Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon – Thành phần và cách sử dụng

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon thường được nhiều bác sĩ chỉ định trong trường hợp bị ợ nóng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa, nôn trước hoặc sau mỗi bữa ăn. Để thuốc Gaviscon phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh, người bệnh nên ghi nhớ một số thông tin về thành phần, công dụng, cách sử dụng sau để điều trị hợp lý.

Thuốc chữa trào ngược dạ dày Gaviscon
Thuốc Gaviscon thường được chỉ định cho trường hợp bị ợ nóng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa, nôn trước hoặc sau mỗi bữa ăn.

I. Thông tin về thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon là thuốc kháng axit, chống trào ngược và viêm loét dạ dày trên cơ chế tạo ra lớp gel kháng axit. Thuốc phát huy công dụng trị bệnh khá nhanh nên được nhiều người dùng quan tâm gần đây.

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon
Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon – Thành phần và cách sử dụng

1. Thành phần

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon có hai dạng: dạng viên nén và dạng hỗn hợp. Thành phần gồm:

 • Natri alginate (250mg): Thành phần có tác dụng tạo một lớp gel Alginic tạm thời nằm giữa dạ dày và thực quản, ngăn không cho axit trào ngược lên bên trên.
 • Natri bicarbonate (133.5mg): Thành phần trên phản ứng với axit trong dạ dày sản sinh ra khí Co2, đồng thời tạo lớp bọt, làm lớp Gel Alginic nổi lên bên trên, chống trào ngược dạ dày hiệu quả.
 • Calci carbonate (80mg): Calci carbonate phản ứng với axit dạ dày hình thành  Ca2+. Ion này liên kết với màng gel alginic, làm lớp keo này càng bền vững hơn.
 • Tác dược khác.

Sau khi dùng, thuốc phản ứng nhanh với axit dạ dày tạo thành lớp gel axit lơ lửng bên trên chất bên trong dạ dày, cản trờ sự trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả trong 4 tiếng đồng hồ. Đối với trường hợp nặng, lớp gel trên có thể trào ngược vào khu vực thực quản thay vì là các chất có trong dạ dày, làm dịu cơn đau.

Thuốc giảm triệu chứng nhanh chóng chỉ sau 5 phút lên đến 84%.

2. Công dụng

Công dụng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon được in trên bao bì của nhà sản xuất như sau:

 • Điều trị triệu chứng trào ngược dạ dày, ợ chua, ợ nóng hoặc khó tiêu liên quan đến trào ngược.
 • Khắc phụ hiện tượng liên quan đến viêm dạ dày thực quản do trào ngược axit.

3. Hướng dẫn sử dụng

Khi dùng bất kì một loại thuốc trào ngược dạ dày nào, để biết được các dùng chính xác cũng như tránh tình trạng tương tác thuốc hay tác dụng phụ, người bệnh cần dùng đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng.

# Liều lượng

 • Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: uống 10-12 ml (tương đương với 2-4) thìa cà phê, mỗi ngày 4 lần. Nếu dùng thuốc viên, liều lượng thích hợp là 2-4 viên/ lần, mỗi ngày uống 3 lần sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.
 • Đối với trẻ em từ 6-12 tuổi: Uống 5-10 ml hỗn hợp 4 lần mỗi ngày (sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.
 • Đối với trẻ dưới 6 tuổi: Không nên dùng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon

Với thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon dạng uống, người bệnh cần lắc nhẹ trước khi dùng. Còn đối với dạng viên nén, người bệnh cần nhai kĩ trước khi nuốt.

# Tương tác thuốc

Thành phần của thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày Gaviscon có thể tương tác với một số nhóm thuốc sau:

 • Nhóm thuốc đối kháng thụ thể H2
 • Nhóm thuốc chứa muối sắt
 • Nhóm thuốc Digoxine
 • Những thuốc chứa Fluoroquinolone

Để hiệu quả trị bệnh cao nhất, nười bệnh nên dùng thuốc Gaviscon cách các nhóm thuốc trên khoảng 2 giờ đồng hồ.

# Một số lưu ý khi dùng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon

 • Chống chỉ định cho những bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Trong một số trường hợp sau khi dùng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: nổi mề đay, dị ứng, co thắt phế quản, có phản ứng phản phệ… nên người dùng cần lưu ý.
 • Bệnh nhân bị Phenylketon niệu do có chứa Aspartame thì không nên dùng.
 • Ngừng dùng thuốc sau 7 ngày nếu không thấy bệnh có biểu hiện thuyên giảm.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi khi dùng thuốc cần có sự cho phép và tư vấn của bác sĩ.
 • Không bảo quản thuốc ở ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản thích hợp phải trên 30 độ C.

II. Tư vấn dùng thuốc Gaviscon tốt không?

Hiện nay, thuốc chữa trào ngược dạ dày Gavisson được dùng nhiều khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng trào ngược dạ dày. Dưới đây là một số phản hồi của người bệnh từng dùng thuốc trên:

Thuốc trị trào ngược dạ dày Gavisson
Thuốc chữa trào ngược dạ dày Gavisson được dùng nhiều khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng
 • Chị Trương Ánh Mỹ (25 tuổi, TPHCM): Mình bị trào ngược dạ dày vài tháng gần đây. Mình có ra tiệm thuốc và được cô dược sĩ bán cho thuốc Gavisson. Sau khi dùng thuốc, chứng trào ngược không còn xuất hiện nữa.
 • Cô Trần Thị Mỹ Ý (56 tuổi, Hà Nội): tôi dùng thuốc trên mỗi khi xuất hiện triệu chứng trào ngược. Thuốc phát huy công dụng nhanh chóng chỉ sau 5 phút.
 • Bác Lại Văn Túy (60 tuổi, Bình Dương): Mỗi khi bị trào ngược thì tôi lại dùng Gavisson. Mặc dù thuốc không chữa bệnh dứt điểm nhưng được cái giảm nhanh triệu chứng bệnh.
 • Chị Trần Thiên Trang (23 tuổi, Bình Định): trước đây mình có dùng thuốc một thời gian, thuốc phát huy công dụng rất tốt. Nhưng không hiểu sao gần đây, thuốc phá huy công dụng rất chậm.

Nhìn bao quát, có thể thấy không phải bệnh nhân nào cũng thuốc cũng phát huy tác dụng. Hơn nữa, thuốc không có tác dũng chữa trị hoàn toàn chứng bệnh mà chỉ có tác dụng trong tiến trình ngắn.

Trao đổi với bác sĩ Trần Tú Anh (Bv Đại học Y dược TP HCM), bác sĩ cho biết: thuốc Gavisson có tác dụng giảm nhanh chứng trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng khắc phụ triệu chứng bằng cách tạo lớp màng gel mỏng chứ không có tác dụng điều trị dứt điểm tình trạng trên nên người dùng cần lưu ý.

Bác sĩ khuyên thêm, khi dùng thuốc trên để khắc phục chứng bênh, người bênh nên hỏi kĩ người có chuyên môn để uống thuốc được hiệu quả và tránh một số tác dụng phụ.

III. Giải đáp một số thắc mắc về thuốc Gaviscon

Dưới đây là một số thắc mắc về thuốc Gaviscon được bạn đọc gởi về chuyên mục.

Thuốc Gaviscon giá bao nhiêu
Giải đáp một số thắc mắc về thuốc Gaviscon

1. Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon có bán tại khắp các nhà thuốc trên toàn quốc với mức giá như sau:

 • Gaviscon dạng viên nén: 1 hộp 2 vỉ x 8 viên, giá bán 65.000 nghìn đồng cho 8 viên.
 • Gaviscon dạng viên nhai: một hộp 24 gói, mỗi gói 10ml có giá 135.000 đồng/hộp.

2. Thuốc Gaviscon uống trước hay sau ăn?

Cũng giống nhiều loại thuốc dạ dày khác, thời gian uống thuốc Gavisson rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trị bệnh.

Theo nhà sản xuất công bố, thuốc Gavisson nên được uống sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để thuốc phát uy dược tính, khắc phụ và điều trị một số triệu chứng của hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

3. Bà bầu có dùng thuốc chữa trào ngược dạ dày Gaviscon được không?

Theo thống kê hiện nay cho thấy, số lượng phụ nữ bị chứng trào ngược dạ dày khi mang thai vô cùng cao. Do đó, nhiều chị em khi mang thai thắc mắc thuốc trào ngược dạ dày Gavisson có dùng được cho phụ nữ mang thai hay không.

Một nghiên cứu được mở ra trên 284 phụ nữ mang thai. Kết quả thực tế cho thấy, không có những biểu hiện bất thường nào đến thai phụ và thai nhi. Vì vậy, thuốc Gavisson có thể dùng cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, trong thành phần của thuốc Gavisson chứa Calcium carbonate. Vì thế, bạn nên hạn chế dùng thuốc điều trị chứng bệnh trong thời gian dài.

Trên đây là một số thông tin về thuốc trào ngược dạ dày Gavisson và giải đáp thắc mắc thuốc Gavisson có tốt hay không. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Tổng hợp: Trương Nhi

Thông tin hữu ích khác:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *