Ợ chua thường xuyên có phải là triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày không

Hỏi:
Tôi năm nay 25 tuổi, gần đây tôi ợ chua thường xuyên, kèm theo là có cảm giác đầy hơi, nóng ở vùng thượng vị, có nhiều người nói tôi bị viêm loét dạ dày nhưng tôi không tin, vì tôi ăn uống rất đều đặn và ăn uống cũng rất tốt. Bác sĩ cho tôi hỏi ợ chua thường xuyên có phải là triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày không?
          (Hải Yến – TP.HCM)

o-chua-thuong-xuyen-co-phai-trieu-chung-benh-viem-loet-da-day-khong
Trả lời
Bạn Hải Yến thân mến.
Lời đầu tiên cảm ơn bạn vì đã gửi thư về cho chuyên mục. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn dưới đây hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Đau bụng
Đau bụng là một trong những triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày, triệu chứng này thường biểu hiện ra bên ngoài, và rất dễ nhận biết. Cơn đau thường xuất hiện ở giữa bụng trên rốn, cũng có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Cơn đau thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, cơn đau rất dai dẳng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn.

o-chua-thuong-xuyen-co-phai-trieu-chung-benh-viem-loet-da-day-khong1
Cảm giác đau có thể khác nhau: cơn đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bạn có thể sẽ cảm thấy đau tức ngực, đau lưng…
Nôn hoặc buồn nôn
Nôn hoặc buồn nôn là các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm loét dạ dày, triệu chứng này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều gây co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh viêm loét dạ dày cấp tính.
Khi nôn xong các triệu chứng có thể không còn, triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh viêm loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp mô vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng.

Ợ chua, ợ hơi, nóng rát thượng vị
Ợ chua, ợ hơi, nóng rát thượng vị là các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm loét dạ dày, có thể bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh và cũng có thể là ở giai đoạn cuối. Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao.
Ợ chua và đau còn liên quan đến các phản ứng tiêu hóa, thường thì khi ợ chua, ợ hơi bạn sẽ cảm nhận được có mùi tanh sắt rỉ ở miệng rất khó chịu.
Rối loạn tiêu hóa

o-chua-thuong-xuyen-co-phai-trieu-chung-benh-viem-loet-da-day-khong2
Khi bị viêm loét dạ dày sẽ làm gián đoạn quá trình tiêu hóa thức ăn. Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, do đó khi thường xuyên bị bệnh về đường tiêu hóa tái lại thì bệnh nhân nên đi kiểm tra lại hệ thống tiêu hóa để giúp phát hiện sớm bệnh viêm loét dạ dày.
Sút cân
Do quá trình tiêu hóa thức ăn bị gián đoạn, do đó việc hấp thụ thức ăn cũng gặp khó khăn. Khi bạn sút cân bất ngờ thì nên đi khám để phát hiện bệnh trị kịp thời.
Với triệu chứng của bạn mô tả trong thư thì rất có thể bạn đã mắc bệnh viêm loét dạ dày. Dù bạn ăn đủ bữa, đúng bữa đi nữa thì việc mắc bệnh viêm loét dạ dày cũng không thể tránh khỏi. Bạn nên đi khám để có hướng điều trị kịp thời mặc dù bệnh viêm loét dạ dày là bệnh tương đối dễ chữa nhưng chúng ta không được xem thường bởi nó rất nhanh chóng dẫn đến các biến chứng bệnh nặng hơn có thể gây ra xuất huyết dạ dày bao gồm nôn ra máu và phân có máu, đây là trường hợp nghiêm trọng và bệnh đã nặng rất nhiều đòi hỏi bạn cần đến bệnh viện kịp thời để điều trị.

Bạn nên xem thêm: Thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả tốt nhất

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *