Làm gì khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày?

Trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày gây tổn thương tới dạ dày – ruột. Không kịp thời phát hiện điều trị thì nguy cơ biến chứng tổn thương dạ dày, đe dọa sức khỏe của trẻ làm trẻ chậm phát triển, chậm lớn. Vậy khi phát hiện trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày nên làm là tốt? Một vài thông tin cũng như cách xử lý khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày mà các bậc phụ huynh nên biết dưới đây. 

Nhận biết trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày sớm

 tre-bi-hiem-hp

Hầu hết trường hợp trẻ bị nhiễm Hp đều là do lây nhiễm trong sinh hoạt từ môi trường sống. Việc cho trẻ ăn thực phẩm sống, chưa chín kỹ có chứa mầm bệnh vi khuẩn Hp thì trẻ có thể bị mắc nhiễm vi khuẩn này gây phá hủy dạ dày.  Hay trẻ có thể bị lây nhiễm từ các thành viên trong gia đình: hôn nhau, dùng chung đồ ăn thức uống sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh từ tuyến nước bọt của người bệnh.

Sau khi bị nhiễm vi khuẩn Hp một thời gian ủ bệnh thì trẻ có thể gặp phải các biểu hiện của bệnh ra bên ngoài như: Bị đau bụng dưới sườn phải thường xuyên, thường xuyên ợ chua, buồn nôn, nôn, ợ hơi khó tiêu, rối loạn tiêu hóa đau bụng, tiêu chảy, đi phân đen, da…. Khi trẻ gặp phải những biểu hiện lạ nên đưa trẻ đi xét nghiệm vi khuẩn Hp ( như: test thở, nội soi dạ dày, xét nghiệm máu) để tìm ra vi khuẩn Hp loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn.

Làm gì khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày?

Khi phát hiện chắc chắn trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp thông qua các xét nghiệm cụ thể thì lúc này nên áp dụng các biện pháp dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ phù hợp độ tuổi, độ kháng thuốc của trẻ. Nên dùng thuốc theo đơn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không tốt của thuốc có thể gây ra. Tuyệt đối không được tự ý ngưng dùng thuốc khi các triệu chứng của đau dạ dày đã khỏi hẳn.

tre-bi-hiem-hp-1

Thông thường dùng thuốc theo phác đồ kháng sinh diệt vi khuẩn Hp mất trung bình khoảng 6 tuần. Bên cạnh dùng thuốc kháng sinh các bác sĩ sẽ dùng thêm một số thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc giảm tiết acid dịch vị, thuốc băng niêm mạc dạ dày….

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên thực hiện chế độ ăn uống đúng cách, hạn chế những thực phẩm chua lên men sẽ không tốt cho trẻ. Nên cho trẻ ăn chín, ăn đúng giờ, không cho trẻ ăn quá no, thức quá khuya sẽ làm cho bệnh dạ dày ngày một nghiêm trọng hơn.

Tóm lại trong thời gian điều trị trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày cần lưu ý:

  • Tuân thủ dùng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn.
  • Nguyên tắc chế độ ăn uống phù hợp trong thời gian điều trị
  • Trường hợp nặng nên cho trẻ nhập viện để tiện lợi trong quá trình theo dõi.

Xử lý đúng cách để hạn chế những tổn thương do vi khuẩn Hp gây ra tại dạ dày- ruột. Tránh được những trường hợp xấu làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ

Có thể bạn chưa biết:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *