây nhiễm vi khuẩn Hp thông qua nhiều con đường khác nhau như: tuyến nước bọt, hôn nhau, thực phẩm nhiễm vi khuẩn Hp, dùng chung đồ cá nhân ăn uống với người bị nhiễm bệnh, lây nhiễm qua nội soi dạ dày không đảm bảo… Sau khi lây nhiễm vi khuẩn Hp thì vi khuẩn này nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể và sinh sôi phát triển trong một số cơ quan cơ thể. Người ta tìm thấy vi khuẩn Hp có trong một số cơ quan cơ thể bao gồm:

➢ Vi khuẩn Hp trong dạ dày: 

Nơi đâu trong cơ thể có nhiều vi khuẩn Hp nhất?

Môi trường chất nhầy niêm mạc dạ dày là nơi lý tưởng để vi khuẩn Hp sinh sôi và phát triển nên vi khuẩn Hp nhanh chóng di chuyển tới đây và hoạt động mạnh nhất tại dạ dày. Vi khuẩn Hp có thể sống sót được trong môi trường acid mạnh tại dạ dày nên acid dịch vị không làm ảnh hưởng tới vi khuẩn Hp. Có thể nhận định rõ, khi nhiễm vi khuẩn Hp thì dạ dày là nơi mà vi khuẩn Hp cư trú, sinh sôi và phát triển nhiều nhất.

➢ Vi khuẩn Hp trong khoang miệng: 

Nơi đâu trong cơ thể có nhiều vi khuẩn Hp nhất?

Trong khoang miệng cũng có chứa vi khuẩn Hp. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã chỉ rõ rằng vi khuẩn Hp không hề gây hại tại khoang miệng nhưng vi khuẩn Hp vẫn có mặt trong nước bọt. Bởi khoang miệng là nơi đầu tiên mà vi khuẩn Hp tấn công nhiễm vào người nên dù di chuyển xuống dạ dày thì vẫn còn dấu vết của vi khuẩn Hp tại tuyến nước bọt. Chưa kể việc nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày còn gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản nên vi khuẩn Hp từ dạ dày vẫn có thể trào ngược lên khoang miệng.

➢ Vi khuẩn Hp trong đại tràng ( phân): 

Nơi đâu trong cơ thể có nhiều vi khuẩn Hp nhất?

Quá trình tiêu hóa thức ăn làm cho vi khuẩn Hp trong dạ dày có thể đi xuống đại tràng theo phân ra ngoài hoặc lưu trú tại đại tràng. Sự phát tán vi khuẩn Hp qua phân cũng là làm tốc độ lây lan vi khuẩn Hp ra cộng đồng ngỳ một nhiều hơn.

➤ Dựa trên các vị trí cư trú của vi khuẩn Hp để tiến hành một số phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp một cách chính xác hơn bao gồm: Test hơi thở, nội soi dạ dày tá tràng, xét nghiệm phân. 

Vi khuẩn Hp gây bệnh gì?

Khi mới nhiễm vi khuẩn Hp thì vi khuẩn này không gây bệnh ngay lập tức. Một thời gian cư trú tại dạ dày chúng mới sinh sôi phát triển và gây bệnh cho cơ thể. Dù tìm thấy vi khuẩn Hp tại nhiều cơ quan trong cơ thể nhưng loại vi khuẩn Hp chỉ sinh sống và phát triển gây bệnh tại dạ dày tá tràng. Một số căn bệnh mà vi khuẩn Hp có thể gây ra bao gồm:

1/ VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG 

Vi khuẩn Hp tấn công niêm mạc dạ dày gây tổn thương, mất lớp bảo vệ dạ dày gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, hình thành nên những cơn đau dạ dày dữ dội hơn và nhiều chứng rối loạn tiêu hóa như trào ngược dạ dày, ợ chua, khó tiêu, chướng bụng…

2/ XUẤT HUYẾT DẠ DÀY 

Xuất huyết dạ dày do vi khuẩn Hp phá hủy niêm mạc dạ dày, gây thủng và gây tình trạng chảy máu nhiều xuất huyết dạ dày ở trong, thường kèm theo dấu hiệu nôn ra máu hoặc đi phân đen. Nếu không điều trị đúng cách kịp thời có thể gây thiếu máu dẫn tới tử vong.

3/ UNG THƯ DẠ DÀY 

Có khoảng 2/3 số người bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày mãn tính xảy ra biến chứng ung thư dạ dày. Dù tới nay người ta chưa thể khẳng định rõ mối quan hệ giữa vi khuẩn Hp dạ dày và ung thư dạ dày nhưng số người mắc bệnh cao khiến các nhà y học không thể không khuyến cáo người bệnh cần cảnh giác.

Trên đây là một số thông tin về vi khuẩn Hp tồn tại ở đâu khi nhiễm vào cơ thể và một số tác hại bệnh lý mà vi khuẩn Hp dạ dày gây ra mọi người nên cảnh giác  tránh tổn hại tới sức khỏe mọi người.

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *