Hút thuốc lá có gây viêm loét dạ dày tá tràng không?

Thắt mắc của bạn đọc:

Hôm rồi mình mới đi nội soi dạ dày do những ngày gần đây mình liên tục bị ợ chua và hay mắc ói. Bác sĩ chuẩn đoán mình bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Bình thường mình vẫn ăn uống, ngủ nghỉ điều độ lắm chỉ có cái là nghiện thuốc lá nặng thôi mà không hiểu sao mình lại bị bệnh này được, không lẽ do thuốc lá? Xin các anh chị cho mình hỏi hút thuốc lá có gây viêm loét dạ dày tá tràng không?Cảm ơn các anh chị nhiều! ( Viết Duy – 34 tuổi )

hut-thuoc-la-co-gay-viem-loet-da-day-ta-trang-khong1

Tư vấn của chuyên mục:

Anh Duy thân mến!

Đúng như suy nghĩ của anh hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Tổ chức y tế thế giới đã ghi nhận có đến 41% số bệnh nhân mắc căn bệnh này có sử dụng thuốc lá.

Vì sao hút thuốc lá lại gây viêm loét dạ dày tá tràng?

Điều này được giải thích như sau:

Trong khói thuốc lá chứa hàm lượng chất độc nicotin rất cao . Loại chất này đã được chứng minh là có khả năng kích thích và phá hủy thần kinh , cơ quan  hô hấp và các bộ phận khác trong cơ thể. Ở những người  bị viêm loét dạ dày tá tràng thì chất nicotin có trong khói thuốc lá khi được hít vào trong sẽ kích thích sản sinh nhiều chất cortisol- tác nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu như người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP.Bên cạnh đó thuốc lá còn kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh ra chất  endothelin làm cho cơ chế tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị suy yếu. Hút thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến vùng niêm mạc dạ dày và ngăn cản không cho dạ dày bài tiết ra chất nhầy . Do vậy những đối tượng có hút thuốc lá, đặc biệt là những người hút thuốc lá thường xuyên với số lượng nhiều rất dễ bị viêm loét dạ dày tá tràng.

hut-thuoc-la-co-gay-viem-loet-da-day-ta-trang-khong2

Hút thuốc lá có nhiều tác hại cho sức khỏe

Bên cạnh việc hút thuốc lá thì anh còn có thể bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng vì một  trong những nguyên nhân sau:

  • Do nhiễm vi khuẩn HP
  • Do thường xuyên bị stress, công việc căng thẳng quá mức
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý
  • Lạm dụng thuốc kháng viêm, giảm đau
  • Uống nhiều bia rượu, thường xuyên uống cà phê và chè đặc khi bụng đói.

→ Lời khuyên dành cho anh:

Để bệnh tình mau khỏi thì việc anh nên làm là từ bỏ ngay việc hút thuốc lá, điều chỉnh lại chế độ ăn uống sinh hoạt cho khoa học, hạn chế uống bia rượu và các chất kích thích, tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi. Bên cạnh đó anh cần kiên trì sử dụng thuốc và đi tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ cho tới khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Chúc anh mau lành bệnh!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ẩn

Bình luận

  1. Nguyên văn benh Trả lời

    Em bi virus hp nhung em mới đi khám lại thi het rồi em muốn hỏi em hut thuốc co tái phát không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *