Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh về đường tiêu hóa thường gặp. Các triệu chứng của bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng để có cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Có rất nhiều nguyên nhân viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, nhưng thường gặp nhất là 5 lý do dưới đây, bạn đọc cùng tìm hiểu qua để phòng tránh. Bao gồm:

1. Căng thẳng, stress

Một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mà mọi người không ngờ tới, đó chính là việc bạn thường xuyên căng thẳng, stress. Khi bị căng thẳng sẽ làm tăng các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày, làm cho acid HCl tăng cao, làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Có một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do căng thẳng stress thường xuyên, sau khi hết căng thẳng các triệu chứng sẽ giảm. Nhưng nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm cho người bệnh dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính.

2. Vi khuẩn HP

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày. Theo một số nghiên cứu thì có khoảng 70% người trưởng thành bị nhiễm vi khuẩn hp. Loại vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày

Tại đây, vi khuẩn Hp sẽ tiết ra một số chất làm kích thích dạ dày tiết ra acid nhiều hơn mức bình thường, các loại acid dư thừa còn gây ra tổn thương cho lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày sẽ gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Vi khuẩn Hp còn có khả năng lây truyền từ người này sang người kia do dùng chung dụng cụ ăn uống, đồ  sinh hoạt cá nhân.

3. Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không chỉ làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn đặc biệt là đối với dạ dày. Thói quen ăn bữa nọ bỏ bữa kia, vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, thường xuyên ăn đêm, ăn quá no hoặc quá đói sẽ làm cho dạ dày làm việc quá sức, gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Điều này cũng sẽ khiến cho dạ dày tiết ra dịch acid nhiều hơn, làm quá trình tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn. Việc tiết dịch acid quá mức của dạ dày sẽ ăn mòn niêm mạc dạ dày, lâu dần dẫn tới viêm loét và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa khác. Do đó, bạn nên tạo cho mình thói quen ăn uống hợp lý để loại bỏ nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày tá tràng này hiệu quả.

4. Sử dụng nhiều thuốc kháng viêm không chứa steroid

Khi bạn sử dụng nhiều thuốc kháng viêm không chứa steroid thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày cấp tính hoặc mãn tính, loại thuốc này thường có trong các loại thuốc giảm đau. Không chỉ gây hại cho dạ dày các loại thuốc này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

5. Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Những người thường xuyên sử dụng bia rượu hay thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày. Các chất có trong các loại thức uống này đều có tác động gây hại đến sức khỏe của bạn. Chất nicotine có trong thuốc lá không chỉ gây hại cho dạ dày mà rất dễ dẫn tới bệnh ung thư phổi rất nguy hiểm.

Trên đây, là những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mà bạn không thể bỏ qua. Để phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bạn cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, không chỉ phòng bệnh cho người lớn, bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ em cũng rất nguy hiểm do đó bạn cần phòng tránh ngay từ bây giờ.

Mời bạn xem thêm: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục