Các phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP

Thứ Bảy, 25-03-2017

Với sự tiến bộ của y học kỹ thuật như hiện nay, việc kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày không còn là vấn đề khó. Để xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp có thực sự tồn tại trong dạ dày của bạn hay không, người bệnh chỉ cần áp dụng 1 trong 4 phương pháp sau đây.

Bác sĩ khuyên khi nào nên đi xét nghiệm tìm vi khuẩn HP

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây nên các bệnh nguy hiểm ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng hay thậm chí là ung thư dạ dày. Đặc biệt nghiêm trọng khi loại vi khuẩn này lại dễ lây lan theo nhiều đường khác nhau như thở, hôn nhau, thực phẩm nhiễm mầm bệnh, ăn uống chung với người mắc nhiễm vi khuẩn Hp..

Xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp

Bất kỳ ai cũng có thể mắc nhiễm vi khuẩn Hp mà không hề hay biết, nếu không có điều kiện đi khám sức khỏe thường xuyên thì bạn cũng nên lưu ý đi xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày ngay nếu có những dấu hiệu:

  • Đau dạ dày, đau dai dẳng lâu ngày không hết
  • Thiếu máu không rõ nguyên nhân
  • Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, sụt giảm cân, nôn ra máu, đi phân đen, tanh hôi.
  • Phát hiện người thân trong gia đình bị bệnh đau dạ dày
  • Phát hiện khối u trong dạ dày

Đây là những trường hợp nên tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm xác định vi khuẩn HP dạ dày để phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh dạ dày, dùng thuốc đúng cách sẽ cho hiệu quả điều trị tốt hơn, giảm tác hại biến chứng của bệnh có thể gây ra.

4 cách xét nghiệm tìm vi khuẩn HP chính xác hiện nay

Nếu bạn chưa biết xét nghiệm Hp bằng cách nào thì hãy tham khảo 4 cách hiện đại nhất hiện nay dưới đây:

1/ Kiểm tra bằng test thở Ure 

Đây là phương pháp kiểm tra có tính chính xác cao, dễ tìm thấy vi khuẩn HP ngay trong hơi thở, dựa vào các bảng  đánh dấu C13 hoặc C14. Khi nhiễm HP tại dạ dày thì loại vi khuẩn này sẽ tiết ra chất urease sẽ phân hủy ure trong dạ dày thành amoiac và CO2. Do đó nên các bác sĩ dùng C13 và C14 qua đường uống và thu được khí CO2 có chứa các bon đánh đấu trong không khí thở ra và biết được kết quả có HP trong dạ dày hay không.

+ Tiến hành kiểm tra:

Test thở Ure tìm vi khuẩn Hp

Test thở Ure tìm vi khuẩn Hp

Người bệnh sẽ được thổi vào thiết bị test thở, có thể chọn 2 dạng thiết bị test thở là sử dụng dạng giống quả bóng hoặc một dạng giống giống chiếc thẻ ATM. Sau đó thở hơi vào thiết bị đánh giá phân tích chỉ số thông qua đường thở sẽ cho kết quả dương tính với vi khuẩn HP hay không.  Nếu dương tính là đã mắc nhiễm vi khuẩn HP, âm tính thì không mắc bệnh.

+ Ưu nhược điểm của phương pháp test thở Ure 

  • Ưu điểm: Phương pháp này là cho kết quả chính xác, an toàn cho sức khỏe mà không gây cảm giác khó chịu. Nên đây là phương pháp xét nghiệm được ứng dụng nhiều nhất tại nước ta để tìm vi khuẩn HP dạ dày.
  • Nhược điểm: Phương pháp này không áp dụng được cho phụ nữ mang thai,cho con bú và đối tượng trẻ nhỏ.

2/ Nội soi sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp 

+ Tiến hành kiểm tra:

Nội soi sinh thiết - Cách xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp dạ dày

Tiến hành lấy mẫu sinh thiết tại dạ dày bằng cách dùng thiết bị lấy một mảng sinh thiết quanh vị trí dạ dày bị tổn thương để làm xét nghiệm. Nếu xét nghiệm Clo tex hoặc đem đi nuôi cấy sau một thời gian và quan sát dưới kính hiển vi mà phát hiện ra vi khuẩn Hp thì kết quả được nhận định đó là dương tính với vi khuẩn HP.

Phương pháp xét nghiệm này được cho là  có thể kiểm tra chính xác tìm thấy vi khuẩn Hp trong dạ dày hay  không, đồng thời còn xác định rõ được mức độ tổn thương dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên.

+ Ưu nhược điểm của xét nghiệm sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp: 

  • Ưu điểm: Kết quả chính xác, phát hiện chi tiết tổn thương do vi khuẩn Hp
  • Nhược điểm: Cảm giác khó nội soi gây khó chịu, đau.

3/ Xét nghiệm nước bọt hoặc phân

Xét nghiệm nước bọt hoặc phân để tìm vi khuẩn HP

Xét nghiệm nước bọt hoặc phân để tìm vi khuẩn HP

Vi khuẩn Hp không chỉ trú ngụ tại dạ dày mà còn trú ngụ ở tuyến nước bọt hoặc phân. Việc tiến hành xét nghiệm lấy mẫu nước bọt hoặc phân bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang  sẽ phát hiện vi khuẩn HP. Hoặc phân tích dùng sắc ký miễn dịch để phát hiện các kháng thể  IgA hay IgG trong các mẫu tìm vi khuẩn HP.

+ Ưu điểm: Cho hiệu quả chính xác, chi phí hợp lý

+ Nhược điểm: Thời gian tiến hành lâu, không phải test nhanh, bất tiện trong vấn đề vệ sinh.

4/ Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Tìm vi khuẩn HP dựa trên xét nghiệm máu là xét nghiệm không trực tiếp tìm vi khuẩn HP mà là dựa trên loại kháng thể HP trong máu để biết chắc có bị nhiễm vi khuẩn này hay không. Loại kháng thể này được lưu truyền trong máu nên khi xét nghiệm máu thấy kháng thể này tăng lên có nghĩa là đang bị nhiễm vi khuẩn Hp.

Tuy nhiên trong một số trường hợp cách này không mấy hiệu quả do vi khuẩn trú ngụ ở miệng và ruột thì không gây bệnh hoặc khi đã bị diêt trừ hết thì kháng thể kháng Hp vẫn  xuất hiện trong máu trong một thời gian nên  sẽ cho kết quả dương tính giả, không chính xác. Đặc biết phương pháp xét nghiệm lâu, tốn thời gian và mất nhiều chi phí. Nên phương pháp này không được ưu tiên dùng nhiều.

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn có tính phá hủy niêm mạc dạ dày, ruột cao vì thế cần thận trọng đối với loại vi khuẩn này. Nếu không phát hiện điều trị sớm các trường hợp đau dạ dày do vi khuẩn HP có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và nghiêm trọng hơn là gây ung thư dạ dày tá tràng. Nếu có những dấu hiệu lạ thì tốt nhất nên tới bệnh viện test qua xét nghiệm tìm vi khuẩn HP để kịp thời xử lý điều trị thích hợp.

Hiện nay, bạn có thể làm các xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp tại tất cả các cơ sở y tế trên cả nước.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục