Vi khuẩn Hp có lây không ? Vi khuẩn Hp lây qua những đường nào?

Xin hỏi:

” Em đang nuôi con nhỏ và bị đau dạ dày. Mới đây em có đi khám, bác sĩ nội soi và đưa ra kết luận có nhiễm khuẩn Hp. Bác sĩ có kê đơn thuốc gồm có thuốc kháng sinh sử dụng tại nhà kết hợp với các biện pháp chăm sóc, ngăn ngừa bệnh. Hiện tại em vẫn uống thuốc đầy đủ và làm theo lời khuyên của bác sĩ nhưng khi khám lại vẫn kết quả dương tính với vi khuẩn Hp. Xin hỏi có cách nào tiêu diệt được hết vi khuẩn Hp không? Em đang nuôi con nhỏ thì con em có thể bị lây không? Mong nhận được giải đáp kịp thời. Em xin cảm ơn nhiều!” 

(Hà Thanh Nhẫn – Hà Nam)

Vi khuẩn Hp có lây không ?

Vi khuẩn Hp có lây không? lây qua đường nào?

Chào mọi người!

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày ta tràng,… Để xác định có bị nhiễm khuẩn Hp hay không được tiến hành xét nghiệm hơi thở, nội soi dạ dày,… Đối với trường hợp của bạn đã nội soi dạ dày và phát hiện có nhiễm khuẩn Hp cần thực hiện chữa trị kéo dài theo đúng phác đồ sẽ tiêu diệt được vi khuẩn. Hp gây đau dạ dày vẫn có thể khống chế được nếu bạn tuân thủ đúng phác đồ và lịch trình chữa bệnh.

Hiện nay để điều trị bệnh thường sử dụng thuốc giảm tiết acid và kháng sinh. Các loại thuốc này được dùng theo phác đồ chuẩn do bác sĩ chỉ định. Thông thường người bệnh sẽ uống thuốc kháng sinh theo phác đồ chuẩn là 10-4 ngày, sau đó tiếp tục dùng thuốc giảm tiết acid. Khi hết thời gian điều trị bằng thuốc theo phác đồ phù hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem có còn vi khuẩn Hp hay không bằng cách thực hiện các xét nghiệm. Do vậy, để chữa bệnh bạn cần phối hợp và lên hệ chặt chẽ với bác sĩ.

Vi khuẩn Hp có lây không ?

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn có khả năng lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau. chính vì khả năng lây nhiễm cao nên tốc độ người mắc phải bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày do vi khuẩn Hp ngày càng nhiều hơn.

Vi khuẩn Hp lây qua những đường nào?

Như vậy, vi  khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau. Những con đường mà vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm qua như:

 • Lây qua đường miệng sang miệng: ở người bệnh, vi khuẩn Hp sẽ trú ngụ cả trong nước bọt, khoang miệng do đó có thể lây cho người lành bệnh thông qua đường miệng như hôn trực tiếp, răng miệng, dùng chung bát đũa,… Với trường hợp của bạn đang nuôi con nhỏ nếu nhai mớm đồ ăn cho con cũng sẽ làm lây vi trùng sang cho bé.
 • Lây qua đường Phân – Miệng: vi khuẩn Hp có trong phân của người bệnh có thể truyền sang người lành qua miệng với trung gian là côn trùng đậu từ phân sau đó bám vào thức ăn, không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi ăn cũng dễ bị nhiễm khuẩn Hp.

Ngoài ra, vi khuẩn Hp có thể truyền từ người bệnh sang người lành bệnh khi người bệnh làm nội soi tại các cơ sở y tế, sau đó dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ sẽ có thể lây bệnh cho người khác.

Như vậy, khi bị nhiễm khuẩn Hp cần phát hiện sớm và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời cần bảo vệ để tránh làm lây lan sang người khác là những điều bạn cần chú ý thực hiện tốt.

Chúc bạn mau khỏe!

-> Bị nhiễm vi khuẩn Hp bạn cần biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG
4 Bình luận
 • Nguyễn Thị Kim Yến, Gia Lai

  cho hỏi:
  Vi rút HP có thể gây ung thư dạ dày vậy thì lượng HP trong máu bao nhiêu thì gây ung thư. Khi nào thì xác định là đã bị ung thư dạ dày? Mong được giải đáp kịp thời.
  Em cảm ơn.

  • thanh hằng

   chuyện này thì cũng chưa chắc là bao nhiêu phần trăm mới gây ung thư đâu bạn ak
   nếu bạn cứ nghĩ đến việc ung thư thì sẽ càng nguy hiểm hơn đầy
   vì khi bạn nghĩ đến chuyện gì đó khiến bạn cảm thấy lo lắng thì dạ dày của bạn sẽ thắt lại, rất đau đấy
   nên đừng suy nghĩ về chuyện ấy nxx nhé

 • Vũ Thị Hoàng Dung

  Bé nhà em 3 tuoi. Ba của bé mới khám suc khoe phat hien Hp duong tính, binh thuong bé hay uong nuoc chung với Ba. Vậy bác sĩ cho hỏi bé co bị lây bệnh k? Bé mới bắt dau di hoc duoc 2 tháng, sáng nao di hoc bé cung mắc ói, sáng nao k di hoc thi bé k ói khong biet có phai be cung bị nhiễm Hp k hay là do tâm lya bé sợ di hoc nên ói, giờ em muốn di khám cho bé xem có bị k thi nên khám ở dau, và làm những xét nghiệm gì, cảm ơn bác sĩ!

 • trần thị bích thảo

  Bác sỉ cho Tôi hỏi. Tôi mới đi khám bị phát hiện virus HP. Tôi có 1 bé 6T để biết được con tôi có bị hay không thì Tôi phải làm gì. xin bác sỉ tư vấn giúp tôi

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục