Viêm dạ dày cấp tính có nguy hiểm không

Thắc mắc:

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi, vì tính chất công việc thường xuyên phải tiếp khách nên tôi uống rượu bia rất nhiều. Mới gần đây, trong một lần đi nhậu tôi ói cả ra máu và bị đau dữ dội ở vùng bụng trên. Khi đi khám tôi được bác sĩ chuẩn đoán là tôi bị viêm dạ dày cấp tính. Bác sĩ cho tôi hỏi nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày cấp tính là gì và viêm dạ dày cấp tính có nguy hiểm không?

(Nguyễn Tuấn Hưng – TP.HCM)

viem-da-day-cap-tinh-co-nguy-hiem-khong
Bác sĩ tư vấn:

Viêm dạ dày cấp tính có nguy hiểm không

Chào bạn Tuấn Hưng! Viêm dạ dày cấp tính là bệnh  thường gặp ở rất nhiều người hiện nay, bệnh phát ra rất đột ngột, phát triển nhanh chóng. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày cấp tính thường do 2 yếu tố nội sinh và ngoại sinh.

Yếu tố nội sinh:

Do các yếu tố nội sinh tràn vào máu gây ra viêm dạ dày cấp thường gặp trong các trường hợp như: các bệnh nhiễm khuẩn cấp, u rê trong máu cao, tăng thyroxin, tăng đường máu, bỏng, nhiễm phóng xạ.

Cũng có thể do dị ứng với thức ăn như tôm, ốc, sò, hến, đối với những người bị viêm dạ dày cấp do yếu tố nội sinh khi chữa khỏi các bệnh chính thì viêm dạ dày cấp cũng từ từ giảm.

Yếu tố ngoại sinh:

Do độc tố từ vi rút, vi khuẩn, thức ăn nóng quá, lạnh quá, cứng khó tiêu, nhai không kỹ hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do tụ cầu, coli, rượu, chè, cà phê, mù tạp.

Ngoài ra, có thể do các chất ăn mòn như muối kim loại nặng ( đồng, kẽm ), thủy ngân, kiềm, acid sulphuric, acid chlothydric Nitrat bạc… Các kích thích nhiệt, dị vật.

viem-da-day-cap-tinh-co-nguy-hiem-khong1
Khi bị viêm dạ dày cấp, người bệnh có biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát, có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, buồn nôn, hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn thì nôn ra dịch chua, có khi nôn cả ra máu, lưỡi bẩn, miệng hôi, lên cơn sốt 30-40 độ C.

Nếu người bệnh nôn nhiều, bị mất nước, cần được bù nước điện giải bằng đường tiêm truyền tĩnh mạch. Trong bệnh viêm dạ dày cấp tính, quá trình viêm diễn ra từ vài giờ đến vài ngày, hồi phục nhanh và hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu người bệnh không hạn chế những thực phẩm gây tổn thương niêm mạc dạ dày như rượu, bia, ớt, tỏi…, những món ăn gây khó tiêu như chất béo, thức ăn chiên xào hay những thực phẩm gây đầy hơi như nước giải khát có gas, sữa bò… thì viêm dạ dày cấp rất dễ tái phát và nếu bị nhiều đợt có thể chuyển thành viêm mạn tính do niêm mạc bị phá hủy liên tiếp và có vai trò của cơ chế miễn dịch.

https://www.bacsidaday.com chia sẻ bài viết có liên quan:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.