Phương pháp điều trị viêm dạ dày Hp kháng thuốc

Theo ước tính có khoảng 30% dân số hiện nay bị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori. Bản thân loại vi khuẩn này rất khó bị tiêu diệt chỉ với một loại thuốc nên cần phải dùng từ hai loại kháng sinh trở lên. Nếu khuẩn Hp kháng lại một trong hai loại kháng sinh này thì đồng nghĩa với việc phác đồ điều trị đã thất bại. Vậy đâu là phương pháp điều trị cho trường hợp viêm dạ dày có khuẩn Hp kháng thuốc? Câu trả lời sẽ có tại đây.

phuong-phap-dieu-tri-viem-da-day-hp-khang-thuoc

Phương pháp điều trị viêm dạ dày Hp kháng thuốc

Bước đầu khi có dấu hiệu kháng thuốc, bác sĩ sẽ làm kháng sinh đồ để chẩn đoán xem khuẩn Hp còn có phản ứng nhạy cảm với những loại kháng sinh nào. Sau khi đã xác định được loại kháng sinh có phản ứng trên khuẩn Hp thì phác đồ điều trị mới sẽ được hình thành dựa trên loại kháng sinh đó.Ngoài ra, cũng có thể sử dụng phương án thay thế phác đồ điều trị cũ bằng việc tăng thêm thuốc, tăng liều sử dụng, thay đổi cách phối hợp… Tuy nhiên, phương pháp này thường ít khả thi vì rất khó tiến hành, lại cho kết quả chậm và khá tốn kém.

Việc thay đổi loại kháng sinh trong điều trị Hp dạ dày có thể làm tình trạng kháng thuốc gia tăng đặc biệt với trẻ nhỏ, bởi đối tượng này còn có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh cao gấp đôi so với người trưởng thành. Thực tế cho thấy một số loại kháng sinh có tác dụng trên khuẩn Hp như Levofloxacin nhưng lại không dùng được trên trẻ nhỏ, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng đến những loại kháng sinh cuối cùng trong phác đồ điều trị bởi nếu cơ thể người bệnh đề kháng lại với chúng thì sẽ xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng.

phuong-phap-dieu-tri-viem-da-day-hp-khang-thuoc-1

(cách tạo ra kháng thể OvalgenHP)

Kháng thể OvalgenHP niềm hi vọng mới trong điều trị viêm dạ dày Hp kháng thuốc

Một công trình nghiên cứu tại Nhật bản đã phát triển một loại kháng thể có khả năng chống lại khuẩn Hp đồng thời giải quyết tình trạng khuẩn Hp kháng thuốc, nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em hay lây nhiễm Hp trong cộng đồng.

Kháng thể OvalgenHP được tìm thấy trong lòng đỏ trứng gà đã được tiêm miễn dịch với vi khuẩn Hp. Thực tế cho thấy khi kết hợp OvalgenHP vào phác đồ điều trị sẽ tạo ra tác dụng hiệp động, tương trợ lẫn nhau giữa các loại kháng sinh và kháng thể khiến khuẩn Hp trở nên nhạy cảm và dễ bị loại bỏ hơn.

Ngoài ra, OvalgenHP còn có thể dùng độc lập trong trường hợp bệnh nhân không đủ khả năng tuân thủ theo phác đồ điều trị. Quá trình thử nghiệm cho thấy tỉ lệ cho kết quả âm tính với khuẩn Hp sau khi dùng kháng thể OvalgenHP từ 2-3 tháng là 76%. Chưa hết, loại kháng sinh này còn bộc lộ nhiều ưu điểm vượt trội phải kể đến như tính an toàn, khả năng ngăn chặn lây lan vi khuẩn Hp trong cộng đồng. Loại kháng thể này hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng mới trong việc chống lại chủng Hp kháng thuốc.

Bài viết có liên quan:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *