Giải đáp: Kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp âm tính là sao?

Trường hợp Chị Hà T. Huệ, 29 tuổi (  Nha Trang) hoang mang lo lắng nhiều ngày vì nghĩ mình đã mắc nhiễm vi khuẩn Hp. Trong thời gian chị mang thai tháng thứ 3 có bị viêm loét dạ dày tá tràng. Khi xét nghiệm có kết quả âm tính với vi khuẩn HP chị đã hoang mang nghĩ rằng mình đã nhiễm vi khuẩn này và sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Cũng may suy nghĩ của chị nhanh chóng được bác sĩ khoa sản giải thích kịp thời khiến chị yên tâm hơn trong thời gian mang thai.

Kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp âm tính 

Thử nghĩ trường hợp khác, nếu nghĩ xét nghiệm vi khuẩn Hp âm tính là mắc bệnh và tiến hành dùng thuốc điều trị sai cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào tới sức khỏe.

Không ít bệnh nhân khi cầm kết quả âm tính với vi khuẩn Hp thường lo lắng hoang mang vì nghĩ âm tính tức là mình đã mắc nhiễm bệnh. Không có kiến thức chuyên khó tránh những trường hợp nhầm lẫn khi có kết quả âm tính và nghĩ mình mắc bệnh. Sẽ thật sai lầm nếu những thông tin cơ bản nhất không được phổ biến kéo theo hệ lụy trong điều trị dẫn tới hậu quả khó lường trước.

Bác sĩ giải đáp kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp âm tính cho bạn đọc?

Tìm hiểu rõ ràng về kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp âm tính có lẽ bạn phải biết rõ về vi khuẩn Hp là gì? Trước tiên vi   khuẩn Hp có tên gọi đầy đủ là vi khuẩn Helicobacter pylori, là một loại soắn khuẩn gram âm, kí sinh trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày và gây bệnh tại dạ dày. Vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm theo nhiều con đường tiếp xúc khác nhau nên tốc độ nhiễm bệnh khá cao, bất kì ai cũng có thể mắc nhiễm vi khuẩn này thông qua các con đường ăn uống, hôn nhau, dùng chung đồ dùng cá nhân với bệnh nhân  nhiễm vi khuẩn Hp cũng có thể gây bệnh.  Khi vào cơ thể vi khuẩn Hp có thể hoạt động phá hủy lớp niêm mạc gây tổn thương viêm loét dạ dày gây nên một số bệnh hay gặp do vi khuẩn Hp như: viêm loét dạ dày  tá tràng, hẹp môn vị, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày và thậm chí là nguy cơ gây ung thư dạ dày rất cao.

Xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày nhằm tìm ra có tác nhân vi khuẩn Hp trong dạ dày hay không, thường được chỉ định dùng cho bệnh nhân bị bệnh dạ dày và  những người nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Hp. Và có nhiều Phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP chính xác được áp dụng ngay trong đường link trên đây mà mọi người có thể bấm xem. Sau khi tiến hành xét nghiệm cụ thể rõ ràng sẽ thu được 2 kết quả là âm tính hoặc dương tính với vi khuẩn Hp.

  • Kết quả âm tính với vi khuẩn Hp nghĩa là không mắc nhiễm 

Điều mà một số người đang còn băn khoăn chưa rõ là kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp âm tính là có bị bệnh hay không? Xin nói luôn là nếu kết quả sau khi tiến hành xét nghiệm là âm tính có nghĩa là người đó không bị nhiễm vi khuẩn Hp tại dạ dày. Đồng nghĩa với việc không có khả năng bị vi khuẩn Hp tấn công gây bệnh dạ dày nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu nhận được kết quả âm tính.

  • Kết quả dương tính với vi khuẩn Hp là có vi khuẩn Hp trong cơ thể

Nếu kết quả xét nghiệm thu được dương tính với vi khuẩn Hp thì có nghĩa người bệnh đã bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày và có khả năng đe dọa ảnh hưởng tới sức khỏe. Trường hợp dương tính với Hp dạ dày thì người bệnh cần phải tiến hành dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ do bác sĩ chỉ định, theo dõi điều trị cẩn thận để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp trong cơ thể, giảm nguy cơ gặp phải các bệnh lý nguy hiểm do vi khuẩn Hp gây ra.

Như vậy, muốn biết chính xác rõ ràng từng trường hợp thì tốt nhất hãy tới bệnh viện lớn, uy tín xét nghiệm cho ra kết quả chính xác và tư vấn  rõ ràng kết quả xét nghiệm cho người bệnh hiểu. Thường xuyên tiến hành xét nghiệm định kỳ 1 năm hoặc 6 tháng 1 lần tìm vi khuẩn Hp cũng là cách tốt bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.

BẤM XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *