Thành phần, công dụng của thuốc trào ngược dạ dày thực quản Nexium

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng tổn thương tại thực quản, hầu họng do các dịch vị được dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn bị trào ngược lên thực quản. Các yếu tố stress, thói quen ăn uống,sinh hoạt  thiếu khoa học được cho là những nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh  này.

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý thì việc sử dụng thuốc chống trào ngược thực  quản dạ dày phối hợp cùng các loại thuốc điều trị triệu chứng khác sẽ giúp bệnh nhân khắc phục được căn bệnh này. Nexium là loại thuốc tân dược khá phổ biến nằm trong nhóm thuốc ức chế bơm proton hiện đang được nhiều bệnh viện sử dụng để chữa trị cho bệnh nhân.Những thông tin về thành phần, công dụng của thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản Nexium sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về loại thuốc trị bệnh này khi được bác sĩ chỉ định trong đơn thuốc của mình.

Thông tin về thuốc trào ngược dạ dày thực quản Nexium

1.Thành phần thuốc Nexium

thanh-phan-cong-dung-cua-thuoc-chong-trao-nguoc-da-day-nexium

Nexium là loại thuốc tân dược khá phổ biến nằm trong nhóm thuốc ức chế bơm proton. Mỗi viên nén Nexium 40mg chứa 20mg hoặc 40 mg Esomeprazol ( sử dụng dưới dạng magiê trihydrat).

2. Công dụng của thuốc Nexium

Nexium có thể được chỉ định cho cả người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Thuốc có nhiều công dụng riêng biệt theo từng nhóm bệnh nhân như sau:

* Nhóm đối tượng bệnh nhân là người lớn:

 • Thuốc được hầu hết các bệnh viện chỉ định dùng điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.
 • Loại thuốc này cũng được cho là có công dụng chữa lành chứng viêm xước, ăn mòn thực quản do ảnh hưởng của chứng trào ngược.
 • Phòng ngừa tái phát cho bệnh nhân bị viêm thực quản đã được chữa lành. Trường hợp này thuốc được sử dụng trong dài hạn.
 • Nexium 40mg cũng được sử dụng kết hợp với một số loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ở dạ dày, tá tràng.
 • Phòng ngừa chứng viêm loét dạ dày tá tràng đối với những bệnh nhân có nguy cơ đang sử dụng thuốc NSAID
 • Ngoài ra thuốc Nexium 40mg còn có công dụng điều trị hội chứng Zollinger Ellison cho các bệnh nhân mắc chứng này.

thanh-phan-cong-dung-cua-thuoc-chong-trao-nguoc-da-day-nexium1

Nexium được chỉ định rộng rãi trong điều trị trào ngược thực quản dạ dày 

* Nhóm đối tượng bệnh nhân là trẻ em:

Thuốc được chỉ định cho trẻ em trên 12 tuổi với những công dụng chữa bệnh như sau:

 • Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em
 • Chữa chứng viêm xước thực quản xảy ra khi trẻ mắc chứng trào ngược.
 • Nexium 40mg  được chỉ định trong dài hạn để phòng ngừa tái phát bệnh viêm thực quản cho trẻ.
 • Ở trẻ em loại thuốc này cũng được dùng kết hợp với kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori ở dã dày, tá tràng.

-> Có thể bạn quan tâm: Đối phó với bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

3. Cách sử dụng thuốc

 • Viên nén Nexium 40mg được sử dụng dưới dạng uống . Khi uống bệnh nhân nên sử dụng nước lọc và nuốt trọn viên thuốc. Trường hợp trẻ em không nuốt được thuốc mới nên hòa tan thuốc trong nước không chứa carbonat để uống.
 • Không uống thuốc bằng sữa, nước trái cây,nước nóng… có thể làm mất hoặc giảm tác dụng của thuốc.
 • Nexium không được chỉ định dùng chung với các loại thuốc trị HIV như  atazanavir (Reyataz) hoặc nelfinavir (Viracept) hay một số loại thuốc khác như Cilostazol (Pletal), Citalopram (Celexa), Clopidogrel (Plavix)…
  .Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ điều trị biết nếu đang sử dụng bất kì loại thuốc nào.

Trong quá trình sử dụng thuốc chống trào ngược  dạ dày thực quản Nexium bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ phát ban, chóng mặt, tiêu chảy, khó thở, rối loạn nhịp tim… Hãy thông báo ngay cho bác sĩ khi gặp bất kì những bất thường nào về sức khỏe khi sử dụng thuốc. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc  về uống mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

-> Có thể bạn cần cảnh giác: Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

Ẩn

Bình luận

 1. Le mạnh lan Trả lời

  Toi sử dung thuốc nexium ďa chua khỏi bệnh nay toi tiếp tục uống duy trì ở liều 20g mỗi ngày uống một viên kéo dài cả ďoi có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ khong ạ. Vì tôi dừng thuốc là bệnh trào ngược hay phát lại xin hỏi bác sĩ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *