Những nguyên nhân gây ung thư thực quản

Thói quen hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu khiến cho tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư thực quản nhiều hơn ở nữ giới. Ngoài ra, yếu tố tuổi tác, di truyền, giới tính , ăn thức ăn độc hại cũng được xem là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hầu hết các trường hợp mắc căn bệnh ung thư này đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn, bệnh nhân có cơ hội sống không cao. Việc tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản sẽ giúp bạn có cách phòng ngừa và giảm thiểu được nguy cơ mắc ung thư xuống mức thấp nhất.

nhung-nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-thuc-quan

Những nguyên nhân gây ung thư thực quản

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định chắc chắn được nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên một số yếu tố dưới đây được cho là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này:

  • Thói quen sử dụng bia rượu và hút thuốc lá: Bia rượu và thuốc lá đều chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe không được khuyến cáo sử dụng. Chúng được xem là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư phổi…và là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư thực quản.
  • Yếu tố giới tính: Thống kê cho thấy nam giới chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao hơn hẳn nữ giới. Sở dĩ có kết quả này cũng bởi 1 phần vì nam giới là đối tượng chủ yếu sử dụng bia rượu và hút thuốc lá.
  • Tuổi tác: Bệnh ung thư thực quản hay gặp ở người già trên 60 tuổi, ít khi gặp ở người trẻ .

nhung-nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-thuc-quan1

Bệnh ung thư thực quản thường gặp ở người già

  • Di truyền: Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, bệnh ung thư thực quản cũng được xem là có yếu tố di truyền. Theo đó thì khả năng bị ung thư thực quản ở những người trong gia đình từng có người thân  mắc căn bệnh này sẽ cao hơn những người không có yếu tố này.
  • Có tiền sử mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày: Đây là căn bệnh mãn tính và thường kéo theo tình trạng viêm và hẹp thực quản khi để bệnh kéo dài. Đặc biệt biến chứng  Barrett thực quản ở những người mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày khá nguy hiểm. Chính vì vậy mà những người mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác.
  • Ăn thức ăn chứa nhiều hóa chất độc hại: Sử dụng nguồn thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh ung thư thực quản ngày càng tăng trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo như hiện nay.

Trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản trên thì một số yếu tố nguy cơ bạn có thể loại bỏ được như thói quen uống rượu bia và hút thuốc lá, tránh xa thực phẩm độc hại. Ngoài ra các yếu tố còn lại thì chúng ta không có cách nào thay đổi được.

CHIA SẺ KIẾN THỨC CẦN NẮM:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *