Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản và khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn mà có thể các bạn không ngờ tới. Đó có thể là thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày hay thay đổi tâm trạng. Do vậy, các bạn cần chú ý để phòng tránh và ngăn ngừa bệnh hiệu quả cũng như ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân, yếu tố chính gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản các bạn cần lưu ý.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Stress

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà nhiều người không biết tới. Thông thường do áp lực công việc, những vấn đề về mối quan hệ xã hội, tình cảm và cuộc sống khiến cho con người dễ bị stress, căng thẳng, lo lắng ảnh hưởng tới tâm trạng và làm giảm chất lượng cuộc sống. Không những thế, nó còn có ảnh hưởng tới vấn đề tiêu hóa.

Nguyên nhân stress dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày là do khi bị căng thẳng, lo lắng sẽ kích thích thần kinh huy động cortisol – chất này làm giảm khả năng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, tăng axit dịch vị dạ dày và chất Pepsine. Tất cả gây kích thích dạ dày trào ngược và phá hủy niêm mạc dạ dày.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Đây là nguyên nhân chính và thường gặp nhất gây bệnh dạ dày cũng khi khiến cho các bệnh gặp phải trở nên nghiêm trọng hơn. Một số thói quen không tốt làm ảnh hưởng tới dạ dày như ăn nhiều vào ban đêm, ăn quá no, ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, đồ ăn nhiều dầu mỡ và gia vị cay nóng, ăn không đúng bữa, vận động mạnh sau khi ăn,… Tất cả đều làm tăng áp lực cho dạ dày, kích thích sản sinh nhiều axit gây ra chứng trào ngược dạ dày và khiến cho bệnh trở nên phúc tạp hơn.

nguyen-nhan-gay-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Hút thuốc lá- nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày do chất nicotin trong thuốc lá thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và Pepsine – những chất ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

Viêm loét dạ dày, tá tràng sâu

Khi dạ dày vốn bị tổn thương với các vết viêm loét sẽ giảm chức năng hoạt động và dễ bị kích thích hơn. Khi thức ăn được đưa vào sẽ tạo phản xạ tăng tiết acid nhiều hơn dễ trào ngược lên thực quản. Bên cạnh đó, lượng thức ăn bị ứ trệ do tiêu hóa chậm hoặc không được tiêu hóa sẽ làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này đóng mở bất thường tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, thậm chí cả dịch mật trào lên ống thực quản.

Những yếu tố bẩm sinh

Những khiếm khuyết bẩm sinh các bộ phận, cơ quan có liên quan tới dạ dày và đường tiêu hóa như cơ thắt thực quản dưới yếu, sa dạ dày, thoát vị cơ hoành,… cũng có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày. Ở trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày thường được cho là sinh lý bình thường với triệu chứng điển hình là nôn trớ. Triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn và sẽ mất hẳn khi trưởng thành.

Các nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản khác

Các yếu tố có liên quan như bị tai nạn, tác dụng phu của thuốc chữa bệnh,… Những người bị béo phì, thừa cân gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản cũng có thể làm tăng nguy cơ gây trào ngược dạ dày do lượng axit bị trào ngược lên khi trương lực cơ thắt thực quản yếu đi.

Trên đây là các nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất nhiều người mắc phải. Người bệnh cần chú ý phòng tránh và khắc phục các vấn đề có liên quan gây ảnh hưởng khiến cho axit dạ dày bị đẩy trào lên thực quản gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe, gây cảm giác khó chịu.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục