Có nên chữa vi khuẩn Hp bằng thuốc nam không?

Có rất nhiều cách khác nhau chữa vi khuẩn Hp dạ dày nhưng điều mà người bệnh quan tâm là cách đó có diệt tận gốc được vi khuẩn gây bệnh dạ dày này không. Là một phương pháp chữa bệnh truyền thống lâu đời, chữa vi khuẩn Hp bằng thuốc nam cũng được nhiều người hướng tới điều trị vì cách chữa này khá lành tính, ít tác dụng phụ nếu dùng kéo dài. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn hay xem bác sĩ khuyên có nên chữa vi khuẩn Hp bằng thuốc nam không từ đó đưa ra quyết định hợp lý nhất nhé. 

Bác sĩ nói gì về cách chữa vi khuẩn Hp bằng thuốc nam

Theo y  học cổ truyền thuốc nam là sử dụng các cây thuốc nam thảo dược lành tính, có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể từ bên trong. Trong quá trình điều trị bệnh đay dạ dày một số loại thuốc nam được tận dụng bao gồm: Dạ cẩm, khôi tía, hoàng liên , lá mơ lông, râu ngô, nha đam nghệ, chè dây, chuối xanh…

Thực tế nghiên cứu về thành một số thảo dược thuốc nam phát hiện thành phần của các thảo dược này có chứa hoạt chất ức chế hoạt động của vi khuẩn Hp dạ dày, ngăn cản sự sinh sôi và phát triển gây bệnh tới dạ dày.

Một số thảo dược thuốc nam hay gặp bao gồm: 

➤ Cây chè dây trị vi khuẩn Hp dạ dày: 

Trong thành phần của chè dây xác định được thành phần hoạt chất flavonoid và tannin có khả năng ức chế hoạt động sinh trưởng của vi khuẩn Hp. Đồng thời một số chất khác trong chè dây có tác dụng kháng viêm, trung hòa acid dịch vị, giảm tác hại của vi khuẩn Hp gây ra.

➤ Vị thuốc   nam hoàng liên chữa vi khuẩn Hp: 

Theo y học cổ truyền xác định hoàng liên là vị thuốc quý có tác dụng tốt trong việc chống virus, vi khuẩn Hp đồng thời có tác dụng giảm cơn đau dạ dày, chướng bụng, làm lành vết loét.

➤ Cây thuốc nam dạ cầm chữa vi khuẩn Hp: 

Đây cũng là một trong những cây thuốc nam có tác dụng ức chế sự tổng hợp chất dinh dưỡng của vi khuẩn, giúp tiêu diệt và ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày. Bên cạnh đó tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên từ cây thuốc nam dạ cầm cũng giúp thuyên giảm bệnh khá tích cực.

➤ Cây khôi tía vị thuốc nam chữa vi khuẩn Hp:

 Trong thành phần của lá khôi tía có chứa nhiều thành phần Tanin và Glucosid có tác dụng tốt trong việc chống viêm, giảm tiết acid dạ dày. Đặc biệt một vài nghiên cứu nhận định thành phần lá khôi tía còn giúp trị vi khuẩn Hp thương đối tốt.

Với trường hợp bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp thì việc sử dụng các loại thuốc nam đang còn nhiều hạn chế vì hiện vẫn chưa có bất kì thí nghiệm lâm sàng nào về việc dùng thuốc nam chữa khỏi vi khuẩn HP nên việc khẳng định dùng thuốc nam chữa vi khuẩn Hp là không có căn cứ. Đặc biệt mỗi loại thuốc đều có tác dụng khác nhau, phụ thuộc vào từng cơ địa của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Lê Quang Cường, Bệnh viện Y cho biết. Mặc dù trong y học cổ truyền có chỉ định dùng thuốc nam chữa vi khuẩn Hp tuy nhiên hiện nay cách này không được khuyến kích dùng. Do vi khuẩn Hp rất khó điều trị, dễ nhờ thuốc nên áp dụng các cây thuốc nam trị bệnh sẽ rất khó theo dõi, kiểm soát sự sinh sôi và phát triển của loại vi khuẩn này. Nên dù có khả năng ức chế vi khuẩn Hp nhưng  không được đánh giá là phương pháp trị vi khuẩn Hp tận gốc, bác sĩ không khuyên dùng. 

Như vậy, việc chữa vi khuẩn Hp bằng thuốc nam là phương pháp không mấy hiệu quả, tốn nhiều thời gian điều trị, ít được sử dụng. Cách tốt nhất trị vi khuẩn Hp dạ dày hiện nay chính là sử dụng thuốc kháng sinh theo phác đồ điều trị bác sĩ chỉ định. Theo dõi phác đồ kháng sinh sẽ nắm bắt được các loại thuốc đã bị vi khuẩn kháng lại và đưa ra thuốc điều trị thay thế tốt nhất.

Muốn tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp hãy nhớ tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ mới trị tận gốc loại vi khuẩn gây hại này. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục