Trào ngược dạ dày gây ho cho người bệnh

Có thể bạn quan tâm

Bệnh trào ngược dạ dày gây ho cho người bệnh là một hiện tượng rất thường gặp. Ho là một trong những triệu chứng do trào ngược dạ dày gây nên. Ho có thể kéo dài từng cơn, gây cảm giác rất khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

trao-nguoc-da-day-gay-ho-cho-nguoi-benh

Trào ngược dạ dày gây ho cho người bệnh

1. Tại sao trào ngược dạ dày có thể gây ho và viêm họng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn tới acid dịch vị trào ngược lên thực quản. Lượng axit này có khi trào lên tận vùng họng và thanh quản, gây ra hiện tượng viêm, sưng, đau.

Hiện tượng, trào ngược acid dạ dày diễn ra càng nhiều thì biến chứng viêm họng, đau họng, khàn giọng, ho của bệnh nhân càng trầm trọng. Nếu không được điều trị đúng nguyên nhân gây ra viêm họng thì bệnh dễ trở thành mãn tính. Sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Xem thêm tại: Đối phó với bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

2. Biểu hiện của ho do trào ngược dạ dày

trao-nguoc-da-day-gay-ho-cho-nguoi-benh1
Trước khi xuất hiện triệu chứng ho bệnh nhân sẽ có cảm giác đau họng, khan giọng, ho, bệnh nhân còn xuất hiện các biểu hiện như: ợ chua, đau rát và kèm theo cảm giác bỏng rát sau xương ức.

Triệu chứng này có thể kéo dài hàng giờ, đặc biệt nặng hơn sau bữa ăn. Một số người bệnh khác gặp ít triệu chứng hơn, đôi khi chỉ cảm thấy nghẹn, cổ họng cảm thấy vướng, đau tức ngực hoặc dễ bị khàn giọng khi nói to hoặc nói nhiều. Những triệu chứng này rất giống với các triệu chứng của bệnh cảm thông thường do đó bệnh nhân thường nhầm lẫn, không kịp thời điều trị, bệnh ngày càng nặng hơn.

3. Phòng ngừa trào ngược dạ dày gây ho

trao-nguoc-da-day-gay-ho-cho-nguoi-benh2

Có chế độ ăn uống hợp lý

Ăn đúng giờ giấc, có thể chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới. Tránh sử dụng các loại thực phẩm giàu chất béo; sô cô la, ca cao; cam quýt, cà chua; các loại thực phẩm nhiều gia vị như giấm, ớt, tỏi, tiêu, bạc hà; cafein, đồ uống có ga.

Tham khảo: Bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Tinh thần thoải mái

Thư giãn cơ thể, tránh lo lắng suy nghĩ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

Ngủ đúng giờ

Khi cơ thắt thực quản dưới yếu, hiện tượng trào ngược dễ xảy ra hơn. Nâng cao đầu giường khoảng 15 – 20cm có thể ngăn chặn các triệu chứng trào ngược. Đó là do khi nằm nghiêng như thế, trọng lực sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn dịch axit chảy trào ngược lên thực quản.

Tập thể dục hàng ngày

Không chỉ tốt cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe của bạn, tập thể dục còn có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngăn ngừa nguy cơ trào ngược dạ dày hiệu quả.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục