Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là gì? Có trị dứt điểm bệnh dạ dày không?

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là phương pháp trị bệnh kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể mà không cần dùng đến thuốc. Mặc dù có mặt khá lâu, hiệu quả trị bệnh cao, song cách chữa đau dạ dày này không được phổ biến rộng rãi như cách chữa đau dạ dày theo y học cổ truyền.

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là gì? Cách điều trị như thế nào? Có trị bệnh dứt điểm hay không? Ưu nhược điểm của cách chữa trị trên là gì? Hãy theo dõi bài viết để làm sáng tỏ thắc mắc.

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn
Mặc dù có mặt khá lâu, hiệu quả trị bệnh cao, song cách chữa đau dạ dày này không được phổ biến rộng rãi.

I. Hiểu rõ về phương pháp chữa bệnh diện chẩn

Đau dạ dày là biểu hiện của các bệnh dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày…Với sự phát triển của y học hiện đại, đau dạ dày không còn là căn bệnh nan y như trước đây, thay vào đó người bệnh được tiếp cận với nhiều cách điều trị bệnh dạ dày như dùng thuốc Đông Y, Tây Y.

Bên cạnh cách chữa bệnh chính thống, phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn do GS.TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu đã giúp không ít người thoát khỏi triệu chứng khó chịu của bệnh, không ít người khỏi bệnh sau khi áp dụng cách trên.

Cách chữa đau dạ dày bằng diện chẩn
Cách chữa đau dạ dày bằng diện chẩn do GS.TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu đã giúp không ít người thoát khỏi triệu chứng khó chịu của bệnh

1. Phương pháp diện chẩn là gì?

Mặc dù xuất hiện khá lâu nhưng lại không được phổ biến cũng như nhắc đến nhiều như y học học cổ truyền. Để giúp người đọc tiếp cận được với cách chữa bệnh hiệu nghiêm này, dưới đây bài viết sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp diện chẩn.

# Khái niệm

Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp, tên Khoa học là phản xạ đa hệ là phương pháp phản xạ thần kinh, chữa bệnh không dùng thuốc do GS.TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu.

Theo chiết tự, diện là mặt, chẩn là đoán bệnh qua những biểu hiện lâm sàn. Như vậy, diện chẩn có nghĩa là xem mặt chẩn bệnh.

Giống như nhiều cách chữa bệnh khác, phương pháp diện chẩn không cố nhắm đến việc “chữa bệnh”, “can thiệp” theo quan niệm trước kia mà hướng đến hỗ trợ cơ thể tự điều chỉnh.

>>> Cơ thể đã tự điều chỉnh như thế nào?

Khi ta bị đứt tay, cảm giác đau sẽ báo lên thần kinh trung ương, khởi động cơ chế tự cầm máu, chống viêm, làm lành vết thương. Khi bạn bị nhiễm lạnh, tình trạng nóng sốt sẽ kích hoạt sức đề kháng và miễn nhiễm để cơ thể tự điều chỉnh bệnh. Tương tự,  khi day ấn hay hơ nóng các huyệt đạo vùng phản xạ thần kinh theo phương pháp diện chẩn, cảm giác ở bề mặt da sẽ dẫn truyền lên não, khởi động cơ chế tự bảo vệ.

Cảm giác ấn đau, hơ nóng sẽ tạo dòng năng lượng lan truyền khắp cơ thể và đọng lại nơi năng lượng thấp, nơi bị bệnh. Khi vùng bệnh được cung cấp đủ năng lượng thì cảm giác mệt mỏi, đau nhức sẽ dần thuyên giảm.

# Cách thực hiện: 

 • Khi áp dụng phương pháp diện chẩn, bác sĩ sẽ quan sát và chẩn bệnh thông qua những biểu hiện trên gương măt, day ấn vào sinh huyệt – những điểm nhạy cảm trên da thuộc vùng phản xạ thần kinh rồi dùng ngải cứu hơ nóng.
 • Bên cạnh việc day vào sinh huyệt, phương pháp diện chẩn còn sử dụng những dụng cụ khác nhau để lăn, hơ, gõ vào vùng xác định trước, tạo cảm giác tê buốt, đau, nóng, rát… giúp khởi động cơ chế chữa bệnh của cơ thể.

* Phân biệt:

Nếu hiểu một cách nôm na theo nghĩa chiết tự, diện chẩn là xem mặt đoán bệnh sẽ dễ bị nhầm lẫn nó thành một phần của “vọng chẩn” – 1 trong tứ Chẩn của Đông Y ( Vọng – nhìn, Văn- nghe, ngửi, Vấn – hỏi, Thiết – sờ, nắn mạch).  Vọng chẩn là xem bệnh thông qua quan sát hình thể.

Mặc dù tương đồng với châm cứu (dùng kim châm vào huyệt đạo, dùng ngải cứu hơ nóng) nhưng đây là hai phương pháp trị bệnh hoàn toàn khác nhau, người bệnh cần lưu ý để phân biệt.

2. Nguyên nhân đau dạ dày theo phương pháp diện chẩn

Một số nguyên nhân chính gây đau dạ dày theo phương pháp Diện chẩn gồm:

 • Do tâm lý bất ổn: Người suy nghĩ nhiều, đầu óc thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, tức giận quá mức đều có thể tăng nguy cơ đau dạ dày.
 • Do ăn uống thiếu khoa học: Thói quen ăn uống bất thường, không theo giời giấc cụ thể, khi thì ăn quá no, khi thì để bụng rỗng, ăn nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ, uống rượu bia, chất kích thích… đều là những nguyên nhân gây đau dạ dày phổ biến.
 • Do thói quen uống nước lạnh khi đói hoặc làm việc nặng nhọc sau khi ăn: Nếu thường xuyên duy trì thói quen này, nguy cơ bạn đối mặt với bệnh dạ dày là rất cao.

II. Chữa bệnh đau dạ dày theo phương pháp diện chẩn

Là một phương pháp còn khá mới, cách chẩn đoán và chữa bệnh theo phương pháp này được thực hiện như thế nào? Trong mục này bài viết sẽ giúp  bạn làm rõ.

diện chẩn trị bao tử
Chữa bệnh đau dạ dày theo phương pháp diện chẩn

1. Cách chẩn đoán bệnh đau dạ dày theo phương pháp diện chẩn

Theo phương pháp diện chẩn thì những thầy thuốc sẽ chẩn bệnh đau dạ dày dựa vào những đặc điểm:

 • Vành môi phía trên của người bệnh bị nám đen giống như mọc râu.
 • Tại các huyệt số  37, 39, 120, 121 xuất hiện đốm tàn nhang.
 • Huyệt số 423 xuất hiện vết sẹo rõ hoặc sẹo mờ.

2. Điều trị bệnh đau dạ dày bằng diện chẩn theo phác đồ cụ thể

Như đã trình bày, cách chữa bệnh trên nhằm mục đích kích hoạt cơ chế tự chữa bện của cơ thể mà không cần dùng thuốc điều trị. Chính vì thế, điều này đòi hỏi sự am hiểu rõ về các huyệt cũng như công dụng của huyệt khi thực hiện điều trị.

Phác đồ chữa đau dạ dày bằng điện chẩn được thực hiện như sau:

 • Lần lượt day ấn, đốt ngải cứu hơ nóng các huyệt số 19- 14- 50- 423- 61- 3- 360 – 39- 63- 127- 37- 0 – 16- 124- 34- 113- 290 – 45
 • Nếu như bệnh nhân đang lên cơn đau thì cần day thêm huyệt 630 và 64 để cắt đứt cơn đau nhanh chóng.

3. Lợi ích của việc chữa đau dạ dày bằng cách tác động vào huyệt đạo

Các huyệt đạo thông với kịch và lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Cụ thể:

 • Day huyệt 19 -14: giúp giãn cơ trơn, chống sự co thắt của dạ dày, cơn đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng và ít xuất hiện hơn.
 • Day huyệt 50 – 423: Kích thích dạ dày sinh nước mật, loại bỏ chứng đầy bụng, đầy hơi khó chịu, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
 • Day huyệt 61-3-39-63-630: giúp giảm nhanh cơn đau, giúp dịch vị dạ dày ổn định, nhanh chóng làm lành những vết thương ở niêm mạc dạ dày.
 • Day huyệt 127-37:  Giúp giữ ấm bụng cho bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa   hoạt động hiệu quả.
 • Day huyệt 113 – 45 -290: Giúp thận ấm, kích thích sản sinh insulin để cung cấp cho gan.

III. Ưu nhược điểm của phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Bất kì phương pháp trị bệnh nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cân nhắc giữa ưu và nhược sẽ giúp bạn có cách chữa đau dạ dày hiệu quả.

1. Ưu điểm

Cách chữa đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn thường chữa bệnh từ bên trong, giảm nhanh biểu hiện của bệnh đau dạ dày mà không gây đau đớn, lại an toàn vì không dùng đến thuốc Tây. Do đó người bệnh không cần quá lo lắng về tác dụng phụ như khi dùng thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra, cách chữa bệnh trên còn tác động lên các huyệt giúp cho người bệnh cảm thấy thư thái, thoải mái, từ đó việc chữa bệnh trở nên hiệu quả hơn.

2. Nhược điểm

Để điều trị dứt điểm bệnh đau dạ dày theo phương pháp trên thì người bệnh cần kiên trì, đồng thời, người thầy chữa trị cần phải am hiểu rõ các huyệt đạo trên cơ thể  của con người.

Diện chẩn là cách chữa bệnh ít tốn kém, dựa trên cơ chế tự chữa bệnh nên người bệnh không lo ngại đến tác dụng phụ của thuốc như khi sử dụng thuốc Tây. Bệnh nhân có thể đến bác sĩ thăm khám để được tư vấn cụ thể trước khi điều trị bằng liệu pháp trên.

Tổng hợp: Thanh Ngân

Thông tin hữu ích khác:

Ẩn

Bình luận

 1. Dương thùy ngô Trả lời

  tôi chữa đau dạ dày và bệnh trào ngươc thực quản chỉ sau 1 đến 2 lần bâm huyệt bằng diện chẩn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *