Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi được không?

Thưa bác sĩ, tôi hiện đang bị trào ngược dạ dày thực quản. Vì đã từng có tiền sử về căn bệnh này, thường xuyên bị ợ chua, ợ hơi, nôn, đau tức ngực và trào ngược dịch vị dạ dày vào mỗi sáng. Trước đây uống thuốc thì khỏi được thời gian rồi tái phát lại. Tôi thắc mắc không biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi được không vậy, nếu có mong bác sĩ tư vấn cách điều trị đúng. 

( Nguyễn Thế Thành, Bình Thuận) 

Tư vấn của bác sĩ:

Chào bạn! Trào ngược dạ dày có thể là biểu hiện sinh lý bình thường khi cơ thể tống các phần thức ăn trong dạ dày ra ngoài do ăn quá no, ngộ độc rượu bia – thực phẩm kích thích. Ngoài ra trào ngược dạ dày cũng có thể là bệnh lý nếu xuất hiện thường xuyên. Lúc này acid dịch vị là tác nhân trực tiếp gây ra tình trạng này, nếu không kịp thời chữa trị chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra bệnh lý dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày, thủng dạ dày hay thậm chí là ung thư.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên khá nhiều người quan tâm đến việc mắc bệnh  trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi được không? Muốn biết bạn hãy tham khảo như sau:

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi được không?

Các bác sĩ nhận định bệnh trào ngược dạ dày thực quản không được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản khỏi hoàn toàn thì người bệnh nên xác định cách chăm sóc và điều trị phù hợp giúp điều trị khỏi bệnh. Để khỏi bệnh trào ngược dạ dày thực quản các bác sĩ khuyên người bệnh nên nắm vững một số  kiến thức về bệnh này như sau:

1/ Bạn cần xác định chắc chắn bệnh 

Nếu ngay từ đầu bạn nhầm lẫn bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì việc điều trị không đúng hướng có thể làm cho bệnh ngày càng một nặng hơn. Do đó việc trước tiên trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản chính là bạn nên kiểm tra, chuẩn đoán chính xác các triệu chứng mình đang gặp có phải là biểu hiện của bệnh trào ngược hay không? Tham khảo ý kiến bác sĩ để có câu trả lời chính xác nhất.

Việc phát hiện chắc chắn bệnh trào ngược dạ dày thực quản càng sớm càng góp phần tích cực trong việc điều trị, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm tại dạ dày thực quản có thể xảy ra.

2/ Điều trị trào ngược dạ dày thực quản 

Việc mất cân bằng acid dịch vị chính là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thế nên việc dùng thuốc hoặc chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp điều trị bệnh dạ dày một cách tích cực. Một số cách có thể cân bằng acid dạ dày bao gồm:

+ Dùng thuốc tây y: Các thuốc giảm acid dịch vị, thuốc chống trào ngược, kích thích tiêu hóa… Dùng theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

thao-duoc

+ Thảo dược thuốc đông y trị trào ngược dạ dày thực quản: Có thể dùng một số thảo dược thiên nhiên dùng mẹo trị trào ngược dạ dày thực quản. Các thảo dược bao gồm: lá khôi tía, tam thất, cỏ lào , khương hoàng, cam thảo … Các vị thuốc đông y này có thể phối hợp theo thang thuốc nhằm dung hòa acid dịch vị, kiện tỳ vị, an thần khỏi bệnh trào ngược.

Ngoài việc dùng thuốc ra thì người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống, chế độ ăn lành mạnh giảm tiết axit và giảm tác động của axit dạ dày lên niêm mạc, bảo vệ tốt niêm mạc, phòng ngừa thiếu dinh dưỡng sẽ làm vết loét phát triển chậm và nhanh hồi phục. Kiêng kỵ hợp lý để bệnh sớm khỏi hẳn nhé!

Bạn cần quan tâm thêm:  

Ẩn

Bình luận

  1. duyen Trả lời

    chaò nhà thuôć ! tôi vưà soi dd bi viêm dadây trao ngươc viêm thực quan hinh z ₫ôA niêm mac dd teo mong̉ .18thang trước tôi soi dd kquả viêm dd có nang ta trang đinh có lỗ tiêt dich viêm tquan ₫A uông tây y ko khoỉ
    tôi mong nha thuôc tư vân xin cam ơn!

  2. Tôi bi trao ngược da day uong 3ky tinh bot nghe kèm theo voi mật ong ma bênh chăng thấy do.xin dc tu van

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *