Vi khuẩn Hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

Ở nước ta hiện nay, số lượng những người bệnh dạ dày ngày càng tăng và đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý liên quan đến dạ dày là vi khuẩn Hp. Do lây qua đường tiêu hóa (chủ yếu qua nước bọt) nên có khoảng 80% người dân Việt Nam mang trong mình loại vi khuẩn này vì thói quen “chấm chung chén nước mắm”, “nhấp chung ly rượu”. Tuy chỉ có 20% người bệnh mang vi khuẩn Hp chuyển sang các bệnh liên quan tới dạ dày nhưng nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời thì nó sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Định nghĩa Vi khuẩn Hp Dương tính trong dạ dày.

vi_khuan_hp_1

Vi khuẩn Hp trong dạ dày

Hp (Helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn cơ hội. Chúng xâm nhập vào cơ thể con người và sinh sống trong đường tiêu hóa. Khi vi khuẩn Hp đi vào cơ thể, nó gây tổn thương lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày – tá tràng và làm tăng lượng acid trong dạ dày. Sau một thời gian, lúc vi khuẩn Hp đã bào mòn lớp chất nhầy vừa đủ thì acid sẽ thấm vào dạ dày rồi gây ra những vết viêm loét. Đối với một số người, thì vi khuẩn Hp có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Vi khuẩn Hp+ cực ky nguy hiểm – kẻ sát nhân giấu mặt.

Hp là một loại vi sinh vật rất phức tạp và có khả năng thích ứng đáng kinh ngạc, nó có thể tồn tại ngay cả trong môi trường đầy khắc nghiệt của dạ dày. Vi khuẩn Hp tạo ra một loại enzyme phá vỡ U-rê có trong dạ dày thành carbon dioxide và ammoniac, gọi là “urease”. Chính điều này gây ra chứng ợ hơi và hôi miệng, chẳng những thế nó còn vô hiệu hóa hiệu ứng axit hóa của axit clohidric (HCl).

vi_khuan_la_thu_la_ban_1

Vi khuẩn Hp kẻ sát nhân giấu mặt.

HCl cần thiết cho việc tạo ra môi trường có tính acid trong dạ dày, giúp tiêu hóa protein và ion hóa các kháng chất. Điều này cũng giúp kích thích xản xuất mật từ túi mật để chuyển hóa chất béo trong ruột non. Nếu quá trình trên không diễn ra thuận lợi thì cơ thể có nguy cơ bị thiếu máu, bệnh tuyến giáp, loãng xương và tự miễn dịch.

Sự tiết chất nhầy bảo vệ dạ dày là do sự kích thích của thực phẩm và vi sinh vật. Hp làm giảm khả năng của dạ dày tiết ra niêm dịch và kích thích niêm mạc dạ dày. Khi lớp chất nhầy bị bào mòn thì sẽ xảy ra hiện tượng viêm loét, gây ra những cơn đau dạ dày. Đây chính là cơ chế phát sinh của bệnh viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn gây ra những vấn đề khác như bệnh thiếu máu ác tính. Thiếu máu ác tính làm cho cơ thể mệt mỏi liên tục, khó thở, da xanh xao, lưỡi sưng và buồn nôn. Chẳng những thế, vi khuẩn Hp chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Tóm lại, vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây ra những căn bệnh liên quan đến dạ dày và những bệnh lý nguy hiểm khác. Tuy nhiên, nếu như được phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời thì vẫn có thể hoàn toàn kiểm soát được những biến chứng nguy hiểm do vi khuẩn Hp gây ra.

Nguyễn Văn An

CHIA SẺ NỘI DUNG
Có 1 bình luận
  • Nguyen viet ha

    E bi dương tính với khuẩn hp muốn đk các bác sỹ tư vấn cách điều trị loại bỏ khuẩn hp như thế nào ak. Xin cam ơn

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục