Phòng ngừa bệnh ung thư do trào ngược dạ dày thực quản

Cứ nhắc đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gây bệnh ung thư. Thế nhưng trước những nguy cơ cao mắc phải ung thư thực quản, hầu họng do chứng trào ngược thực quản gây ra người ta càng có nhiều lý do hơn nữa để tuyên truyền việc phòng ngừa bệnh ung thư do trào ngược dạ dày thực quản rộng rãi hơn. Góp phần bảo vệ sức khỏe của mỗi người, chúng tôi muốn nhắc nhở mọi người một số biện pháp phòng ngừa đúng trong lối sống sinh hoạt để cả đời không phải lo lắng về ung thư.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư do trào ngược dạ dày thực quản

trieu-chung-ung-thu-thuc-quan

Trào ngược dạ dày thực quản là dịch acid dạ dày và thức ăn trào ngược lên thực quản, hầu họng. Quá trình này diễn ra liên tục sẽ gây viêm loét thực quản do acid trong dạ dày rất mạnh có thể bào mòn gây viêm loét. Viêm loét kéo dài và tổn thương nặng có thể gây chảy máu đau rát.

Nguy cơ hình thành ung thư là do trào ngược diễn ra trong thời gian dài làm cho niêm mạc thực quản bị biến đổi gần giống với niêm mạc dạ dày ruột hay còn được gọi là hiện tượng Barrett thực quản. Dạng biến đổi này là tiền đề cho các thế bào ác tính hoạt động hình thành ung thư. Dạng Barrett thực quản là tổn thương tiền ung thư, và không thể điều trị hết bằng thuốc, hầu hết người bệnh sẽ được theo dõi và nếu có dấu hiệu chuyển biến thành ung thư thì can thiệp bằng các phương pháp điều trị như xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật…

Vì nguy cơ cao mắc bệnh ung thư do trào ngược dạ dày thực quản nên bất kì ai cũng nên cảnh giác phòng ngừa sớm ngay khi từ khi bệnh vừa bắt đầu. Mặc dù là triệu chứng nhỏ ít ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây ra những nguy cơ lớn thế nên tuyệt đối không nên bỏ qua. 

Có thể bạn chưa biết: Các phương pháp xét nghiệm phát hiện ung thư dạ dày

Phòng ngừa bệnh ung thư do trào ngược dạ dày thực quản

♦ Điều trị bệnh dứt điểm từ đầu

Sau khi chuẩn đoán được bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng những biểu hiện như ợ chua, ợ nóng, rát cổ, nóng xương ức, đau rát họng, đầy hơi, nếu nặng các biểu hiện này diễn ra thường xuyên, và nghiêm trọng hơn. Lúc này cần cho người bệnh sử dụng một số loại thuốc như:

 trao-nguoc-da-day-1

  • Thuốc tăng cường co thắt cơ vòng thực quản
  • Thuốc làm giảm acid dịch vị dạ dày
  • Thuốc kháng acid dạ dày
  • Thuốc kháng sinh chống viêm loét
  • Thuốc làm dạ dày mau trống

Phối hợp chỉ định các thuốc điều trị trào ngược dạ dày theo hướng dẫn của thể của bác sĩ, thuyên giảm các triệu chứng của bệnh, chữa khỏi bệnh dứt điểm.

♦ Thay đổi lối sống

Việc thay đổi lối sống thói quen sinh hoạt là biện pháp hữu hiệu phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản từ đó hạn chế bệnh ung thư xuất hiện. Có thể nói trào ngược dạ dày xuất phát từ những thói quen ăn uống không hợp lý mà thành. Do đó thay đổi lối sống lành mạnh cần:

  • Cần thay đổi chế độ ăn, kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá, thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay, nước uống có ga.

trao-nguoc-da-day-3

  • Không ăn bữa ăn quá no, nên chia làm nhiều bữa ăn ít hơn, không ăn muộn vào buổi tối, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn.
  • Không nên nằm ngủ sau khi ăn vì làm thế sẽ gây khó tiêu, dễ làm thực phẩm lên men sinh ra chứng trào ngược dạ dày.
  • Hạn chế thức ăn ăn có nhiều dầu mỡ: Những thức ăn này làm sức co của cơ vòng dưới thực quản giảm, làm cho thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày do đó làm trào ngược dễ xuất hiện.
  • Không nên ăn các thực phẩm có vị chua acid nhiều như cam, chanh, bưởi, cốc, me chua…

Chú ý khắc phục phòng ngừa bệnh ung thư do bệnh trào ngược dạ dày gây ra ngay từ đầu, tránh nguy cơ đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo đe dọa nhiều tới sức khỏe.

Mời bạn xem thêm:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *