Vô tình uống thuốc đau dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Khổ lắm các mẹ ơi! Có bầu mà không hề biết các triệu chứng buồn nôn, nôn là ốm nghén. Mình cứ tưởng đó là triệu chứng bệnh đau dạ dày tái phát nên mua thuốc về uống trị bệnh. Uống được ngày thứ 2 liều rồi, mẹ chồng mình quan sát thấy các biểu hiện lạ của mình mới nghi ngờ mình mang thai. Thử thì 2 vạch thật các mẹ à! Nhưng lo lắng quá, nghe người ta nói dùng thuốc khi mang thai dễ làm ảnh hưởng tới thai  nhi trong bụng. Có mẹ nào từng gặp phải trường hợp uống thuốc đau dạ dày khi mang thai giống như em không? Phải làm sao mới tốt nhất đây ạ. Mong các mẹ giúp giùm em với ạ.

 [ Quế Trân, Hà Tĩnh] 

Uống thuốc đau dạ dày khi mang thai
Uống thuốc đau dạ dày khi mang thai phải làm sao? 

Trong quá trình mang thai không ít người mẹ vì chủ quan hoặc thiếu kiến thức nên đã vô tình sử dụng thuốc uống trong thời gian mang thai. Trong khi đó, bác sĩ khuyến cáo những người mang thai không nên sử dụng thuốc điều trị bệnh khi không có chỉ dẫn của bác sĩ, vì có rất nhiều loại thuốc có thể đi qua nhau thai vào trong cơ thể trẻ làm thay đổi sự hình thành các cơ quan bộ phận  của trẻ. Hậu quả khi dùng thuốc không đúng cách trong thời gian mang thai rất khó lường trước, có thể gây sẩy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh …

Vậy uống thuốc đau dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Như bác sĩ đã khuyến cáo mọi người bất cứ loại thuốc nào sử dụng trong thai kỳ đều cần chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên dùng bất cứ loại thuốc nào ngoài chỉ định của bác sĩ bao gồm tất cả các dạng dùng như: thuốc tiêm, thuốc uống hoặc thuốc thoa ngoài. Một số loại thuốc dạ dày chống chỉ định với phụ nữ mang thai bao gồm: Lansopazol, Famitidin, cimetidin và nhiều loại thuốc khác.

Bác sĩ khuyên thai phụ

Bác sĩ khuyên khi uống thuốc đau dạ dày khi mang thai nên tới bệnh viện khám ngay

Nếu vô tình trong thời gian mang thai uống thuốc đau dạ dày thì việc cần thiết là ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức đồng thời tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi. Người bệnh đừng quên mang theo đơn  thuốc đã uống đưa cho bác sĩ chuyên môn phân thích theo dõi. Y học bây giờ đã có nhiều tiến bộ, có thể kiểm tra kỹ lưỡng và tìm xem có ảnh hưởng gì của thuốc tới trẻ hay không. Thực hiện kiểm tra độ mờ da gáy ở 3 tháng đầu, thai nhi từ tuần 13-20 có thể xét nghiệm xem có dị tật gì hay không. Sau khi kiểm tra, theo dõi hết tất cả mọi thứ, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Do tác động của thuốc đối với thai nhi trong bụng còn phụ thuộc vào từng loại thuốc, từng liều dùng, thời gian dùng. Nên trường hợp nhẹ theo dõi sức khỏe của trẻ vẫn sinh trưởng phát triển bình thường thì không sao nhưng một số trường hợp nếu phát hiện biến chứng dị tật thì bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên người bệnh nên giữ hoặc bỏ thai tùy vào quyết định của người thân.

Như vậy, vô tình uống thuốc đau dạ dày khi mang thai là một tình huống khá nguy hiểm, tuyệt đối các mẹ không nên xem thường. Nên tới bệnh viện khám bệnh càng sớm càng tốt, tránh các tình huống xấu có thể xảy ra.

✎ Lời khuyên khi mang thai: 

Các mẹ trong giai đoạn mang thai không chỉ không được dùng thuốc dạ dày mà là hầu hết thuốc tây y, nếu dùng cần có sự cân nhắc hướng dẫn của bác sĩ. Nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng đau dạ dày khi mang thai thì tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng. Thay vào đó có thể dùng một số cách giảm đau trị bệnh an toàn từ thiên nhiên hoặc lắng nghe lời khuyên chữa bệnh cụ thể từ phía bác sĩ. 

Chúc các mẹ có sức khỏe tốt!

THAM KHẢO MỘT SỐ THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Ẩn

Bình luận

  1. Thủy Trả lời

    Mình không biết là có thai nên đã dùng thuốc dạ dày Motilium -M ; Mirapan40; Yumangel.Vậy có ảnh hưởng gì không ạ cảm ơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *