Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở có chính xác không?

Tiến hành xét nghiệm vi khuẩn Hp có thể áp dụng bằng nhiều cách khác nhau, trong đó xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở hiện đang được ứng dụng nhiều tại các bệnh viện hiện nay. 

Cách xét nghiệm trên có chính xác không? Để dập tắt nỗi lo này, bạn cần tìm hiểu những thông tin quan trọng xoay quanh phương pháp này ngay đây nhé.

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở
Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở có chính xác không ?

I. Cơ chế test vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Vi khuẩn Hp ( Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn duy nhất sống ở nơi khắc nghiệt như dạ dày, tiết nhiều chất độc hại nhằm phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sự mất cân bằng giữa chất bảo vệ và yếu tố tấn công (axit, dịch vị) kéo dài sẽ gây nên những bệnh lý về dạ dày.

test vi khuẩn Hp bằng hơi thở
Cơ chế test vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Để xác định vi khuẩn gây hại này, bạn có thể đến địa chỉ xét nghiệm vi khuẩn Hp tin cậy. Một số phương pháp được áp dụng là: xét nghiệm máu, kiểm tra phân, nội soi và tiên tiến nhất, cách thực hiện đơn giản, cho ra kết quả chính xác nhất đó là cách xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở.

Cơ chế test vi khuẩn là: Sử dụng 1 viên thuốc hoặc dung dịch phân tử carbon đồng vị kí hiệu C13 hoặc C14. Sau đó, tiến hành thở vào dụng cụ xét nghiệm nếu có chứa vi khuẩn Hp thì trong dạ dày thì vi khuẩn Hp sẽ phân hủy Ure tạo thành khí carbonic nên khi đo lượng phân thử C13 và C14 thoát ra trong hơi thở sẽ xác định được dương tính hoặc âm tính vi khuẩn Hp dạ dày.

II. Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở có chính xác không?

Theo bác sĩ chuyên ngành khoa tiêu hóa nhận định phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở là một phương pháp có độ chính xác cao. Nhưng xin lưu ý rằng, mức độ chính xác của phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau.

test hơi thở hp
Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở có chính xác không?
 • Trước khi test cần nhịn ăn thực phẩm như đồ uống có gas, đồ ăn uống có tính acid hoặc base trong khoảng thời gian trước 5 tiếng xét nghiệm. Thời điểm vàng xét nghiệm cho tìm vi khuẩn Hp bằng hơi thở là vào buổi sáng sau 1 đêm chưa ăn gì.
 • Tiến hành test hơi thở tìm vi khuẩn Hp chỉ thực hiện cho kết quả chính xác sau 2 tuần ngừng sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày, và sau 4 tuần ngừng thuốc kháng sinh. Sau khi ngừng thuốc một thời gian thì mới áp dụng test sẽ cho kết quả chính xác hơn.
 • Cần phải tiến hành đúng quy trình test vi khuẩn Hp do nhân viên y tế hướng dẫn.

Việc xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở chính xác hay không phụ thuộc vào các yếu tố trên, nếu đảm bảo đúng quy trình, yêu cầu thì kết quả thu được khá chính xác. Thông qua tỷ lệ thống kê được có thể thấy độ thành công từ phương pháp này gồm:

 •   Độ nhạy của xét nghiệm chiếm 95% phát hiện vi khuẩn Hp hoạt động ở mức độ thấp.
 • Tránh nhầm lẫn với các loại vi khuẩn khác chiếm tới 96 %
 • Độ chính xác của phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở chiếm tới 88%.

Qua thống kê có thể thấy phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở là một phương pháp tin cậy, chính xác. Đồng thời phương pháp này có rất nhiều ưu điểm vượt trội như thời gian tìm ra vi khuẩn Hp nhanh, không gây đau đớn hay mất nhiều thời gian thực hiện.

III. Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở được tiến hành như thế nào?

Áp dụng xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở không hề khó, chỉ cần tiến hành theo quy đình định sắc đơn giản theo 4 bước dưới đây là được:

test vi khuẩn Hp bằng hơi thở có chính xác không
Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở được tiến hành theo 4 bước đơn giản.
 • Nhân viên, bác sĩ sẽ đưa cho người bệnh 1 viên thuốc có chứa phân thử C13 hoặc C14 và uống.
 • Ngồi chờ khoảng 15 phút.
 • Đúng thời gian người bệnh sẽ thổi vào một dụng cụ xét nghiệm là một thẻ 14 C hoặc dụng cụ thổi bong bóng với 13C theo yêu cầu của kỹ thuật viên. Khoảng thời gian thổi được tính từ 5-10 phút khi nào đủ lượng không khí cần cho 1 lần xét nghiệm là được.
 • Đem lượng hơi thở đi xét nghiệm kiểm tra trên máy phân tích, khoảng vài phút sẽ cho kết quả. Bác sĩ sẽ căn cứ vào các chỉ số để đưa ra kết luận có dương tính với vi khuẩn Hp hay không. Có thể xem xét kỹ thông qua bảng sơ đồ hình trên đây.

IV. Ai là người cần xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Nếu rơi vào trường hợp sau bạn nên đi test xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở tìm vi khuẩn Hp sớm:

 • Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa như đau bụng, trào ngược dạ dày thực quản, nôn ra máu, sụt giảm cân nặng, thiếu máu không rõ nguyên nhân
 • Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp cần tiến hành xét nghiệm để theo dõi định  kỳ.
 • Nghi ngờ mình bị nhiễm vi khuẩn Hp qua việc tiếp xúc, dùng chung đồ với người bị dương tính với vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm tại dạ dày ruột, đặc biệt là mối liên hệ với bệnh ung thư dạ dày rất cao do đó nên chủ động tiến hành xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở ngay từ sớm. Tránh trường hợp phát hiện muộn gây ra biến chứng khó lường.

Tổng hợp: Thanh Ngân

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *