Bệnh trào ngược dạ dày có gây nguy hiểm không?

Chủ Nhật, 14-08-2016

Trào ngược dạ dày là một trong những triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có gây nguy hiểm không? Chúng tôi xin khẳng định bệnh trào ngược dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

benh-trao-nguoc-day-co-gay-nguy-hiem-khong

Bệnh trào ngược dạ dày có gây nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch acid và các chất khác trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị vào ống thực quản. Tần suất tiếp xúc của acid dạ dày với niêm mạc thực quản càng lớn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày mà bạn không thể bỏ qua.

Loét, chảy máu thực quản

Khi mắc bệnh trào ngược dạ dày Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản có thể làm xói mòn các niêm mạc gây loét. Các vết loét này có thể chảy máu, gây đau và khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt ngay cả khi uống nước. Do đó, việc ăn uống của bệnh nhân sẽ gặp khó khăn, có một số bệnh nhân còn sụt ký do chứng viêm loét hành hạ.

benh-trao-nguoc-day-co-gay-nguy-hiem-khong1

Xem thêm tại: Cách trị hiện tượng trào ngược dạ dày ở bà bầu

Hẹp thực quản

Khi các vết loét lành lại thành mô sẹo, chúng làm thu hẹp thực quản gây ra tình trạng khó nuốt. Người bệnh dù không ăn cũng có cảm giác vướng ở cổ họng. Việc ăn uống trở nên khó khăn do cảm giác đau và khó nuốt ám ảnh. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn khi ăn uống, nếu không điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Barret thực quản

Khi các tế bào thực quản thường xuyên tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày, cộng với các tổn thương liên tục do loét thực quản, các tế bào này có thể bị thay đổi màu sắc và thành phần. Barret thực quản tỉ lệ cao dẫn đến ung thư thực quản.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày. Ban đầu chỉ xuất hiện sự thay đổi trên bề mặt thực quản. Cũng giống như niêm mạc ruột, thực quản bị acid trào ngược lâu ngày ăn mòn dẫn đến biến dạng, gọi là barrett thực quản – giai đoạn tiền ung thư thực quản.

Giai đoạn barrett thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ biến chứng thành ung thư thực quản. Tỷ lệ sống của người mắc bệnh ung thư thực quản là rất thấp. Khi phát hiện bệnh thường bệnh đã ở giai đoạn cuối, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo phức tạp.

Ngoài ra bệnh trào ngược dạ dày còn gây ra các biến chứng ít gặp khác như: viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.

Phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày

benh-trao-nguoc-day-co-gay-nguy-hiem-khong2

Với những biến chứng nguy hiểm trên, cách tốt nhất bạn nên thay đổi thói quen ăn uống để được phòng bệnh hiệu quả hơn.

Bạn nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, phải đúng giờ, tránh ăn quá nhiều hoặc để quá đói khiến cho dạ dày phải làm việc vất vả để điều tiết và co bóp nhịp nhàng.

Nên dành từ 20 -30 phút nghỉ ngơi sau khi ăn xong, không nên làm việc luôn. Điều này sẽ giúp dạ dày có thể làm việc trong quá trình nghỉ ngơi, đồng thời cũng giảm stress – một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày.

Tham khảo thêm: Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì

Tránh các chất kích thích và có cồn như: Rượu, bia, thuốc lá,… Không nên ăn đêm sẽ khiến dày phải làm việc liên tục không được nghỉ ngơi, việc tái sinh tế bào niêm mạc dạ dày vì thế cũng bị ảnh hưởng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Ngoài ra nên tập luyện thể thao để nâng cao sự dẻo dai và đề kháng của cơ thể. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời cũng là một trong những cách phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày.

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*