Vi khuẩn Hp có nguy hiểm hay không ?

Theo thống kê, các bệnh lý liên quan đến dạ dày 90% đến từ vi khuẩn HP. Vậy vi khuẩn HP có nguy hiểm không? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về loại vi khuẩn này.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, bác sĩ cho biết: “Helicobacter pylori ( gọi tắt là HP hay H. pylori) là loại vi khuẩn phát triển trong đường tiêu hóa, có khuynh hướng tấn công lớp lót dạ dày. Chúng thường ẩn náu dưới niêm mạc đạ dày, tiết chất dịch có hại dẫn đến viêm, loét, xuất huyết dạ dày.”

vi khuẩn HP là gì
Vi khuẩn HP có khuynh hướng tấn công lớp lót trong dạ dày

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Hiện nay, số người nhiễm khuẩn HP ở Việt Nam ngày càng cao. Theo số liệu thống kê từ các nghiên cứu gần đây, có khoảng 50% dân số thế giới nhiễm khuẩn HP, 20% trong số đó chuyển sang bệnh đau đại tàng, dạ dày, 5% trong số đó chuyển sang viêm loét và 1% còn lại gây ung thư dạ dày nguy hiểm đến tính mạng. Ở Việt Nam, Cứ 1000 ca nhiễm khuẩn HP thì có đến 700 người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày do vi khuẩn này gây ra. Bệnh được các chuyên gia đánh giá là  nguy hiểm vì tỉ lệ người tử vong chỉ xếp sau bệnh ung thư phổi.

Vi khuẩn HP co snguy hiểm không
90% các bệnh liên quan đến dạ dày đều do vi khuẩn HP

 

Khi bị nhiễm khuẩn HP, vi khuẩn này sẽ xâm nhập và tấn công lớp niêm mạc dạ dày đầu tiên. Tại đây, chúng sản xuất ra cytototxin gọi là bóng vacuolating cytotoxin Al có thể dẫn đến viêm loét, thủng, trầm trọng hơn là ung thư dạ dày.

Diệt trừ khuẩn HP sẽ giảm tỉ lệ ung thư dạ dày lên đến 40%. Bên cạnh đó, việc điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày cũng yêu cầu phải loại trừ vi khuẩn HP. Những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tá tràng, nếu không tiêu diệt thành công khuẩn HP, bệnh nhân sẽ đối mặt với tình trạng bệnh dai dẵng, mãn tính, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Như vậy, có thể kết luận vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn rất nguy hiểm cho người và có thể để lại nhiều biến chứng phức tạp. Do đó, bạn cần hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh để có biện pháp phòng, chữa bệnh.

Hiểu rõ về độ nguy hiểm của vi khuẩn HP trong dạ dày

Có nhiều nguyên nhân gây lây nhiễm vi khuẩn HP, xong con đường xâm nhập chủ yếu vẫn là đường tiêu hóa. Khi vào bên trong cơ thể, chúng phát triển trong cơ thể theo 2 trạng thái: không hoạt động và hoạt động tấn công dạ dày gây tổn thương chất nhầy bảo vệ dạ dày, tá tràng, làm tăng lượng axit trong dạ dày. Khi lớp chất nhầy bị axit bào mòn đi, lượng axit tiết ra sẽ thấm vào dạ dày, gây viêm, vết loét, nặng hơn là ung thư.

Như vậy, mức độ phát triển của khuẩn HP khó lường. Tùy vào tình trạng hoạt động hay không mà phân chia thành 2 trường hợp sau:

mức độ nguy hiểm của vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP hoạt động sẽ tấn công dạ dày gây tổn thương chất nhầy bảo vệ dạ dày, tá tràng

# Giai đoạn vi khuẩn HP không gây nguy hiểm

Những ai nhiễm khuẩn HP trong dạ dày nhưng vi khuẩn không tấn công niêm mạc dạ dày sẽ gây gây ra những tổn thương hay biến chứng nguy hiểm gì. Giai đoạn này thường rơi vào thời điểm mới nhiễm khuẩn HP hoặc sau khi dùng thuốc kháng sinh nhưng chưa điều trị tận gốc bệnh. Mặc dù lúc này vi khuẩn bị ức chế, không gây nguy hiểm song nếu không trị bệnh một cách dứt điểm, khi gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn sẽ phát triển trở lại.

 # Giai đoạn vi khuẩn HP cực kì nguy hiểm

Hầu hết nhiều người nghĩ môi trường trong dạ dày quá khắc nghiệt để vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, vi khuẩn HP là một loại sinh vật có khả năng thích ứng đáng kinh ngạc, môi trường khắc nghiệt như dạ dày không là trở ngại đối với loại khuẩn này.

Vi khuẩn HP tạo ra enzim urease có khả năng phá vỡ U-rê thành ammoniac và carbon dioxide. Những thành tố này là tác nhân gây nên chứng ợ chua và hôi miệng. Không chỉ vậy, nó còn vô hiệu hóa phản ứng axit hóa của axit clohidric (Hcl). Giai đoạn này, vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ và gây thương tổn đến dạ dày, hình thành các bệnh:

  •     Viêm loét dạ dày – Tá tràng

Vi khuẩn HP hoạt động, sẽ tấn công vào dạ dày gây kích hích vùng niêm mạc khiến cho dạ dày bị xung huyết. Tình trạng này tái diễn liên tục và để lâu không điều trị có thể dẫn tới viêm, khó khôi phục lại trạng thái như ban đầu gây viêm dạ dày tá tràng.

Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày tá tràng
Vi khuẩn HP hoạt động gây tình trạng viêm, loét ở dạ dày, tá tràng

Thông thường, khu vực dạ dày sẽ có lớp niêm mạc dày để bảo vệ. Tuy nhiên, khi bị vi khuẩn HP tấn công, loại vi khuẩn này sẽ làm ảnh hưởng đến chất nhầy ở niêm mạc và tạo điều kiện axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn gây tổn hại niêm mạc, khiến cho các vết loét dần hình thành và lan rộng hơn. Nếu không điều trị vi khuẩn HP kịp thời sẽ dẫn đến loét dạ dày tá tràng.

  •  Xuất huyết dạ dày

90% xuất huyết dạ dày do vi khuẩn HP gây ra. Vi khuẩn HP gây mất máu, thiếu máu. Hiện tượng xuất huyết dạ dày xảy ra bên trong nên việc cầm máu vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu không cầm máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

  •  Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là biến chứng cuối cùng và nguy hiểm nhất do khuẩn HP gây ra.

VI khuẩn HP gây ung thư dạ dày
Bệnh ung thư dạ dày do khuẩn HP gây ra rất khó chữa trị, nguy cơ tử vong cao

 

Nhiễm khuẩn HP làm giảm, thậm chí là mất đi tuyến tiết dịch bình thường của dạ dày, gây chứng xơ, teo niêm mạc gây dị sản ruột. Tình trạng này làm tăng khả năng kích hoạt của tết bào ác tính hoạt động tại dạ dày gây viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn HP rất khó chữa trị, tỉ lệ tử vong cao.

Qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên, có lẽ các bạn có thể tự trả lời vi khuẩn HP có nguy hiểm không. Để phòng và chữa bệnh, bạn tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Khi phát hiện mình bị nhiễm khuẩn HP, cần tiến hành áp dụng biện pháp điều trị đúng đắn, tránh để lâu bệnh biến chứng nặng hơn.

Tổng hợp: Tiêu Dao

Xem thêm: Vi khuẩn HP có lây không?

Ẩn

Bình luận

  1. Nguyen viet ha Trả lời

    E bi dương tính với khuẩn hp muốn đk các bác sỹ tư vấn cách điều trị loại bỏ khuẩn hp như thế nào ak. Xin cam ơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *