3 Loại thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày tốt nhất

Xuất huyết dạ dày là một dạng chảy máu trong cực  kỳ nguy hiểm, không ít trường hợp tử vong do mất máu quá nhiều, không biết cách cầm máu kịp thời gây ra. Dùng thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày hiện đang là  phương pháp dùng phổ biến nhất, giúp cầm máu nhanh bên trong giảm nguy hiểm cho bệnh nhân.

Tại bệnh viện phương pháp này được áp dụng thường xuyên, trong đó 3 loại thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày tốt nhất được bác sĩ hay dùng nhất mà bạn nên biết để biết cách ứng phó tốt với tình huống khẩn cấp.

Cơ chế cầm máu xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là lúc đạ dày đang bị tổn thương, viêm loét niêm mạc và thành dạ dày gây xuất huyết trong. Đối với những vết thương nhỏ thì cơ thể có thể tự phát động cơ chế cầm máu để bịt vết thương ngăn ngừa mất máu. Phát hiện cơ chế cầm máu xuất huyết dạ dày được chia làm 4 giai đoạn bao gồm:

 • Giai đoạn thành mạch: Tổn thương xuất hiện các mạch máu co nhỏ lại để giảm lượng máu lưu thông xuất huyết nhiều và đồng thời tạo điều kiện cho nút tiểu cầu  hình thành trên chỗ tổn thương.
 • Giai đoạn tiểu cầu: các tiểu cầu được tập kết bên trên chỗ tổn thương hình thành nút thắt tránh tình trạng xuất huyết.
 • Giai đoạn huyết tương: Quá trình đông máu được hoạt hóa để tạo thành các sợi fibrin như mạng lưới ngăn chặn máu chảy nhiều, máu đông lại sẽ bịt kín tổn thương.

Cơ chế đông máu giúp cầm máu xuất huyết dạ dày

Cơ chế đông máu giúp cầm máu xuất huyết dạ dày

 • Giai đoạn tan cục máu đông: Nhờ men plasminogen giúp làm thông thoáng lòng mạch.

Cơ chế cầm máu chung cho cơ thể nhằm ngăn ngừa tình trạng xuất huyết, tuy nhiên đối với những vết thương  lớn gây chảy máu nhiều thì cơ chế này không đáp ứng tình trạng cầm máu kịp thời làm mất máu quá nhiều. Lúc này các loại thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày được chỉ định có tác dụng trong việc hỗ trợ quá trình cầm máu, giúp hình thành cục máu đông nhanh và bền sợi ffibrin hơn nhằm cầm máu hiệu quả tốt.

3 Loại thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày tốt hay dùng

Theo cơ chế cầm máu xuất huyết dạ dày được nêu ra ở trên thì việc dùng thuốc cầm máu trong những trường hợp vết thương lớn, ngăn ngừa mất máu nhiều. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng mức độ nghiêm trọng, tiền sử mắc bệnh của bệnh nhân và chỉ định dùng thuốc phù hợp nhất. Trong đó có 3 loại thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày được chỉ định dùng thường xuyên mà mọi người có thể biết.

1/ Loại thuốc cầm máu theo cơ chế làm co tiểu động mạnh 

Nhóm thuốc cầm máu theo tác dụng co các tiểu động mạnh sẽ giúp mạch máu nhỏ lại giảm lượng máu mất đi. Thuốc được bác sĩ chỉ định dùng nhiều trong trường hợp này là : thuốc Adrenalin và thuốc carbazochrome dihydrate (adrenoxyl, adona).

Thuốc Adrenalin cầm máu xuất huyết dạ dày

Thuốc Adrenalin cầm máu xuất huyết dạ dày

Trong đó:

 • Thuốc Adrenalin là thuốc được dùng tại chỗ tiêm cầm máu ổ viêm loét xuất huyết dạ dày thông qua nội soi. 
 • Thuốc carbazochrome dihydrat lại có thể dùng cầm máu theo nhiều dạng như tiêm dưới da, uống hoặc tiêm bắp.

2/ Loại thuốc tổng hợp đông máu, cầm máu

Thuốc này được chỉ định là vitamin K, có vai trò trong việc tổng hợp yếu tố đông máu II, VII, IX, X (phức bộ prothrombin) ngay tại gan. Tác dụng chính của vitamin K là tạo ra prothrombin trong cơ thể để hỗ trợ cầm máu tiêu hóa. Thuốc vitamin K cầm máu được chia làm 2 loại là:

Thuốc vitamin K cầm máu xuất huyết dạ dày

Thuốc vitamin K cầm máu xuất huyết dạ dày

 • Vitamin K1: Có nguồn gốc từ thực  vật 
 • Vitamin K2 : Có nguồn gốc từ động vật 

Thuốc vitamin K cầm máu xuất huyết dạ dày với điều kiện chức năng gan còn tốt thì thuốc cho hiệu quả trên 24h. Do đó, sử dụng vitamin K cầm máu bác sĩ thường ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa cao. Vitamin K dùng liều 6, 8, 12 uống trong vòng 24h, mỗi ống gồm 5mg  và tùy vào mức độ xuất huyết dạ dày mà các bác sĩ kê liều phù hợp.

3/ Loại thuốc cầm máu ức chế men Plasminogen 

Loại thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày thứ 3 mà bác sĩ thường xuyên cân nhắc dùng hoạt động theo cơ chế men plasminogen trở thành plasmin. Nhờ plasmin có khả năng làm tiêu fibrin mạnh nên có thể làm tan cục máu đông sau 4-6 giờ hình thành. Việc ức chế men Plasminogen sẽ làm giảm lượng plasmin xuống và kết quả là cục máu đông trên vết thương vẫn còn, nút cầm máu được giữ lại sẽ ngăn chặn tình trạng tiếp tục chảy máu. Nhóm thuốc này dùng khá thông dụng, chỉ định cho hầu hết các trường hợp bị xuất huyết ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể, cầm máu hiệu quả.

Thuốc Transkin cầm máu xuất huyết dạ dày

Thuốc Transkin cầm máu xuất huyết dạ dày

Thuốc hay dùng nhóm này là Transkin có liều dùng ống 10ml, chỉ dùng 3 – 4 ngày 1 ống tiêm. Tác dụng chính của thuốc  là ức chế plasminogen nhằm ngăn chặn cục máu đông tan nhanh.

Một số loại thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày khác tác dụng cầm máu thông qua việc làm giảm tưới máu tới dạ dày, giảm áp lực tĩnh mạch cửa giúp cầm máu tốt. Một số thuốc khác như sandostatin, terlipressin… Vì thuốc có cơ chế phức tạp nên khi muốn dùng thuốc trị xuất huyết dạ dày cần phải có chỉ định phối hợp của các bác sĩ chuyên môn dùng thuốc đúng. Tránh lạm dụng tự ý dùng thuốc gây ra các tác dụng phụ khó lường trước.

→ Lưu ý: Dùng thuốc cầm máu xuất huyết dạ dày nếu không đáp ứng  thì cần phải thay đổi phương pháp điều trị ngay. Trường hợp nặng vết thương rộng sâu thì cần có sự can thiệp của phẫu thuật giúp khâu vết thương cầm máu nhanh, tránh gặp phải tình trạng mất máu dẫn tới tử vong. Xuất huyết dạ dày là căn bệnh có mức độ nguy hiểm tới tính mạng cao vì vậy không nên xem thường. Tốt nhất nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt nếu thấy các dấu hiệu bất thường đặc biệt là nôn ra máu hoặc đi phân đen. 

Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về cách điều trị xuất huyết dạ dày đúng cách  hợp lý, chúc bạn sớm khỏi bệnh!

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT KHÁC:

Ẩn

Bình luận

 1. Nguyễn thị mỹ hạnh Trả lời

  Cho em hoi ki m lam thu thuat noi soi bao tu de dieu tri suat huyet thi m phai tiem hai loai thuoc mot la de dong lai cho phình vị hai la dich keo de trang da day. Vay bs cho the cho e ten hau loai thuoc do dc k . E dc bs tu van la mot lo thuoc thi khaong 1trieu may 2 trieu hai la dich keo khoang 500k mot lo vay bs co the cho e bit ten 2 loai thuoc do k ak

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *