5 cách xoa bóp chữa đau dạ dày giảm cơn đau tức thì

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người chọn cách bấm huyệt, xoa bóp chữa đau đạ dày. Đây là cách chữa bệnh đã có từ ngàn xưa, phổ biến nhiều nước trên thế giới, nhất là Trung Quốc – nơi được xem là quê hương của cách chữa bệnh kỳ diệu này.

Để hiểu rõ hơn công dụng của cách xoa bóp, bấm huyệt đối với bệnh dạ dày, biết được một số cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau dạ dày dễ thực hiện mà hiệu quả, hãy tham khảo ngay bài viết sau.

 xoa bóp chữa đau dạ dày
Khỏi đau dạ dày ngay tức thì nhờ 5 cách xoa bóp chữa đau dạ dày

I. Tại sao bấm huyệt, xoa bóp có thể chữa đau dạ dày?

Khí tồn tại cả bên ngoài lẫn bên trong của cơ thể. Sự giao nhau giữa hai luồng khí này được gọi là huyệt.

Từ những năm cuối thế kỉ XIX, Tổ chức Y tế thế giới đã nghiên cứu và xác định có tất cả 108 huyệt đạo trên cơ thể nối liền với 8 mạch kì kinh và 12 kinh chính. Trong đó có 72 huyệt đạo cơ bản và 36 huyệt đạo quan trọng.

Huyệt nằm ở vị trí cố định và phân bố khắp cơ thể và lan truyền đươc với nhau khi nhận được hiệu ứng. Hiểu một cách đơn giản, khi ta kích thích vào một huyệt thì những huyệt liên quan sẽ nhận được tín hiệu và đáp trả bằng những phản ứng.

Chính nhờ vào mối quan hệ mật thiết với tạng phủ và kinh mạch nên từ xa xưa, ông cha ta đã vận dụng để trị bệnh tật và nhận được nhiều kết quả tích cực.

II. Cách bấm huyệt xoa bóp chữa đau dạ dày đúng cách

Đau dạ dày là một trong những bệnh thường gặp. Một số triệu chứng bệnh thường gặp là: ăn không ngon, ợ hơi, ợ nóng ,chướng bụng, khó tiêu… ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Để khắc phục tình trạng trạng trên, mọi người có thể áp dụng cách bấm huyệt, xoa bóp chữa đau dạ dày.

Bấm môt số huyệt sau giúp chữa đau dạ dày: huyệt trung quản, huyệt tam túc lý, huyệt thái xung, huyệt nội quan, huyệt tam nhãn.

1. Bấm huyệt Túc tam lý

Theo Đông Y, huyệt tam túc lý là huyệt thuộc kinh túc dương minh vị, nằm dưới và phía rìa của dầu gối, cách xương bánh chè ngang một bàn tay.

Huyệt tam túc lý có công dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, lưu thông khí huyết, kéo dài tuổi thọ. Chính vì tính chất đặc thù này mà cách bấm huyệt được dùng để chữa bệnh bệnh thấp khớp, đái tháo đường, suy nhược xơ thể, thiếu máu, cao huyết áp, vàng da, động kinh, thần kinh suy nhược, nhất là bệnh đau dạ dày vô cùng công hiệu.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Huyệt tam túc lý là huyệt thuộc kinh túc dương minh vị, nằm dưới và phía rìa của dầu gối, cách xương bánh chè ngang một bàn tay.

Cách bấm huyệt tam túc lý được thực hiện như sau:

  • Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa ấn hai huyệt Túc tam lý trong vòng 2 phút sao cho người bệnh có cảm giác tê tại chỗ và lan xuống hai bàn chân là được. Làm như vậy, cơn đau dạ dày của bạn sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

2. Huyệt nội quan

Theo như các nghiên cứu của Đông y, lạnh bụng xuất phát từ dạ dày. Khí lạnh di chuyển đến đâu sẽ gây ảnh hưởng đến đó. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Trong trường hợp này, bạn có thể bấm vào huyệt nội quan ở cổ tay, cơn đau sẽ dịu đi nhanh chóng và đáng kể.

Để xác định được vị trí của huyệt nội quan, bạn nắm bàn tay, gấp nhẹ cẳng tay sẽ thấy có hai cơ gan tay bé và cơ gan tay lớn. Huyệt nằm giữa hai cơ gân này.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau dạ dày
Day bấm huyệt nội quan là cách để giảm đau dạ dày nhanh chóng

Cách bấm huyệt đúng cách:

  • Ấn ngón tay cái vào huyêt nội quan, giữ yên trong vài phút cho đến khi người bệnh có cảm giác tê ngứa ở tay, kế theo đó là cảm giác nóng lan tỏa khắp người thì có thể dừng lại.
  • Tiếp tục đổi sang tay còn lai, cách thực hiện tương tự.

Day bấm huyệt nội quan là cách để giảm đau dạ dày nhanh chóng, đồng thời giúp người bệnh tránh được hiện tượng xuất tinh sớm ở nam.

3. Huyệt thái xung

Huyệt thái xung là huyệt thuộc kinh túc quyết âm can, nằm giữa ngón cái và ngón chân thứ hai cạnh ngón cái, cách mu bàn chân khoảng 3-4 cm.

Theo y học cổ truyền, bấm huyệt thái xung có tác dụng giáng khí, bình can, do đó những người bị đau dày có thể áp dụng cách trên mỗi khi cơn đau xuất hiện. Ngoài ra, bấm huyệt thái xung còn hỗ trợ chức năng thải độc của gan, giúp bạn có được lá gan khỏe mạnh.

bấm huyệt chữa trào ngược dạ dày
Bấm huyệt thái xung có tác dụng giáng khí, bình can, do đó những người bị đau dày có thể áp dụng cách trên mỗi khi cơn đau xuất hiện.

Cách bấm huyệt thái xung được thực hiện như sau:

Dùng đầu ngón tay cái miết nhẹ từ kẽ ngón chân lên bên trên, khi ngón tay bị vướng vào kẽ hai xương bàn chân thì đó chính là huyệt thái xung.

4. Huyệt trung quản

Theo lương y Nguyễn Đình Nhất, Trung nghĩa là trung tâm, Quản có nghĩa là dạ dày. Trung quản có nghĩa là huyệt đạo quan trọng nằm ở trung tâm của dạ dày.

Bấm huyệt trung quản sẽ giúp điều trị chứng bệnh dạ dày hiệu quả, nhất là các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như viêm, loét, co thắt dạ dày, dạ dày tiết quá nhiều dịch vị hoặc thiếu hụt dịch vị dạ dày, buồn nôn và nôn, chướng bụng, đầy bụng, khó tiêu…

Ngoài ra, nếu người bệnh có triêu chứng bệnh đái tháo đường, tỳ tạng, bệnh gan mật thì cách bấm huyệt trên cũng phát huy hiệu quả vì huyệt trung quản nằm ở vị trí tập trung hệ thần kinh trung ương điều tiết chức năng của cơ quan nội tạng ở vùng bụng.

Cách nhận biết huyệt trung quản không hề khó. Huyệt trung quản nằm trên đường thẳng chạy dọc giữa rốn và ngực, cách rốn chừng 4 lóng tay.

bấm huyệt chữa đau thượng vị
Bấm huyệt trung quản sẽ giúp điều trị chứng bệnh dạ dày hiệu quả

Bấm huyệt trung quản bằng một số thao tác sau:

Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa ấn huyệt trung quản cho đến đi có cảm giác tức nặng tại chỗ và lan sâu bên trong dạ dày là được. Mỗi ngày bấm từ 1-2 lần, sau một thời gian, các triệu chứng đau dạ dày sẽ thuyên giảm hẳn.

5. Huyệt tam nhãn

Khi dương khí yếu, nhất là vùng khí ở dạ dày bị tắc nghẽn sẽ gây bệnh đau dạ dày cùng một số triệu chứng đi kèm như đầy hơi, táo bón, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa…Những triệu chứng trên có thể được loại bỏ nhờ cách bấm huyệt tam nhãn.

Huyệt tam nhãn nằm ở trên đối ngón tay thứ 3 của ngón đeo nhẫn, trong lòng ngón tay. Theo y điển “Đồng Thị Cơ Huyệt Châm Cứu Học” ghi chép lại, huyệt tam nhãn có gắn kết với hệ tiêu hóa nên ấn huyệt tam nhãn có tác dụng giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông thuận lợi, tránh được tắc nghẽn, điều hòa âm dương…

cách xoa bóp chữa đau dạ dày
Huyệt tam nhãn nằm ở trên đối ngón tay thứ 3 của ngón đeo nhẫn, trong lòng ngón tay.

Bạn có thể bấm huyệt tam nhãn chữa đau dạ dày theo những bước dưới đây:

  • Bấm chính xác huyệt tam nhãn, giữ yên trong 10 phút, sau đó đổi tay.
  • Kết hợp cách bấm huyệt trên với việc hít thở sâu, hít hết cỡ và thở ra tận cùng.

Khi bấm huyệt, xoa bóp chữa đau dày cần chú ý điều gì?

Để việc bấm huyết đạt hiệu quả cao hơn, người bệnh cần chú ý một số điều sau:

  • Cần xác định đúng vị trí huyệt trước khi bấm.
  • Bạn có thể bấm mỗi huyệt trong thời gian từ 2-3 phút, bấm 1-2 lần tại bất kì thời điểm nào trong ngày.
  • Thời gian cảm nhận được công dụng của bài bấm huyệt còn phụ thuộc nhiều vào thể trạng và sức khỏe của mỗi người, tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Thông thường, sau khoảng 15 ngày bấm huyệt là người bệnh đã thấy được độ công hiệu.
  • Trong quá trình chữa đau dạ dày bằng cách bấm huyệt, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đây nhanh thời gian trị bệnh.

Với một số cách bấm huyệt, xoa bóp chữa đau dạ dày trên, hy vọng những cơn đau dạ dày của bạn sẽ không còn cơ hội quấy rầy bạn nữa. Chúc bạn thực hiện thành công!

Biên soạn: Tiêu Dao

Thông tin hữu ích khác:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *