Tìm hiểu công nghệ nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp mới thay thế cho phương pháp truyền thống đưa ống nội soi từ đường miệng. Với những cải tiến trong kỹ thuật, khắc phục những hạn chế còn tồn động từ phương pháp cũ, đây hứa hẹn sẽ là một một bước tiến mới giúp người bệnh loại bỏ được nổi ám ảnh từ việc nội soi qua đường miệng gây đau và khó chịu.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, “bacsidaday” xin cung cấp một số thông tin sau.

tim-hieu-cong-nghe-noi-soi-da-day-qua-duong-mui

Tìm hiểu công nghệ nội soi dạ dày qua đường mũi

Chỉ mất khoảng 15 phút cho một lần nội soi dạ dày qua đường mũi, độ chính xác cao, không đau đớn, không buồn nôn, phát hiện nhanh tổn thương ác tính (nếu có).

Khác với kỹ thuật nội soi truyền thống là đưa trực tiếp ống nội soi đi vào từ khoang miệng, xuống họng rồi đến dạ dày – tá tràng, thủ thuật mới này bắt đầu từ đường mũi.

Để chuẩn bị nội soi bằng đường mũi, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ nhịn ăn uống ít nhất 6 giờ. Người bệnh sẽ được sử dụng lidocain 2% dạng phun cho đường họng, gel lidocain gây tê vùng mũi trong vài phút và thuốc co mạch. Tiếp đến một ống nội soi có đường kính 5.9mm sẽ đượng luồng từ mũi xuống hầu họng đến thực quản và đi thẳng xuống dạ dày – tá tràngđể thực hiện nội soi.

Theo nhiều chuyên gia cho biết, nội soi bằng đường họng là cách ngắn nhất để xuống đến dạ dày, tao tác thực hiện cũng vô cùng đơn giản, song khi ống nội soi qua đường họng nó sẽ vô tình gây kích thích lên vòm khẩu cái, lưỡi gà và phần đáy lưỡi khiến nhiều người có cảm giác nôn nao. Nhiều trường hợp bệnh nhân quá mẫn cảm, có phản ứng kích thích trong quá trình nội soi khiến bác sĩ phải thực hiện kỹ thuật này nhiều lần nhưng không có kết quả, tốn nhiều thời gian, công sức.

**Ưu điểm:

– Không gây kích thích cho lưỡi gà, đáy lưỡi và vòm khẩu cái.

– Không gây nôn nao, khó chịu.

– Phát hiện nhanh tổn thương, đặc biệt là tổn thương ác tính trong dạ dày.

– Không cần gây mê nên không xảy ra tác dụng phụ ngoài ý muốn sau khi nội soi.

**Nhược điểm:

– Công nghệ này đòi hỏi việc nội soi phải đi đường vòng.

– Tốn nhiều thời gian.

– Có thể xảy ra tai biến sau nội soi như đau mũi, chảy máu mũi.

Phương pháp nội soi này tương đối an toàn, ít gây kích thích nên có thể áp dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Trung bình cả thời gian chuẩn bị và nội soi chỉ mất khoảng 15 phút là có thể chẩn đoán được bệnh lý ở thực quản, dạ dày và tá tràng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tiến hành sinh thiết và phát hiện sớm ung thư, tìm ra vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) trong dạ dày

THÔNG TIN THÊM:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *