Biện pháp ngăn ngừa bệnh trào ngược thực quản dạ dày

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như ợ nóng, trớ, khó nuốt, nhất là khi bạn đi nằm ngay sau khi ăn thì có thể bạn đã mắc bệnh trao nguoc thuc quan da day.  Do thói quen ăn uống bừa bãi, thiếu khoa học mà chứng bệnh này thường xuyên xảy ra đối với một số người. Bệnh có thể tự khỏi nếu chúng ta điều chỉnh lại thói quen xấu của mình nhưng nếu bạn cứ tiếp tục để tình trạng này tái diễn thì lượng axít từ dạ dày trào lên sẽ từ từ ăn mòn niêm mạc thực quản của bạn và gây ra nhiều bệnh, thậm chí nó có thể khiến bạn bị ung thư vòm họng.Tuy chỉ gây ra một vài biểu hiện khó chịu không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bạn đừng chủ quan mà hãy tích cực phòng ngừa căn bệnh này nhé.

>>> benh dau da day

>>> viem xung huyet hang vi da day

Biện pháp ngăn ngừa bệnh trào ngược thực quản dạ dày

Để phòng ngừa được căn bệnh này thì chúng ta nên chú trọng loại trừ các yếu tố gây bệnh là chủ yếu. Theo đó bạn hãy thực hiện các biện pháp thiết thực sau:
– Nếu bạn đang dư thừa cân nặng hoặc bị béo phì thì giảm cân ngay là một việc làm cần thiết để giãm thiểu nguy cơ mắc bệnh vì béo phì là một nguyên nhân khiến các cơ thắt của thực quản dưới bị yếu hoặc bị giãn gây ra chứng bệnh này.
– Một số loại thực phẩm như thức ăn nhiều gia vị, mỡ, cà phê, socola, nước ngọt có ga, đồ ăn có vị chua cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy hãy hạn chế ăn những thức ăn này.

– Không ăn quá nhiều trong một bữa khiến dạ dày bị đầy và sinh ra chứng trào ngược thực quản. Tốt nhất nên chia làm nhiều bữa ăn nhỏ.

– Không nên đi nằm ngay sau khi ăn mà nên đi lại nhẹ nhàng 1 chút để thức ăn dễ được tiêu hóa.

– Gối đầu cao khi nằm cũng là một biện pháp tốt để phòng tránh căn bệnh này,

–  Xem xét lại những thuốc bạn đang dùng. Nhiều thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày-thực quản. Chúng bao gồm:

  •  Thuốc chống viêm không steroid (non-steroidal anti-inflammatory drugs – NSAID)
  •  Thuốc chẹn kênh canxi (thường dùng để điều trị tăng huyết áp)
  • Một số thuốc điều trị hen, bao gồm thuốc chủ vận beta (như albuterol)
  • Thuốc kháng cholinergic (được dùng để điều trị các bệnh như dị ứng theo mùa và tăng nhãn áp)
  • Các bisphosphonate (được dùng để tăng mật độ xương)
  •  Thuốc an thần và thuốc giảm đau
  •  Một số loại kháng sinh
  •  Kali
  •  Viên sắt

Nếu bạn đang dùng những thuốc kể trên, nên gặp bác sĩ để được chuyển sang dùng những thuốc khác mà không có các tác động tương tự lên đường tiêu hóa trên. Tuy nhiên, không bao giờ được ngừng thuốc đã kê đơn khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Không hút thuốc lá và hạn chế uống bia rượu.

-Mặc quần áo rộng rãi thoáng mát.
Trên đây là những biện pháp phòng ngừa bệnh trào ngược thực quản dạ dày thiết thực nhất cho bạn. Chúng ta thấy rằng căn bệnh này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa nếu như bạn duy trì lối sống lành mạnh.Nếu bạn tuân thủ theo đúng những hướng dẫn kể trên thì bạn sẽ không bao giờ mắc phải căn bệnh khó chịu này nữa.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục