Bệnh ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Chào bác sĩ! Do thường xuyên bị nuốt nghẹn nên tuần rồi tôi tới bệnh viện Tai Mũi Họng khám thì bác sĩ chuẩn đoán tôi mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu và chuyển tôi qua bệnh viện Ung Bướu khám chữa bệnh. Xin bác sĩ cho tôi hỏi bệnh ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Như trường hợp của tôi thì có chữa khỏi được ung thư không và tôi có thể sống được bao lâu?

( Việt Hùng – Q12 – TpHCM )

benh-ung-thu-thuc-quan-co-may-giai-doan

        [ Giải đáp thắc mắc: ]

Chào bác! Ung thư thực quản là một trong các bệnh lý ác tính ở đường tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh xuất hiện kèm theo các triệu chứng cơ bản như nuốt nghẹn, nôn, miệng tiết  nhiều nước bọt, đau và khàn giọng, ho kéo dài…Các biểu hiện này thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu nên rất ít bệnh nhân phát hiện sớm được bệnh ngay từ khi tế bào ung thư thực quản mới hình thành.

-> Tìm hiểu thêm về: Những nguyên nhân gây ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản được chia thành 5 giai đoạn phát triển đi từ nhẹ đến nặng với các đặc điểm như sau:

  • Giai đoạn O: Đây là giai đoạn đầu của bệnh khi các tế bào ung thư mới bắt đầu phát triển ở lớp niêm mạc thực quản và chưa lan rộng ra khỏi khu vực này. Giai đoạn này bệnh gần  như không có biểu hiện gì nên rất khó phát hiện. Nếu được điều trị ngay từ giai đoạn O tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi và sống trên 5 năm có thể chiếm tới 80-90 %.
  • Giai đoạn I: Các tế bào ung thư đã lan sâu vào trong các mô của thực quản nhưng chưa lan tới hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận. Có khoảng 34% số bệnh nhân điều trị bệnh ở giai đoạn này được chữa khỏi và sống trên 5 năm.
  • Giai đoạn II: Bệnh đã lây lan vào các mô nằm sâu trong thành thực quản ,có hoặc chưa xâm lấn tới  các hạch bạch huyết gần đó. Chỉ có 17 % bệnh nhân ở giai đoạn này sống thêm khoảng 5 năm.

benh-ung-thu-thuc-quan-co-may-giai-doan1

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư thực quản

  • Giai đoạn III: Tế bào ung thư đã xâm lấn hết thành thực quản và lan sang các hạch bạch huyết nằm gần thực quản. Ở mức độ bệnh này thì bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như đau họng, nuốt nghẹn. Hóa trị và xạ trị là 2 biện pháp chữa trị bệnh được sử dụng cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 3. Khả năng sống thêm được 3-5 năm ở các bệnh nhân là 20-30%.
  • Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của bệnh.Ở giai đoạn bệnh này các tế bào ung thư đã di căn tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Các biện pháp điều trị bệnh trong giai đoạn này chủ yếu nhằm giảm thiểu đau đớn và duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Như bác theo dõi ở trên có thể thấy tình trạng bệnh của bác hiện giờ mới bắt đầu phát triển ở giai đoạn O. Ở giai đoạn này cơ hội được chữa khỏi bệnh và sống trên 5 năm là rất cao. Bác đừng quá suy nghĩ  nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy phối hợp tốt với bác sĩ trong quá trình điều trị để nhanh chóng được lành bệnh.

Chúc bác nhiều sức khỏe!

-> Bấm xem để biết: Cách phòng chống bệnh ung thư thực quản

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Bình luận

  1. Phong Trả lời

    Bac si cho con hoi cha con bi ung thu thanh quan va moi phat hien them mot khoi u o thuc quan benh vay co dieu tri het luon duoc khong bac si

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *