Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Thứ Hai, 31-08-2015

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong số các căn bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Đây cũng là nguyên nhân gây nên các căn bệnh khác như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày rất nguy hiểm. Bệnh trào ngược dạ dày có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống hàng ngày nên rất cần được chú ý. Trong đó không ít người bệnh thắc mắc khi bị căn bệnh này nên kiêng ăn gì để hạn chế các triệu chứng khó chịu. Dưới đây sẽ là lời giải đáp mà bạn cần tìm.
Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Đồ ăn, uống có chứ nhiều acid

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Đây là nhóm thực phẩm, đồ ăn hàng đầu nằm trong danh sách cấm kỵ đối với người bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên hoặc hạn chế tiêu thụ. Nguyên nhân là nếu thường xuyên ăn các loại đồ ăn, thức uống chứa nhiều acid sẽ càng làm tăng lượng acid trong dạ dày lên cao, đồng nghĩa với việc khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều acid không tốt cho dạ dày cần tránh tiêu biểu như cam, chanh,…

Cà phê, thuốc lá, rượu bia

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?
Đây đều là các tác nhân có hại cho sức khỏe, nhất là với hệ tiêu hóa và là số các nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các chất kích thích này khi vào cơ thể sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày và làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Chính vì vậy khi đang mắc phải bệnh dạ dày nói chung, nhất là bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì bạn nên hạn chế sử dụng các thưc uống này để bảo vệ cho dạ dày và không làm cho tình trạng bệnh có điều kiện phát tác.

Đu đủ xanh

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?
Đu đủ là loại quả có chứa nhiều chất papain có tác dụng như pepsin của dạ dày làm phá bỏ các mạch protein trong thịt, làm mềm thịt. Chất này vì thế sẽ có thể làm tăng vọt lượng dịch acid dạ dày trào ngược lên thực quản và khiến cho các niêm mạc thực quản bị phá hủy nhanh hơn. Chất men papain có nhiều hơn trong đu đủ xanh soi với đu đủ chín cây. Chính vì thế để đảm bảo an toàn, người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn đu đủ xanh dù là ăn sống hay đã được nấu chín.

Đồ ăn nhiều chất béo, mỡ

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?
Thực phẩm nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày. Dạ dày trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn lâu khiến quá trình làm rỗng thức ăn bị chậm lại, một lần nữa lại gây khả năng trào ngược.

Socola

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?
Socola cũng là một thực phẩm rất cần kiêng kị khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Lý do chính là trong thành phần của socola chủ yếu là chất béo và sữa. Chất béo lại chính là một trong các nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày ngày càng nặng hơn. Bên cạnh đó, chất Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược.
Vì những lý do như vậy, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn nhiều socola nhé. Hãy hạn chế và biết “kìm nén” nếu đây là món khoái khẩu của bạn để không khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn ảnh hướng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục