Thực hiện nội soi dạ dày có đau không?

Hỏi:
Tôi năm nay 25 tuổi, dạo gần đây tôi thường có các biểu hiện như: đau vùng thượng vị, ợ hơi, cảm giác khó tiêu, chán ăn có lúc bị tiêu chảy có khi lại táo bón…bạn bè tôi nói có thể tôi mắc bệnh viêm loét dạ dày và khuyên tôi nên đi nội soi dạ dày. Nhưng tôi rất sợ đau, bác sĩ cho tôi hỏi thực hiện nội soi dạ dày có đau không? Mong sớm nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ.

(Thanh Nguyên – Bình Tân – TP.HCM)

thuc-hien-noi-soi-da-day-co-dau-khong
Trả lời:

Thực hiện nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày là cách tốt nhất hiện nay để chuẩn đoán đúng về các bệnh đường tiêu hóa trong đó có dạ dày. Nội soi dạ dày thường được thực hiện bằng 2 cách:

Gây mê nhẹ: phương pháp gây mê nhẹ nhàng trong khoảng 15 – 20 phút. Phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ em và một số bệnh nhân trưởng thành lo lắng quá mức.

Không gây mê: cách này cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ cần thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng, mềm mại trong khi đó bệnh nhân đừng quá căng thẳng, không nên gồng người, nên hít thở sâu và đều đặn bằng mũi và miệng.

Thông thường nội soi dạ dày ít mang lại cảm giác đau cho bệnh nhân mà chủ yếu là gây ra cảm giác khó chịu. Cảm giác khó chịu khi nội soi chủ yếu là cảm giác buồn nôn, nôn mửa do có vật lạ chặn ở cổ nên rất nhiều bệnh nhân sợ khi phải nội soi qua đường miệng.

thuc-hien-noi-soi-da-day-co-dau-khong1

Tham khảo thêm: Đi nội soi dạ dày ở đâu tốt?

Nội soi sẽ được diễn ra trong một phòng kín trong đó có ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng. Thuốc tê được dùng để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào. Bệnh nhân được cho nội soi ở tư thế nằm nghiêng bên trái hoặc ngồi ngả ra sau. Ống nội soi được đưa vào thực quản qua mũi hoặc họng.

Quá trình này có thể gây cho bệnh nhân cảm giác hơi đau, khó chịu, muốn ho hay sặc, nặng hơn là nghẹn thở. Tuy nhiên cảm giác này chỉ là thoáng qua và sẽ mất ngay nếu bệnh nhân cố gắng hít thật sâu và thở ra chậm để giảm buồn nôn.

Toàn bộ quy trình nội soi dạ dày chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút cho nên nếu phối hợp tốt bệnh nhân hoàn toàn có thể nội soi suôn sẻ. Thời gian nội soi có thể kéo dài hơn nếu như bác sỹ cần phải lấy mẫu tế bào để xét nghiệm HP và chẩn đoán ung thư. Việc sinh thiết này không làm đau đớn và không gây cảm giác khó chịu nào.

Với các biểu hiện của bạn mô tả trên thì rất có thể bạn đã mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Tốt nhất bạn nên sớm đi bệnh viện có uy tín gần nhất để được chuẩn đoán bệnh sớm, để có cách điều trị kịp thời. Tránh trường hợp bệnh phát triển nặng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Ẩn

Bình luận

  1. Mai đông nhi Trả lời

    Chi phí nội soi đắt không ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.